Amazon Đã Nhờ Công Nghệ Để Vượt Qua Cơn Bão Mua Sắm Kỳ Nghỉ Lễ Như Thế Nào?

01 Tháng Mười Hai 201611:00 CH(Xem: 4096)
Amazon Đã Nhờ Công Nghệ Để Vượt Qua Cơn Bão Mua Sắm Kỳ Nghỉ Lễ Như Thế Nào?
blank
Để chuẩn bị cho cơn bão mua sắm đợt nghỉ lễ 2016, Amazon đã sử dụng nhiều công nghệ tân tiến, từ màn hình cảm ứng cho đến robot, nhằm rút ngắn thời gian đào tạo những nhân viên mới tuyển từ 6 tuần, như thường lệ, xuống chỉ còn 2 ngày.

Thời gian đào tạo nhân viên càng rút ngắn, Amazon sẽ càng tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc, công ty có thể dùng khoảng tiền đó để thu hút các lao động thời vụ với một mức lương cao hơn. Do đó, trong dịp nghỉ lễ tháng 11 và 12 năm 2016, Amazon đã tăng quy mô lao động của hãng lên 40%, tuyển thêm 120,000 nhân công thời vụ.

Vấn đề là, Amazon sẽ phải cạnh tranh và thu hút nhân công từ đối thủ bán lẻ Wal-Mart Stores và các công ty giao hàng như United Parcel Service Inc. Tất cả đều có nhu cầu cần nhân viên trong dịp nghỉ lễ. Tom Bianculli, Giám đốc công nghệ tại Zebra Technologies Corp, công ty chuyên hợp tác với những nhà bán lẻ cho biết: “Các công ty phải đấu với nhau trong một thị trường lao động”.

Đối với Amazon, kết quả của cuộc chiến là cực kỳ quan trọng, vì họ đang sở hữu một trong những mạng lưới kho vận lớn nhất thế giới và cần rất nhiều nhân viên thời vụ trong thời gian cao điểm. Doanh thu tăng nhanh, tỉ lệ thất nghiệp thấp, mức lương của các nhân công lao động phổ thông tăng lên đã khiến Amazon buộc phải nhanh chóng thu hút được các lao động thời vụ, một phần là nhờ quá trình đào tạo nhanh chóng, đơn giản và linh hoạt cho những người mới được tuyển.

Tại Amazon, cũng như các công ty tương tự khác, những lao động thời vụ chỉ làm việc trong khoảng 6 tuần cho tới 3 tháng, đến kì nghỉ Tết, ở các lĩnh vực như lái xe nhấc hàng, lựa chọn hàng theo đơn và giao hộp.

Amazon cũng đã nhanh chóng tăng cường số lượng nhân viên làm việc toàn thời gian. Công ty giữ lại 14% số nhân viên thuê được trong năm 2015 thông qua việc ưu đãi những đặc quyền cho các công nhân làm việc tại kho và chấp nhận không bỏ việc trong vòng 1 năm, chẳng hạn như trả trước học phí.

John Olsen, Phó Chủ tịch nhân sự Amazon cho biết: “Một trong những ưu tiên của công ty trong quý nghỉ lễ là: công nghệ làm được những gì để giúp các nhân viên làm việc hiệu quả và an toàn nhất có thể?”. Doanh số trong mùa nghỉ lễ 2016 của Amazon đã tăng lên 27% so với năm 2015 ở mức 45.5 tỷ USD.

Tính riêng trong năm 2016, Amazon đã xây dựng thêm 26 kho hàng mới, nâng tổng số kho hàng của công ty trên toàn thế giới lên 149 kho. Trong khi đó, Wal-Mart cũng mở thêm 10 kho hàng trong vòng 2 năm qua, để cạnh tranh với những công ty thương mại điện tử nhỏ lẻ, cùng với 80 kho hàng trước đó của hãng có khả năng chuyển hàng trực tiếp cho người mua. Trong khi đó, các công ty bán lẻ và thương mại điện tử nhỏ khác chỉ có 3, 4 kho hàng tại Mỹ và tập trung ở những nơi đông dân.

John Olsen cho biết thêm: “Những kho hàng mới của Amazon sử dụng triệt để công nghệ tự động hóa, chẳng hạn như màn hình, robot, máy quét và các công nghệ khác để tăng tốc độ làm việc của các công nhân”. Những nhân viên mới ở Amazon được đào tạo trực tiếp ngay trong ngày đầu tiên vào làm. Ngay trong kho hàng, họ được học cách đóng gói hàng và được hướng dẫn thông qua một màn hình, giúp họ biết kích cỡ hộp cần sử dụng và tự động cắt băng dính sao cho phù hợp. Còn trong những kho hàng thông thường, các nhân viên mới thường dành trọn ngày đầu tiên đi làm trong những lớp đào tạo.

Sự khác biệt đã tạo cho Amazon một thế mạnh. Brian Devine, Phó Chủ tịch cấp cao của công ty hậu cần ProLogistix nhận định: “Kết quả là một nhân viên sẽ gặp ít vấn đề hơn khi quy trình đào tạo ngắn”.

Tại một nhà kho điển hình của Amazon, 2 ca làm việc liên tục 24 giờ khi những ngày nghỉ lễ tới gần. Mỗi nhân viên phải di chuyển hàng hóa đi khoảng gần 13km mỗi ngày trong những mê cung dọc ngang khu nhà kho. Trong những khu nhà kho mới xây, robot xuất hiện ở khắp nơi và cần nhiều người chịu trách nhiệm quản lý hơn, nhưng hiệu suất làm việc cao hơn nên có thể xử lý được nhiều đơn hàng hơn.

Ở một trung tâm của Amazon ở Dupont, Washington, một cánh tay robot màu vàng đang di chuyển những kiện hàng lên tầng 2 để một công nhân đã được đào tạo qua khóa học an toàn lao động đỡ lấy mà không lo lắng sẽ bị đau lưng. Một robot khác màu cam di chuyển nhanh hơn con người, nhanh nhẹn bê các kệ hàng đến các điểm đặt để công nhân có thể nhận lấy. Màn hình cho phép công nhân biết những món đồ được đem đến trông như thế nào và nên đặt ở đâu trên giá một cách nhanh chóng và chính xác.

Còn trong những kho hàng thông thường, các nhân công buộc phải ghi nhớ các vị trí trong kho hàng thông qua những con số, sau đó sẽ tìm kiếm con số đó ở đâu để đặt hàng. Ở những kho hàng mới, các công nhân chỉ cần quét mã vạch và địa điểm đặt món hàng sẽ tự động phát sáng, giúp nhân viên nơi nào cần ra lấy hàng để chuyển đi.

Như John Olsen kết luận: “Công nghệ đi cùng chúng ta qua từng bước. Nó sẽ tự động hóa gần như tất cả mọi thứ”.
56Vote
41Vote
31Vote
20Vote
12Vote
3.910
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.