Ericsson Đưa Ra 10 Xu Hướng Tiêu Dùng Công Nghệ Trong Năm 2017: AI Và VR

13 Tháng Mười Hai 20168:00 CH(Xem: 5431)
Ericsson Đưa Ra 10 Xu Hướng Tiêu Dùng Công Nghệ Trong Năm 2017: AI Và VR
blank
Trung tuần tháng 12/2016, Ericsson ConsumerLab đã xuất bản ấn phẩm thứ 6 của báo cáo Xu hướng tiêu dùng công nghệ hàng năm (10 Hot Consumer Trends) cho năm 2017. Trong đó, trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn là một chủ đề quan trọng trong năm 2016, và được đánh giá là có vai trò nổi bật hơn trong cả đời sống và trong công việc. Trong 3 năm nữa, ranh giới giữa thực tế ảo và thực tại vật lý sẽ bị xóa nhòa. Tiếp theo là tóm gọn 10 xu hướng cho năm 2017 và xa hơn:

 AI có mặt mọi nơi: Qua cuộc khảo sát, 35% người dùng Internet và yêu thích công nghệ cao muốn có một cố vấn là AI ở nơi làm việc, và cứ 4 người thì có 1 người mong muốn có một AI là người quản lý của mình. Tuy nhiên, đồng thời, gần một nửa đang lo ngại rằng AI robot sẽ sớm gây nên tình trạng thất nghiệp cho nhiều người.

Internet of Things (Đồ dùng kết nối): Người dùng đang ngày càng quen với việc sử dụng các ứng dụng tự động, khuyến khích sự ra đời và phát triển của các nền tảng và ứng dụng Internet of Things. Trong cuộc khảo sát, cứ 5 người thì có 2 người tin rằng trong tương lai smartphone sẽ tìm hiểu và ghi nhớ thói quen của người dùng, và tự động thực hiện các hoạt động cần thiết hàng ngày thay cho họ.

Nhu cầu của người đi bộ làm gia tăng sự phát triển của xe tự lái: Trong tương lai, lái xe sẽ không tồn tại, thay vào đó là sự hiện diện của nhiều xe tự lái hơn. Cứ 4 người đi bộ thì có 1 người cảm thấy an toàn hơn khi đi qua đường nếu tất cả các xe đều tự là xe tự lái. 65% trong số đó muốn có một chiếc xe tự lái.

Hòa trộn giữa thực tế ảo và thực tại vật lý: Cứ 5 người sử dụng thực tế ảo thì có 4 người tin rằng thực tế áo sẽ trở nên tốt đến mức không thể phân biệt được so với thực tại vật lý, chỉ trong 3 năm tiếp theo. Một nửa số người được phỏng vấn cho biết họ quan tâm và muốn sở hữu găng tay hoặc giày, cho phép chủ nhân tương tác với các vật thể ảo.

“Say” thực tế ảo: Khi xe tự lái trở nên phổ biến, vấn đề say xe sẽ tăng lên. Ba trong số mười người được phỏng vấn dự đoán sẽ cần thuốc chống say xe khi sử dụng xe tự lái. Cứ 3 người thì có 1 người bày tỏ nhu cầu có thuốc chống say cho việc sử dụng công nghệ thực tế ảo.

Con người sẽ lệ thuộc vào thiết bị thông minh cho an toàn cá nhân: Hơn một nửa số người tham gia phỏng vấn cho biết đã sử dụng báo động khẩn cấp, theo dõi hoặc thông báo trên smartphone của họ. Trong số những người cho rằng smartphone làm cho họ cảm thấy an toàn hơn, cứ 5 người thì có 3 người cảm thấy họ tham gia nhiều hơn các hoạt động rủi ro khi yên tâm về các chế độ an toàn cài đặt trên smartphone mang theo người.


Các mạng xã hội biệt lập: Hiện có nhiều người sẵn sàng thu hẹp mạng xã hội của họ vào các nhóm nhỏ có cùng chung quan điểm và sở thích. Cứ 3 người thì có 1 người nói rằng mạng xã hội là nguồn thông tin chinh họ truy cập hàng ngày. Và nhiều hơn 25% coi trọng quan điểm của bạn bè họ trong nhóm hơn là quan điểm của các chính trị gia.

Thiết bị tăng cường thực tế (AR) dành cho cá nhân: Hơn một nửa số người trong cuộc khảo sát muốn sử dụng kính tăng cường thực tế để chiếu sáng môi trường xung quanh trong bóng tối, và làm nổi bật những chướng ngại vật, nguy hiểm. Hơn 30% số người được phỏng vấn muốn chỉnh sửa, cắt đi hình ảnh những vật cản/nhiễu không cần thiết xung quanh họ.

Vấn đề bảo mật: Cứ 5 người sử dụng Internet thường xuyên thì có 2 người muốn sử dụng các dịch vụ chỉ khi chúng được mã hóa. Gần 50% muốn có sự riêng tư một cách tương đối trên tất cả các dịch vụ. Tuy nhiên, hơn 33% số người được phỏng vấn tin rằng bảo mật thông tin cá nhân và riêng tư sẽ không còn tồn tại trong tương lai.

Một công ty công nghệ cho tất cả mọi nhu cầu: Cứ 5 người sử dụng Internet và công nghệ cao thì có 2 người mong muốn tất cả các sản phẩm và dịch vụ họ hay dùng được cung cấp chỉ từ 5 công ty công nghệ lớn nhất. Trong số đó, 3/4 tin rằng điều này sẽ chỉ xảy ra trong 5 năm tới, kể từ 2016.

Phản ánh về sự nổi lên của thực tế ảo, Jan Wassenius, Tổng giám đốc Ericsson Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar cho biết: “Trong 10 xu hướng tiêu dùng công nghệ 2017, một số xu hướng như Internet Of Things hay các thiết bị đeo kết nối cá nhân đã dần trở nên quen thuộc với người tiêu dùng, và sẽ phát triển mạnh hơn trong năm 2017, một số xu hướng sẽ trở nên phổ biến trong tương lai xa hơn. Người dùng hiện đang tiếp cận và làm quen với những công nghệ mới vô cùng nhanh chóng, nếu nhìn vào sự nổi lên gần đây của tựa game Pokémon GO – cũng chính là một dạng thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality). Ngoài ra, khi người tiêu dùng ngày càng quen thuộc với các công nghệ Internet Of Things và hướng tới sử dụng các thiết bị thực tế ảo và tự động, nhu cầu về độ bền và tuổi thọ pin cho thiết bị cùng với các giải pháp kết nối nhanh và tức thời sẽ tăng cao. Trải nghiệm thực tế trở nên phổ biến cũng đồng nghĩa với việc phải bắt đầu phát triển mạnh các mạng 4G được thiết kế phù hợp cho Internet Of Things, cũng như tiến tới chuẩn 5G”
53Vote
41Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.45
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).