Facebook, Google, Và Twitter Bị Gia Đình Nạn Nhân Vụ Thảm Sát Orlando Kiện

21 Tháng Mười Hai 201610:00 CH(Xem: 3741)
Facebook, Google, Và Twitter Bị Gia Đình Nạn Nhân Vụ Thảm Sát Orlando Kiện
blank
Hạ tuần tháng 12/2016, gia đình 3 nạn nhân trong vụ thảm sát tại hộp đêm Orlando, Mỹ đã đề đơn kiện Facebook, Google và Twitter vì cung cấp “hỗ trợ vật chất” cho ISIS.

Đây là vụ kiện mới nhất nhằm vào các hãng công nghệ vì hỗ trợ khủng bố phát triển. Tháng 06/2016, cha một nạn nhân trong vụ thảm sát Paris, cũng đề kiện Facebook, Google và Twitter vì cung cấp nền tảng cho ISIS. Keith Altman, luật sư đại diện cho các gia đình Orlando, cũng là luật sư cho người cha trong vụ Paris.

Theo đơn kiện khẳng định, cả 3 công ty Facebook, Google, và Twitter đã cho phép ISIS truy cập mạng xã hội để truyền bá nội dung khủng bố, gây quỹ và tuyển quân.  Cụ thể là tay súng giết chết 49 người tại hộp đêm Orlando hồi tháng 06/2016, đã liên tục nhắc đến ISIS. Đơn kiện có viết: “Nếu không có Twitter, Facebook và Google (YouTube), ISIS không thể phát triển bùng nổ trong những năm qua”

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Facebook khẳng định tiêu chuẩn cộng đồng của công ty nêu rõ không cho phép hoạt động hay nội dung khủng bố trên nền tảng. Nu Wexler, phát ngôn viên Twitter, đã từ chối bình luận về vụ kiện. Phía Google chưa có phản hồi.

Mùa hè 2016, Facebook còn phải đối mặt với vụ kiện 1 tỷ USD từ gia đình 5 nạn nhân cuộc tấn công Hamas tại Israel vì “hỗ trợ vật chất” cho tổ chức khủng bố. Tháng 01/2016, Twitter bị kiện bởi vợ của một người Mỹ bị giết trong cuộc tấn công khủng bố tại Jordan cũng với lý do tương tự. Vụ kiện đã bị bác bỏ bởi một thẩm phán vào tháng 08/2016.

Eric Goldman, Giáo sư Đại học Luật Santa Clara, cho biết các vụ kiện tương tự đi ngược lại với luật năm 1996, trong đó có nói các website không có trách nhiệm pháp lý với nội dung của bên thứ ba. Cụ thể ông giải thích: “Phương tiện duy nhất mạng xã hội hỗ trợ ISIS hay các nhóm khủng bố khác là cung cấp cho họ công cụ, cũng giống với tất cả người dùng, xuất bản nội dung của họ. Do đó, bất kỳ vụ kiện nào có ý định buộc các nhà cung cấp mạng xã hội chịu trách nhiệm cho nội dung đều ngược lại với luật”

Dù vậy, tần suất các vụ kiện tương tự đã cho thấy rõ sự cần thiết của các hãng công nghệ trong việc xem xét nghiêm túc các nội dung khủng bố. Những tháng gần đây, Twitter đã tăng cường đình chỉ những tài khoản tuyên truyền khủng bố. Facebook, Microsoft, Google và Twitter cũng công bố kế hoạch tạo cơ sở dữ liệu chung để giúp theo dõi và gỡ bỏ các hình ảnh, video bạo lực, tuyển quân cho khủng bố.
51Vote
40Vote
31Vote
20Vote
11Vote
33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.