Chính Thức Ra Mắt Bluetooth Thế Hệ Thứ 5

09 Tháng Mười Hai 201612:00 SA(Xem: 3892)
Chính Thức Ra Mắt Bluetooth Thế Hệ Thứ 5
blank
Thượng tuần tháng 12/2016, Bluetooth thế hệ thứ 5 đã chính thức được Bluetooth Special Interest Group (SIG) ra mắt sau nhiều thông tin bật mí từ đầu năm 2016.

Như những thông tin hồi tháng 06/2016, thông số được nâng cấp lên đáng kể, khoảng cách kết nối xa gấp 4 lần, tốc độ nhanh hơn gấp 2 lần thế hệ tiền nhiệm khi sử dụng ở những thiết bị có dung lượng pin thấp – thường được sử dụng để kết nối những thiết bị đeo như đồng hồ thông minh, vòng đeo tay thể thao, hay các thiết bị thông minh trong gia đình.

Ý tưởng dành cho Bluetooth thế hệ mới là để những thiết bị thuộc thời đại Internet of Things (Đồ dùng kết nối) được hưởng lợi nhiều hơn cả. Ngoài sự gia tăng khoảng cách và tốc độ, SIG còn cho biết Bluetooth 5 sẽ hạn chế được sự nghẽn kênh kết nối không dây, bằng cách sử dụng những chuẩn kết nối khác như LTE hay Wi-Fi. Về mặt lý thuyết, nó sẽ cho phép kết nối mạnh hơn khi ở trong một ngôi nhà chứa đầy những thiết bị thông minh.

Ngoài ra, bản nâng cấp mới còn bao gồm cả khả năng truyền tin nhắn rộng hơn 8 lần, có thể khiến những thứ như thiết bị điện tử nhỏ không dây phát ra tín hiệu Bluetooth năng lượng thấp, gửi tới điện thoại những thông tin liên quan đến địa điểm mà người dùng đang đứng. Chẳng hạn như khi đi vào một siêu thị, điện thoại của người dùng sẽ nhận được thông báo nhắc nhở phải mua thức ăn cho bữa trưa.

Đồng thời, đây cũng là cơ hội để những công ty marketing có thể tìm được vị trí của người dùng một cách chính xác hơn, gửi những quảng cáo hay phiếu giảm giá tùy theo sở thích, nhu cầu tìm kiếm của mỗi cá nhân. Dù vậy, người dùng cần phải có một thiết bị mới để có thể hưởng được hết hoàn toàn lợi ích của những cải tiến trên Bluetooth 5. SIG cho hay những biết bị được tích hợp chip hỗ trợ Bluetooth 5 sẽ ra mắt trong khoảng 2 đến 6 tháng tiếp theo. Tuy nhiên, những thiết bị có kết nối Bluetooth cũ vẫn có khả năng cập nhật một số tính năng mới trên chuẩn Bluetooth 5.

Hiện chưa thấy bất kỳ thông tin gì về việc cải thiện về mặt âm thanh. Trong khi có khoảng cách kết nối xa hơn có thể giúp những chiếc tai nghe giữ được kết nối xa hơn với điện thoại, máy tính… SIG dự định sẽ chuyển giao thức âm thanh không dây sang cho công nghệ mới vào năm 2017, giúp người dùng có thể dàng sử dụng và đón nhận những sản phẩm thiết bị đeo hoặc những tai nghe với khả năng cao cấp hơn như Dash của hãng Bragi hay AirPods của Apple.

Bên cạnh đó, SIG cũng đang lên kế hoạch thêm những khả năng liên kết vô tuyến trong tương lai. Tương tự như hàng loạt những modem liên kết vô tuyến “cập bến” liên tục trong nhiều tháng qua, điều này sẽ giúp những thiết bị sử dụng kết nối Bluetooth phổ biến hơn, khiến những thiết bị thuộc thế hệ Internet of Things được chào đón hơn.

Tính đến tháng 12/2016, dù vẫn chưa thể chắc chắn liệu Bluetooth 5 có làm hài lòng nhiều chỉ trích nhắm tới chuẩn kết nối Bluetooth trong những năm qua hay không, nhưng nó sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc kết nối nhiều thiết bị mới được xuất hiện trên thị trường hiện hành.
524Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
524
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.