Top 10 Xu Hướng Công Nghệ Trong Năm 2017

21 Tháng Giêng 20179:00 CH(Xem: 8086)
Top 10 Xu Hướng Công Nghệ Trong Năm 2017
blank
2017 sẽ là năm chứng kiến những xu hướng công nghệ mà trung tâm là sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), robot, Internet of Things (Đồ dùng kết nối), khoa học vật liệu, sinh học, công nghệ di động không dây mang tính liên ngành sâu rộng… Khi so sánh với các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây, cuộc cách mạng lần thứ 4 đang phát triển với tốc độ cấp số mũ, là sự hợp nhất của các loại công nghệ và xóa nhòa ranh giới giữa các lĩnh vực vật lý, kỹ thuật số và sinh học…

Theo Gartner, công ty nghiên cứu và cố vấn công nghệ hàng đầu thế giới, 3 chủ đề chính, bao gồm trí tuệ nhân tạo, công nghệ số, và mạng lưới kết nối, đã tạo nên cơ sở cho top 10 xu hướng công nghệ trong năm 2017.

Trí thông minh nhân tạo

Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI và máy học (machine-learning) đã đạt đến đỉnh điểm then chốt, và sẽ ngày càng tăng và mở rộng trên hầu như tất cả các công nghệ, dịch vụ, sự vật hoặc ứng dụng. Chúng sẽ tạo ra hệ thống thông minh có thể học hỏi, thích ứng và có khả năng hoạt động độc lập, chứ không phải chỉ đơn giản là đưa ra các hướng dẫn đã được thiết lập từ trước. Đây sẽ là chiến trường chính của các nhà cung cấp công nghệ cho đến ít nhất là năm 2020.

Xu hướng công nghệ thứ 1: AI và công nghệ máy học nâng cao (Machine-learning)

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ máy học bao gồm các công nghệ như học sâu (deep-learning), mạng nơ-ron và xử lý ngôn ngữ tự nhiên, cũng có thể bao gồm các hệ thống cao cấp có thể hiểu, học hỏi, dự đoán, thích ứng và có khả năng hoạt động độc lập. Các hệ thống có thể học hỏi và thay đổi hành vi trong tương lai sẽ dẫn đến việc tạo ra các thiết bị và chương trình thông minh hơn.

Chẳng hạn như, nhờ ứng dụng công nghệ theo dõi tầm mắt (eye-gazing technology) trong các cửa hàng bán lẻ và thu thập dữ liệu về cảm xúc người dùng từ các smartphone, các cửa hàng có thể dùng chiến lược marketing xu hướng mua sản phẩm (propensity-to-buy) với những khách hàng ngay từ khi họ bước vào cửa hàng. Qua kết quả phân tích dữ liệu thu được, hệ thống sẽ cho cửa hàng biết khách hàng nào thực sự muốn mua sản phẩm, nhờ đó nhân viên bán hàng sẽ biết ai thực sự là khách hàng mục tiêu để có chiến lược tiếp cận phù hợp: không hạ giá và thuyết phục đối với người đã quyết định mua, hoặc hạ giá và thuyết phục với người chưa quyết định mua.

Xu hướng công nghệ thứ 2: Các ứng dụng thông minh

Các ứng dụng thông minh bao gồm các công nghệ như trợ lý cá nhân ảo (VPA), có khả năng cách mạng hóa nơi làm việc, làm cho công việc hàng ngày dễ dàng hơn và sử dụng có hiệu quả hơn. Với công nghệ AI, các nhà cung cấp ứng dụng và dịch vụ sẽ tập trung vào 3 lĩnh vực – phân tích nâng cao, quy trình kinh doanh ứng dụng AI và tự trị, và giao diện đối thoại ứng dụng AI. Theo Gartner dự đoán, cho đến năm 2018, hầu hết trong 200 công ty lớn nhất thế giới sẽ khai thác các ứng dụng thông minh và sử dụng bộ công cụ đầy đủ các dữ liệu lớn và những công cụ phân tích để tinh chỉnh đơn hàng và cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

Xu hướng công nghệ thứ 3: Vạn vật thông minh

Các thiết bị thông minh sẽ tập trung vào 3 thể loại: robot, máy bay drone và xe tự lái. Tương tự như các ứng dụng thông minh, các thiết bị thông minh không thể tồn tại mà không có trí tuệ nhân tạo hay công nghệ máy học. Và vì các thiết bị thông minh phát triển và trở nên phổ biến hơn, chúng sẽ chuyển từ hoạt động độc lập sang mô hình hợp tác. Tuy nhiên, các vấn đề phi kỹ thuật như độ tin cậy, tính riêng tư, cùng với sự phức tạp trong việc tạo ra các ứng dụng trợ lý chuyên môn cao sẽ làm chậm tiến trình ứng dụng các thiết bị thông minh trong Internet of Things, công nghiệp và các tình huống kinh doanh khác.

