Google AI Sẽ Giúp Phát Hiện Bệnh Qua Võng Mạc

30 Tháng Mười Một 20169:00 CH(Xem: 7710)
Google AI Sẽ Giúp Phát Hiện Bệnh Qua Võng Mạc
blank
Hạ tuần tháng 11/2016, Google đã thành công tạo ra một thuật toán giúp phát hiện bệnh võng mạc đái tháo đường, vốn là căn nguyên có thể dẫn tới mù loà với người bị đái tháo đường.

Đón đầu các xu thế công nghệ của tương lai, Google đã có những đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ học sâu (deep-learning) hay trí tuệ nhân tạo (AI). Hãng công bố phát triển thành công một thuật toán dựa trên deep-learning, có khả năng phát hiện các dấu hiệu của bệnh võng mạc đái tháo đường trong bệnh nhân. Thuật toán mới sẽ hoạt động theo nguyên tắc tương tự như các chuyên gia về mắt, sẽ kiểm tra ảnh mặt sau của mắt để tìm các dấu hiệu của bệnh.

Được biết, Google đã hợp tác với đội ngũ các bác sỹ tại Ấn Độ và Mỹ để tạo ra một tập dữ liệu 128,000 hình ảnh, và dùng chúng để "huấn luyện" cho mạng lưới thần kinh nhân tạo (deep neural), một mạng máy tính và hệ thống điện toán nói chung được kết nối theo một cách nào đó nhằm mô phỏng lại một phần cách hoạt động của các nơ-ron thần kinh trong não người. Kết quả thu được là khả năng nhận diện dấu hiệu bệnh của máy tính đạt mức ngang ngửa các bác sĩ nhãn khoa.


Theo Google, thuật toán mới trong tương lai sẽ có thể giúp bệnh nhân phát hiện sớm bệnh để có thể tìm tới bác sĩ kịp thời. Công ty cũng thừa nhận còn nhiều việc khác phải làm trước khi đưa công nghệ mới vào sử dụng rộng rãi.

Theo nghiên cứu của Viện Sức khoẻ quốc gia Mỹ (National Institutes of Health), bệnh võng mạc đái tháo đường tấn công người bị bệnh tiểu đường và có thể khiến họ bị mù. Nó ảnh hưởng tới các mạch máu trong võng mạc và với các bệnh nhân tiểu đường. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất khiến bệnh nhân bị mất thị lực.

Bác sĩ Lily Peng cho biết trong bài đăng trên blog: “Đây là phương pháp tự động, có độ chính xác cao bởi vậy nó có thể giúp đỡ các bác sĩ kiểm tra các dấu hiệu của nhiều bệnh nhân hơn. Từ đó có thể đưa các bệnh nhân đến gặp các chuyên gia nhãn khoa một cách kịp thời. Chúng tôi hy vọng nghiên cứu mới sẽ là một trong số các ví dụ để demo khả năng của máy học (machine-learning) để giúp giải quyết các vấn đề quan trọng trong y tế”

520Vote
42Vote
32Vote
22Vote
11Vote
4.427
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).