Alibaba Bị Xếp Vào Danh Sách Đen Bán Hàng Giả Của Mỹ

23 Tháng Mười Hai 201612:00 SA(Xem: 5609)
Alibaba Bị Xếp Vào Danh Sách Đen Bán Hàng Giả Của Mỹ
blank
Hạ tuần tháng 12/2016, một lần nữa Alibaba bị nêu tên trong danh sách đen về bán hàng giả của Mỹ, sau 4 năm sau khi được rút tên ra khỏi danh sách từ năm 2012.

Theo đó, văn phòng đại diện thương mại Mỹ đã khôi phục lại vị trí của Taobao, một đơn vị thuộc Alibaba, trong nhóm “thị trường hàng giả”. Phía Mỹ đã chỉ ra rằng hành vi vi phạm cung cấp hàng giả, hàng nhái của trang thương mại điện tử Taobao đã lên cao đến mức không thể chấp nhận. Trụ sở của hãng tại Hàng Châu bày tỏ nỗi thất vọng đối với sự việc.

Trong khi Alibaba lập luận sẽ làm mọi cách có thể để chiến đấu chống lại hàng giả, công ty lại đang đứng cùng hàng với Pirate Bay – trang web chia sẻ dữ liệu số lớn nhất thế giới, nhưng cũng nổi tiếng với vi phạm bản quyền và nhiều chợ nổi tại Brazil và Nigeria. Phán quyết của văn phòng thương mại Mỹ đã hủy hoại độ tín nhiệm của Alibaba tại Mỹ – một thị trường quan trọng, nơi công ty đang gầy dưỡng mối quan hệ với các nhà bán lẻ, thương hiệu, các công ty giải trí.

Billy Leung – chuyên gia phân tích tại chứng khoán Haitong International tại Hong Kong nhận định: “Người dùng mua hàng trên Alibaba không chỉ vì muốn mua một sản phẩm có chất lượng tốt, họ biết Taobao là gì”. Trên sàn New York trong ngày xảy ra sự việc, cổ phiếu của Alibaba giảm 0.7% xuống 89.25 USD.

Tháng 12/2015, phía cơ quan chức năng của Mỹ đã đưa ra cảnh báo đối với Alibaba về việc vi phạm bản quyền ở quy mô rộng. Đến tháng 10/2016, Alibaba tuyên bố đã đưa ra những chính sách nghiêm ngặt chống lại vi phạm bản quyền và tạo điều kiện thuận lợi cho các hãng tố giác và loại bỏ hàng giả, hàng nhái. Trong khoảng thời gian 12 tháng, Alibaba đã giỡ bỏ 380 triệu hàng hóa đăng bán và đóng cửa khoảng 180,000 cửa hàng trên trang thương mại điện tử Taobao.

Alibaba cho biết, quyết định của phía Mỹ có thể bị ảnh hưởng bởi chính trị. Tân Tổng thống Donald Trump là người phản đối hiệp định thương mại Mỹ - Trung, đe dọa nâng thuế hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào Mỹ. Cũng trong tháng 12/2016, Donald Trump buộc tội Trung Quốc đánh cắp UUV của Hải quân Mỹ trong “một hành động không thể dự đoán trước”. Trang tin tiếng Anh của nhà nước Trung Quốc – China Daily đã cảnh báo sự thiếu kinh nghiệm ngoại giao của ông Trump có thể làm căng thẳng quan hệ giữa 2 quốc gia.

Chủ tịch Alibaba Mike Evans cho biết: “Kết quả chỉ nói về bản thân chúng tôi. Nhưng không may, quyết định của USTR dẫn đến câu hỏi rằng liệu USTR hành động dựa trên thực tế hay bị ảnh hưởng bởi môi trường chính trị hiện tại”. Tuy nhiên, từ khi phát hành IPO vào năm 2014, các nhà đầu tư Alibaba vẫn không ngừng nghi ngờ về khả năng mở rộng ra thị trường Mỹ của hãng.

Doanh thu của trang Taobao đến từ quảng cáo. Một bên bán hàng thứ 3 sẽ đưa thông tin sản phẩm lên Taobao để bán hàng. Vì những sản phẩm không thuộc vào quyền sở hữu của Alibaba, công tác thẩm định độc lập có thể sẽ khó khăn. Hồi tháng 04/2016, công ty cũng có tên trong danh sách điều tra của Ủy ban chứng khoán Trung Quốc về các vi phạm kế toán.
52Vote
40Vote
31Vote
229Vote
11Vote
2.233
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.