Donald Trump Mời Elon Musk, Travis Kalanick Và Indra Nooyi Vào Ban Cố Vấn Kinh Tế

17 Tháng Mười Hai 201612:00 SA(Xem: 5274)
Donald Trump Mời Elon Musk, Travis Kalanick Và Indra Nooyi Vào Ban Cố Vấn Kinh Tế
blank
Trung tuần tháng 12/2016, các trang tin Mỹ đồng loạt đưa tin, Elon Musk và Travis Kalanick, và Indra Nooyi sẽ là những cái tên tiếp theo gia nhập đội ngũ các cố vấn kinh tế, vốn bao gồm những “siêu doanh nhân” có tên tuổi, của ông Donald Trump.

Theo đó, nhà báo Chris Geidner đã đăng đoạn tweet: “CEO Uber Travis Kalanick và Elon Musk, giám đốc của SpaceX và Tesla sẽ tham gia vào Diễn đàn Chiến lược và Chính sách, giống như CEO Pepsi Indra Nooyi”.

Elon Musk (CEO của Tesla) và Travis Kalanick (CEO của Uber) là 2 vị CEO của hai công ty vận tải kết hợp công nghệ hàng đầu thế giới, cũng là những cái tên mới nhất trong “Diễn đàn Chiến lược và Chính sách của Tổng thống Trump” (Trump’s Strategic and Policy Forum) – một hội nhóm quy tụ các CEO của các công ty hàng đầu ở Mỹ, với mục tiêu tạo ra một đội ngũ cố vấn hùng hậu cho ông Donald Trump về các vấn đề về kinh tế.

Diễn đàn Chiến lược và Chính sách của Tổng thống Trump đã ra mắt vào đầu tháng 12/2016, hiện ông Steve Schwarzman, CEO của Blackstone đang là người đang chủ trì chính diễn đàn.

Theo thông báo thành lập ban đầu, Diễn đàn Chiến lược và Chính sách của Tổng thống Trump sẽ có nhiệm vụ tư vấn về kinh tế cho Tổng thống và sẽ hoạt động theo mô hình: các CEO sẽ được yêu cầu tự đặt mình vào tư cách của một Tổng thống Mỹ, sau đó tự phác thảo một kế hoạch để làm sao mang công ăn việc làm trở lại nước Mỹ, và làm cho nước Mỹ phục hưn trở lại. Sau đó, các cuộc gặp gỡ giữa CEO và Tổng thống Trump sẽ diễn ra. Tổng thống Donald Trump sẽ nghe trình bày kế hoạch của từng người để lấy làm tham khảo.

Trước đó, khi ông Trump còn đang trong cuộc tranh cử, toàn bộ giới công nghệ nước Mỹ đã kịch liệt phản đối vị ứng viên Đảng Cộng hòa. Lý do là vì Donald Trump đã có quá nhiều phát ngôn mang tính chất hăm dọa người nhập cư, chẳng hạn như những phát ngôn hướng đến người theo đạo Hồi. Hiển nhiên, giới công nghệ Mỹ hoàn toàn không thích nghe điều này, vì thung lũng Silicon – lò khởi nghiệp, thủ đô công nghệ của toàn bộ nước Mỹ – cũng đồng thời là nơi tập trung nhiều nhập cư đang làm việc nhất.

Ngay cả 2 vị CEO của Uber và Tesla cũng từng thể hiện sự không hài lòng của mình với ông Trump hồi cuộc bầu cử diễn ra. Elon Musk nói rằng:“Tôi nghĩ ông ấy không phải là người phù hợp để trở thành Tổng thống Mỹ”. Còn CEO Kalanick của Uber thì nói: “Trời ơi, Donald Trump có thể thắng. Tôi sẽ chuyển ngay tới Trung Quốc nếu điều đó thực sự xảy ra”. Nhưng hiện nay, cả 2 vị đều đã gia nhậo ban cố vấn cho ông Trump, tương tự như hàng loạt vị CEO tên tuổi khác như CEO của General Motors - Mary Barra, CEO của JPMorgan - Jamie Dimon, CEO của Walmart – Doug McMillion...

Ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ là việc quá rõ ràng, và cả giới công nghệ Mỹ chỉ có thể làm là đón nhận và cùng giúp ông Trump xây dựng đất nước phục hưng trở lại. Danh sách những tên tuổi cố vấn kinh tế của ông Trump hiện bao gồm:

Stephen Schwarzman (chủ trì diễn đàn): CEO, đồng sáng lập, chủ tịch Blackstone.
Bob Iger: chủ tịch và CEO Walt Disney.
Doug McMillion: chủ tịch và CEO Walmart.
Elon Musk: CEO Tesla Motors.
Jamie Dimon: chủ tịch và CEO JPMorgan.
Jim McNerney: cựu chủ tịch và CEO Boeing.
Indra Nooyi: CEO PepsiCo.
Mary Barra: nữ chủ tịch và CEO General Motors.
Larry Fink: chủ tịch và CEP BlackRock.
Paul Atkins: CEO Patomak Global Partners.
Toby Cosgrove: CEO Cleveland Clinic.
Travis Kalanick: CEO Uber.
57Vote
40Vote
32Vote
20Vote
11Vote
4.210
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.