Donald Trump Đã Xây Dựng Chiến Dịch Tranh Cử Kỹ Thuật Số Dựa Trên Facebook Như Thế Nào?

29 Tháng Mười Một 20167:00 CH(Xem: 11791)
Donald Trump Đã Xây Dựng Chiến Dịch Tranh Cử Kỹ Thuật Số Dựa Trên Facebook Như Thế Nào?
blank
Chiến dịch tranh cử của Donald Trump được xem là chiến dịch thay đổi suy nghĩ cử tri bằng kỹ thuật số thành công nhất lịch sử nước Mỹ. Bài phân tích của tác giả Joel Winston từ trang Medium:

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 đã diễn ra vô cùng căng thẳng. Kết quả chiến thắng của ứng cử viên Donald Trump là điều rất bất ngờ, vì bà Hillary Clinton vẫn luôn được đánh giá cao hơn và áp đảo trong phần lớn thời gian tranh cử. Chiến thắng của tân Tổng thống Donald Trump giống như một cuộc lội ngược dòng đầy kịch tính, nhưng kết quả thật sự không phải nhờ may mắn.

Đàng sau ông Trump là cả một đội ngũ chuyên gia hơn 100 người, những người am hiểu về công nghệ, Internet và mạng xã hội. Họ đã cùng xây dựng một đề án mang tên Project Alamo, cùng với hơn 150 triệu USD được rót vào quảng cáo trên mạng xã hội Facebook, Instagram…

Trang Medium đánh giá, chiến dịch Project Alamo đã làm thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của các cử tri trong những ngày cuối cùng của cuộc bầu cử, dẫn tới chiến thắng của ông Donald Trump.

Chiến dịch Project Alamo được đứng đầu bởi thiên tài máy tính Brad Parscale. Cùng với sự chỉ đạo của người con rể Jared Kushner của ông Trump, họ đã xây dựng một chiến dịch tranh cử mà mặt trận là Internet và mạng xã hội.

Nhóm của Parscale đã thu thập dữ liệu của hơn 220 triệu người dân, bao gồm các thông tin như lịch sử ghi danh bầu cử, lịch sử sở hữu súng, lịch sử thanh toán bằng thẻ tín dụng, các tài khoản Internet. Các thông tin đều được mua từ đối tác quảng cáo của Facebook.

Một nguồn cung cấp dữ liệu khác là Cambridge Analytica, công ty chuyên về khoa học dữ liệu và phân tích hành vi tâm lý cử tri. Cambridge Analytica có nhiệm vụ phân tích những người có khả năng ủng hộ Donald Trump theo từng cấp độ, còn Parscale sẽ tiếp cận họ trên Facebook.

Sức mạnh của Facebook

Ban đầu, chiến dịch Project Alamo được rót ngân sách chưa nhiều. Nên nhóm của Parscale chỉ có thể tập trung vào số lượng người đã ủng hộ ông Donald Trump, mở màn bằng chiến dịch quảng cáo Facebook với giá trị 2 triệu USD. Các nội dung phục vụ cho chiến dịch tranh cử của ông Trump bắt đầu được đưa lên Facebook và nhắm tới các đối tượng này.

Sau đó, Perscale tiếp tục tạo ra một công cụ cho phép lọc dữ liệu, gọi là Lookalike Audiences, có thể tìm ra những tài khoản Facebook có khả năng bầu cho ông Trump, dựa trên sở thích, thói quen, độ tuổi hay tôn giáo. Lookalike Audiences lại tìm những người chung quan điểm ủng hộ Trump thông qua lượt chia sẻ, bình luận. Chiến lược đã đem đến hiệu quả bất ngờ và ngân sách cho chiến dịch Project Alamo tiếp tục tăng lên. Tổng số tiền mà nhóm của Parscale đã chi cho quảng cáo trên Facebook và Instagram đến trước cuộc bầu cử Tổng thống là 150 triệu USD.

Tuy nhiên, không chỉ sử dụng mạng xã hội Facebook để thu hút những người ủng hộ ông Donald Trump, Parscale còn sử dụng Facebook để hướng tới những người ủng hộ bà Clinton. Theo đó, nhóm của Parscale tiếp tục đề ra một chiến dịch mới nhắm vào 3 đối tượng là người da trắng theo chủ nghĩa lý tưởng, các phụ nữ trẻ và người Mỹ gốc Phi.

Facebook đã được sử dụng để chia sẻ các quảng cáo với nội dung đặc biệt hướng đến 3 đối tượng trên, khiến họ đánh mất sự ủng hộ đối với bà Clinton. Chẳng hạn như, đội ngũ đã tạo ra một đoạn phim hoạt hình với tiêu đề là Super Predator (tạm dịch: siêu thú ăn thịt), trong đó trích lại video bà Clinton từng nói năm 1996 rằng "Hillary nghĩ người Mỹ gốc Phi là Super Predator".

Kết quả thu được, trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, số phiếu của bà Clinton thấp hơn nhiều so với ông Obama làm được năm 2012. Điển hình như tại Detroit, bà chỉ nhận được khoảng 70,000 phiếu, Michigan chỉ 12,000 phiếu, Milwaukee County (Wisconsin) khoảng 40,000 phiếu… Và ông Trum đã giành chiến thắng ngoạn mục nhờ vào mạng xã hội. Đây được xem là chiến dịch thay đổi suy nghĩ cử tri bằng kỹ thuật số thành công nhất lịch sử nước Mỹ.
518Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.919
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).