Bàn Chải Đánh Răng Thế Hệ Mới Thay Đổi Thế Giới. Giấc Mơ Có Trở Thành Hiện Thực Được Chăng?

30 Tháng Tám 201412:05 SA(Xem: 11275)
Bàn Chải Đánh Răng Thế Hệ Mới Thay Đổi Thế Giới. Giấc Mơ Có Trở Thành Hiện Thực Được Chăng?

“Vấn đề trong việc đánh răng cũng giống như chơi đánh golf vậy. Khi ta chải răng đúng cách, cảm giác cũng tựa như đánh 1 cú đưa bóng vào lỗ và ghi điểm.” – Mike Davidson, nhà phát minh bàn chải

blank
Bàn chải đánh răng MD Bursh có chức năng tự điều chỉnh góc chải nghiêng 45 độ.


Nếu ước mơ của một số người là leo lên đỉnh Everest hoặc đạp xe xuyên quốc gia, giấc mở của Mike Davidson là tạo ra một chiếc bàn chải đánh răng hoàn hảo. Và nay nó đã thành hiện thực. Câu chuyên về cái bàn chải đánh rang mang nhiều niềm đam mê và kiên trì.

Vào năm 2012, Davidson đã nghĩ rằng sản phẩm của mình sẽ sẵn sàng có mặt trên thị trường vào khoảng tháng Sáu 2013. Nhưng phải cho đến ngày 01 tháng Mười Một (2014) thì chuyện đó mới thành sự thật.

Câu chuyện bắt đầu vào năm 2007, nha sĩ Mike Smith đã kể cho Davidson nghe về ý tưởng cái bàn chải đánh răng. Đặc biệt ở điểm nào?

Để loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh cho nướu răng hầu hết các nha sĩ khuyên ta nên giữ bàn chải nghiêng một góc 45 độ. Nghe thì dễ, nhưng hầu hết chúng ta không có…thước để mà đo cho đúng 45 độ trước khi đánh răng. Bàn chải của Davidson sẽ tự động đặt các lông trên nó ở một góc đúng 45 độ.

Davidson tâm sự “Chiếc bàn chải đánh răng này là hoàn hảo. Hoàn hảo không phải vì tôi là người tạo ra nó. Ý tưởng sáng tạo cho một chiếc bàn chải đánh răng thì dễ. Phần khó là biến nó thành sản phẩm thật. Chúng tôi đã học, đã làm, đã lãng phí rất nhiều tiền của.

Phiên bản đầu tiên có một cơ chế bên trong giúp phun nước súc miệng khi ta chải răng. Phải mất 14 tháng để thiết kế nó, nhưng quá phức tạp để sản xuất. Thế là đi toong 7.000 USD.

Bản tiếp theo có hình dạng giống với bản đầu, nhưng không có phần bọng phun nước súc miệng mà thay vào đó là ‘lõi phun’. Mất 2 năm cho nó, tuy nhiên ‘lõi phun’ lại phá sản, ngốn luôn $4000 nữa.

Và giờ đây chúng tôi đang có khó khăn. Hai năm nữa cho một thiết kế mới, mô hình sản xuất mới. Chúng tôi đã hợp tác với một công ty Trung Quốc và họ đã đồng ý làm nó. Nhưng tốn $9000 cho vé máy bay đến Trung Quốc, mối quan hệ hợp tác lại trở nên căng thẳng. Vẫn chưa được một sản phẩm nào cả.”

Cuối cùng, họ liên kết với một cơ sở sản xuất tại Việt Nam thuộc quyền sở hữu của người Nhật Bản. Mọi thứ có vẻ suôn sẻ và nhà máy đã gửi cho họ một mẫu thử nghiệm.

Nhưng rồi lại có vấn đề, việc xử lý trên nguyên mẫu có chút sai sót. Nó có vẻ khá lớn. Mọi người dùng thử, đặc biệt là những phụ nữ có bàn tay nhỏ, đều cho rằng nó quá lớn. Khi ta làm bất kì thứ gì bằng nhựa, chúng ta sẽ phải làm nó lớn hơn 3%, để trừ hao khi nhựa nóng nguội lại, nó sẽ co lại. Nhưng thiết kế của họ đã không co lại.

Davidson kể: “Mất thêm 4 tháng để tranh cãi xem lỗi tại ai. Rồi thì sau đó tranh chấp địa lý chính trị giữa Trung QuốcViệt Nam gần như đã dìm hàng giấc mơ của chúng tôi. Hàng ngàn người biểu tình vào các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất ở thành phố Hồ Chí Minh, nơi đang sản xuất bàn chải. Tại sao lại có bạo loạn? Vì người Việt Nam thất vọng và căm giận hành động đặt giàn khoan trái phép của Trung Quốc ngoài khơi bờ biển của Việt Nam, một số người đã tấn công các doanh nghiệp Trung Quốc.”

Davidson cho biết nhà máy của họ đã được tha vì nó thuộc sở hữu của Nhật Bản chứ không phải Trung Quốc. Điều gì khiến cho tiếp tục thực hiện? Tất cả chỉ vì một cái bàn chải đánh răng? Hay tham vọng hốt bạc? Sẽ ra sao nếu một số giám đốc điều hành của Colgate nghe về chuyện này và có suy nghĩ “nên mua lại chúng trước khi chúng tràn ngập trên thị trường và làm giảm lợi nhuận kinh doanh của mình”

Smith trả lời là không, “chúng tôi đã đi được đến bước này, chúng tôi sẽ tiếp tục bằng mọi giá”. Davidson cho biết thêm “Nó không phải là vấn đề về tiền bạc. Nó là về vinh quang, là chiến thắng”

Rõ ràng đây là một niềm đam mê của Davidson. Ông mong muốn mang đến cho mọi người một chiếc bàn chải đánh răng giúp mọi người nhận ra giá trị của một cái miệng sạch sẽ. Davidson tự tin rằng sản phẩm thành công sẽ đến. Họ vẫn sẽ tiếp tục cố gắng.

Davidson đã bay đến Việt Nam trong tháng Sáu (2014) để giám sát sản xuất.

“Thật là một cảm giác lạ kì. Vượt qua tất cả và nhìn lại đoạn đường chúng ta đã đi qua, và rồi đến đích, là một cảm giác hoàn toàn tuyệt vời.” Davidson tâm sự thêm.

Tất nhiên, cuối cùng, còn phải xem ai sẽ chấp nhận trả $10 cho một cái bàn chải đánh răng.
510Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
510
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).