Nghiên Cứu Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) Của Apple Đã Được Công Bố

29 Tháng Mười Hai 201612:00 SA(Xem: 5235)
Nghiên Cứu Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) Của Apple Đã Được Công Bố
blank
Hồi đầu tháng 12/2016, Apple đã khiến cả thế giới công nghệ bất ngờ khi lần đầu tiên tiết lộ dự án trí tuệ nhân tạo của hãng. Trước đó, Apple được cho là đang âm thầm nghiên cứu công nghệ thực tế ảo hay xe điện tự lái. Tuy nhiên, tương lai của Apple có lẽ sẽ là trí tuệ nhân tạo. Và công nghệ AI của Apple có vẻ như không hề thua kém Google hay các công ty công nghệ lớn khác.

Hạ tuần tháng 12/2016, Apple đã công bố những bản thảo đầu tiên trong dự án nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của hãng. Trong đó có tiết lộ về một công nghệ mới mà hãng đang phát triển, cho phép AI có thể nhận diện một hình ảnh và những thứ xuất hiện trong hình ảnh đó. Nhưng cách mà Apple sử dụng là cho phép AI có thể tự học thông qua những hình ảnh thực tế, chứ không phải những hình ảnh tổng hợp được tạo ra bằng máy tính.

Trước đây, để trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tự học (machine-learning), các nhà khoa học tạo ra những hình ảnh tổng hợp. Vì trong các hình ảnh có đi kèm những ghi chú, đánh dấu, giúp AI có thể dễ dàng nhận diện hơn là một hình ảnh thật. Tuy nhiên, phương pháp có một khó khăn rất lớn, đó là sau một quá trình tự học, AI vẫn không thể tự nhận diện được những hình ảnh thật.

Apple viết trong báo cáo: “Những thử nghiệm là không đủ yếu tố chân thực, dẫn đến việc các AI chỉ có thể nhận diện hình ảnh được tạo ra bằng máy tính. Chúng gần như vô dụng trước những hình ảnh chụp ngoài đời”. Vì vậy, Apple quyết định sử dụng một phương pháp hoàn toàn khác biệt. Hãng sử dụng chính những hình ảnh thật để AI có thể tự học, thông qua công nghệ “Simulated + Unsupervised”.

Công nghệ “Simulated + Unsupervised” sẽ giúp AI có thể tạo ra những hình ảnh mô phỏng dựa trên một hình ảnh thật. Nó giống như một bộ lọc hình ảnh, sau khi được tạo ra sẽ giúp AI dễ dàng tiếp nhận thông tin. Sau một thời gian tự học, AI của Apple sẽ có khả năng nhận diện từng món đồ trong một hình ảnh thật, một cách dễ dàng.

Được biết, tác giả chính của nghiên cứu là Ashish Shrivastava, chuyên gia về hình ảnh và tầm nhìn máy tính học từ Đại học Maryland. Đồng tác giả nghiên cứu là Josh Susskind, nhà sáng lập startup trí tuệ nhân tạo đánh giá cảm xúc con người thông qua nét mặt Emotient. Đây cũng là công nghệ AI mà Google đã từng nghiên cứu và từng công bố. Tuy nhiên, thời điểm đó, công nghệ AI của Google không thực sự nhận diện được những gì có trong một hình ảnh thật. Đôi khi, nó còn nhận diện sai khi chỉ ra những cái cây là những con chó.
56Vote
41Vote
32Vote
23Vote
10Vote
3.812
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.