Màn Hình LCD Thế Hệ Mới Của Panasonic Có Thể Sẽ Sắc Nét Như Màn Hình OLED

07 Tháng Mười Hai 201611:00 CH(Xem: 4541)
Màn Hình LCD Thế Hệ Mới Của Panasonic Có Thể Sẽ Sắc Nét Như Màn Hình OLED
blank
Thượng tuần tháng 12/2016, Panasonic công bố đang phát triển một loại màn hình LCD IPS có tỷ lệ tương phản 1.000.000:1 (tỷ lệ biểu thị màu trắng sáng nhất và màu đen tối nhất), giúp màn hình LCD có chất lượng hiển thị tương đương màn OLED.

Được biết, màn hình của Panasonic mang lại nhiều cải tiến so với màn LCD hiện nay, vốn trung bình chỉ có tỷ lệ tương phản 1.800:1. Dù màn hình LCD hiện vẫn còn thua kém rất nhiều so với tấm nền OLED, nhưng với tham vọng thay đổi thực tế của Panasonic, màn hình LCD không phải là không có tương lai.

Nhìn lại kể từ khi màn hình Plasma bị nhiều nhà sản xuất khai tử, OLED trở thành công nghệ màn hình tiên tiến nhất trên thế giới. Các tấm nền LCD với đèn nền truyền thống có xu hướng rẻ hơn và dễ sản xuất hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của loại màn hình này là tỷ lệ tương phản của chúng thấp, và màu đen hiển thị kém hơn so với màn OLED. Đây cũng là điểm yếu của LCD mà công nghệ mới của Panasonic hứa hẹn sẽ khắc phục được.

Sự khác biệt về chất lượng hiển thị giữa 2 loại màn hình nằm ở bản chất của từng loại tấm nền. OLED hoạt động nhờ một lớp vật liệu dẫn điện hữu cơ nằm giữa 2 điện cực anode và cathode. Lớp Diode sẽ phát sáng khi có dòng điện chạy qua. Lớp vật liệu hữu cơ sử dụng cho màn OLED có khả năng tự phát sáng khi dòng điện chạy qua, nên sẽ không cần đến ánh sáng nền hỗ trợ. Ngược lại, màn LCD sử dụng đèn nền để phục vụ việc chiếu sáng. Nếu tăng độ sáng của đèn nền để ảnh được sáng hơn, màn sẽ có hiện tượng bị "phai". Giảm cường độ đèn nền sẽ giúp hiển thị màu đen tốt hơn, nhưng độ sắc nét của hình ảnh sẽ bị ảnh hưởng.

Công nghệ mới của Panasonic sẽ sử dụng các cell tinh thể lỏng điều biến ánh sáng có khả năng điều khiển ánh sáng tại mỗi điểm trên từng điểm ảnh, giúp màn có được những khả năng giống với OLED. Nhờ có thể kiểm soát lượng ánh sáng được phép đi qua, màn hình LCD có thể hiển thị màu trắng sắc nét và màu đen đậm tương đương với trên màn OLED, đạt mức tỷ lệ tương phản 1.000.000:1.

Tuy nhiên, công bố của Panasonic không có nghĩa là người dùng sẽ có thể mua các mẫu TV LCD Panasonic sử dụng công nghệ mới. Đầu năm 2016, hãng công bố sẽ rút lui khỏi thị trường TV cho người dùng phổ thông. Màn LCD mới của Panasonic, dự kiến bắt đầu thử nghiệm vào tháng 01/2017, sẽ chỉ được dùng vào các sản phẩm phục vụ ngành y tế. Nếu thử nghiệm của Panasonic thành công, các công ty khác có thể sẽ áp dụng công nghệ mới để cải thiện chất lượng màn LCD trong tương lai.
59Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
4.910
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.