Google Đã Lách 3.6 Tỷ USD Tiền Thuế Trong Năm 2015 Như Thế Nào?

24 Tháng Mười Hai 201610:00 CH(Xem: 4251)
Google Đã Lách 3.6 Tỷ USD Tiền Thuế Trong Năm 2015 Như Thế Nào?
blank
Hạ tuần tháng 12/2016, một số nguồn tin tiết lộ, Google đã lách được 3.6 tỷ USD tiền thuế trong năm 2015 nhờ một hệ thống lách thuế nổi tiếng thường được biến đến với tên gọi “Sandwitch Hà Lan” (“Double Irish” hay “Dutch Sandwich”)

Hệ thống lỗ hổng “Dutch Sandwich” vốn rất nổi tiếng trong giới doanh nghiệp Mỹ, nó cho phép các tập đoàn lớn tầm cỡ như Google có thể rút bớt lợi nhuận về các quốc gia đánh thuế thấp như Hà Lan, Ireland và những thiên đường thuế như Bermuda hay quần đảo Cayman.

Trang Bloomberg cho biết, trong năm 2015, Google đã cắt giảm được 3.6 tỷ USD tiền thuế phải đóng cho năm 2015 bằng một hệ thống lách thuế “Sandwich Hà Lan”. Trong vụ của Google, công ty đã chuyển 15.5 tỷ Euro cho một công ty “bình phong” ở Bermuda, giảm mức thuế thu nhập ngoài nước Mỹ xuống chỉ còn 6.9% trong năm 2015.

Cấu trúc của hệ thống “Sandwich Hà Lan” rất phức tạp. Hệ thống bắt đầu từ khi các khoản lợi nhuận quốc tế - đối với Google là doanh thu ngoài nước Mỹ - được chuyển qua các “chi nhánh ma” ở Ireland, nơi nổi tiếng với mức thuế doanh nghiệp đang ở mức thấp kỷ lục, còn được ví von là “thiên đường thuế”. Chi nhánh Công ty trách nhiệm hữu hạn Google Ireland hiện vẫn đang chuyển tiền về chi nhánh Hà Lan để hưởng mức thuế suất ưu đãi ở đây.

Sau đó, từ Hà Lan, Google lại tiếp tục chuyển tiền về một công ty có tên Công ty cổ phần Google Ireland tại Bermuda, được phép ghi danh bản quyền sáng chế cho các sản phẩm của Google, nên hiển nhiên hưởng hết các khoản lợi nhuận được chuyển đến. Điều đáng chú ý là chi nhánh Bermuda không hề có nhân viên.


Theo tài liệu Google giải trình với Phòng Thương mại Hà Lan, công ty đã chuyển số lợi nhuận năm 2015 qua hệ thống Sandwich Hà Lan nhiều hơn tới 40% so với năm 2014. Tổng cộng, Google đã tránh được khoảng 58.3 tỷ USD tiền thuế cho các chính phủ.

Ngoài ra, mặc dù chính phủ Ireland đã vá lấp lỗ hổng chính sách Double Irish vào năm 2015, nhưng các công ty hiện vẫn sẽ sử dụng khe hở để che giấu lợi nhuận tới năm 2020. Về phía Google, công ty vẫn cho biết luôn làm đúng luật tại quốc gia mình hoạt động.

Những khe hở về thuế thế đã thu hút dư luận kể từ khi Apple phải đứng ra chịu trách nhiệm với Liên minh Châu Âu EU về việc sử dụng những biện pháp lách thuế tương tự ở Ireland. Apple được cho là nợ Ireland 13.6 tỷ USD sau khi cuộc điều tra của Ủy ban Châu Âu EC chỉ ra rằng công ty đã trả mức thuế thấp hơn nhiều mức quy định trong suốt 13 năm.

Về phía Apple, công ty cố chứng minh mình là một nạn nhân mà các nhà hành pháp Châu Âu đang đồng loạt muốn hướng mũi nhọn. CEO Tim Cook thậm chí còn gọi động thái của EU là “cặn bã chính trị”. Trong tháng 12/2016, cùng với nhiều nhân vật nổi tiếng khác tại Thung lũng Silicon, CEO Tim Cook và Chủ tịch Alphabet (Google) Larry Page đã có cuộc gặp mặt với tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. Các chính sách của ông Trump nhiều khả năng sẽ giúp các tập đoàn khổng lồ cắt giảm nhiều thuế, và dễ dàng đưa lợi nhuận trở về Mỹ.
57Vote
41Vote
30Vote
25Vote
15Vote
318
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.