Đức Có Thể Sẽ Phạt Facebook 500,000 EUR Cho Mỗi Tin Giả Không Được Gỡ Bỏ Trong 24 Giờ

21 Tháng Mười Hai 201612:00 SA(Xem: 3023)
Đức Có Thể Sẽ Phạt Facebook 500,000 EUR Cho Mỗi Tin Giả Không Được Gỡ Bỏ Trong 24 Giờ
blank
Hạ tuần tháng 12/2016, Đức dường như không hài lòng với vấn nạn thông tin sai, tin giả trên Facebook. Các chính trị gia Đức đang xem xét quyết định xử phạt Facebook tới 500,000 EUR cho mỗi tin giả không được xóa trong vòng 24 giờ.

Theo đó, Thomas Oppermann, một nhân vật cấp cao trong chính quyền Đức cho rằng Facebook sẽ bị phạt nặng nếu không sớm giải quyết triệt để vấn nạn tin giả, tin vịt. Trong thời gian gần đây, Facebook đã phải đối mặt với rất nhiều chỉ trích dữ dội xung quanh vấn đề tin giả, tin vịt. Facebook bị cho là đã giúp kẻ xấu lan truyền các thông tin thất thiệt, tin sai lệch. Các câu chuyện bịa đặt thường được chia sẻ hàng trăm, hàng ngàn lần, trong khi những câu chuyện nghiêm túc lại không được quan tâm. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng chính vấn nạn tin giả đã góp phần giúp ông Donald Trump thắng cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11/2016.

CEO Mark Zuckerberg ban đầu đã thẳng thừng phủ nhận ảnh hưởng của nạn tin giả tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, và cho rằng đó là chuyện điên rồ. Tuy nhiên, sau đó, Facebook nhiều lần hứa sẽ ngăn chặn nạn tin giả và công bố kế hoạch tung ra một tính năng kiểm tra có thể thông báo cho người dùng nếu bài viết đang chia sẻ là một tin vịt.


Dù vậy, ông Opperman cho rằng Facebook đáng bị xử phạt nếu không xóa các tin giả, tin thất thiệt ngay lập tức: “Nếu sau khi kiểm tra, Facebook không xóa các tin vi phạm trong vòng 24 giờ, hãng sẽ phải bị phạt 500,000 EUR cho mỗi tin chưa xóa”. Chính phủ Đức cũng đang xây dựng một biện pháp phù hợp, dự kiến sẽ được triển khai ngay trong đầu năm 2017.

Được biết, các quy tắc mới sẽ được áp dụng cho cả tin giả và tin có những tuyên bố phân biệt chủng tộc, kích động khủng bố. Facebook sẽ phải xây dựng một văn phòng thường trực 24/24 tại Đức, để xử lý các yêu cầu gỡ tin nếu không muốn bị phạt. Volker Kauder, một quan chức chính phủ chia sẻ: “Chúng tôi dự định áp dụng các hình phạt cao để tác động tới các công ty như Facebook nếu họ không làm tốt trách nhiệm của mình”.

Phía Facebook tuyên bố: “Chúng tôi tiếp nhận vấn đề rất nghiêm túc và hiện đang hợp tác với các nhà chính trị cùng các chuyên gia kỹ thuật số từ tất cả các đảng và các bộ có liên quan, quan tâm tới vấn đề. Tuyên bố của Facebook một tuần trước đó đã nhấn mạnh nỗ lực của chúng tôi nhằm cải thiện hệ thống. Chúng tôi đã cho ra mắt một số chức năng mới nhằm giải quyết vấn đề tin giả và tin lừa đảo”
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
32
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.