Số hóa

Ranh giới giữa kỹ thuật số và thế giới vật chất tiếp tục xóa nhóa, tạo ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp kỹ thuật số. Thế giới số là một sự phản ánh ngày càng chi tiết của thế giới vật chất, và xuất hiện như một phần của thế giới vật chất, tạo ra thị trường màu mỡ cho các mô hình kinh doanh mới và các hệ sinh thái kỹ thuật số.

Xu hướng công nghệ thứ 4: Thực tế ảo (VR) và tương tác ảo (AR)

Thực tế ảo (VR) và tương tác ảo (AR) thay đổi cách con người tương tác với nhau và tương tác với các hệ thống phần mềm, tạo ra các trải nghiệm hình ảnh mới từ mạng lưới số. Chẳng hạn như VR sẽ được sử dụng cho các kịch bản đào tạo. AR tạo ra sự pha trộn của thế giới thực và ảo, các lớp đồ họa sẽ được phủ lên các vật thể trong thế giới thực, như là hiển thị các dây điện chạy ngầm bên trên hình ảnh bức tường.

Xu hướng công nghệ thứ 5: Digital Twin (song sinh kỹ thuật số)


Digital twin là mô hình phần mềm của một thiết bị vật lý hoặc một hệ thống, dựa trên các dữ liệu cảm biến để hiểu trạng thái của thiết bị hay hệ thống, đồng thời có thể điều chỉnh, cải thiện hoạt động, và gia tăng giá trị. Ước tính đến năm 2020, sẽ có hơn 21 tỷ cảm biến và thiết bị đầu cuối được kết nối, và sẽ có hàng tỷ digital twin cho các thiết bị vật lý. Chúng có tác dụng tối ưu hóa tài sản và cải thiện trải nghiệm người dùng hầu như ở tất cả các ngành công nghiệp, cụ thể bao gồm: sửa chữa thiết bị và lên kế hoạch bảo dưỡng thiết bị; dự đoán hỏng hóc thiết bị hoặc tăng hiệu quả hoạt động; lên kế hoạch quy trình sản xuất; vận hành các nhà máy; nâng cao quá trình phát triển sản phẩm, mô phỏng hành vi của các sản phẩm mới dựa trên digital twin của sản phẩm cũ, cân nhắc các yếu tố chi phí, môi trường và hiệu suất của sản phẩm.

Xu hướng công nghệ thứ 6: Blockchain

Blockchain có thể coi là “cuốn sổ cái”, để lưu các giao dịch, thỏa thuận, hợp đồng và bất kỳ dữ liệu nào cần ghi chép một cách độc lập hay xác minh sự tồn tại của nó. Sự khác biệt chủ yếu của blockchain so với sổ thường là nó không tồn tại ở một địa điểm cụ thể, mà được phân tán trên hàng trăm, hàng nghìn máy tính khắp thế giới bằng một công nghệ cho phép nhóm các bản ghi số hóa thành từng khối và chuỗi, nhờ các thuật toán phức tạp và quá trình mã hóa có sự tham gia đồng bộ của nhiều máy tính. Với bản chất phân tán của dữ liệu chuỗi khối, khả năng bị hack gần như là không có.

Blockchain đang hứa hẹn khả năng thay đổi mô hình hoạt động của các ngành công nghiệp như phân phối âm nhạc, xác minh danh tính và ghi danh quyền sở hữu. Tuy nhiên, hiện chỉ có Bitcoin là blockchain được khẳng định thực tế. Các phát minh khác về blockchain vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm ban sơ.

Mạng lưới thiết bị

Mạng lưới dùng để kết nối con người, quy trình, đồ vật và các dịch vụ hỗ trợ hệ sinh thái kỹ thuật số thông minh. Khi mạng lưới ngày càng phát triển, kinh nghiệm người dùng về cơ bản thay đổi và các công nghệ hỗ trợ và kiến trúc an ninh và nền tảng cũng phải thay đổi theo.

Xu hướng công nghệ thứ 7: Các hệ thống đối thoại

Các giao diện người dùng đối thoại (UI) có thể là cuộc hội thoại 2 chiều đơn giản để trả lời câu hỏi “Mấy giờ rồi?”, cho đến các tương tác phức tạp hơn như thu thập lời khai từ miệng các nhân chứng để tạo ra bản phác thảo chân dung nghi phạm. Hệ thống đối thoại không nhất thiết chỉ sử dụng giao diện phần mềm để giao tiếp giữa người và máy, mà còn có thể sử dụng các phương thức như thị giác, thính giác, xúc giác… để giao tiếp qua mạng lưới các thiết bị kỹ thuật số như cảm biến, thiết bị, hệ thống Internet of Things.

Xu hướng công nghệ thứ 8: Mạng lưới ứng dụng và kiến trúc dịch vụ (MASA - Mesh App and Service Architecture)

Các mạng lưới kỹ thuật số thông minh đòi hỏi các doanh nghiệp phải thay đổi kiến trúc, công nghệ và các công cụ. Giải pháp hiện nay là mạng lưới ứng dụng và kiến trúc dịch vụ (MASA - Mesh App and Service Architecture), một kiến trúc đa kênh hỗ trợ nhiều người dùng trong nhiều vai trò, sử dụng nhiều thiết bị và giao tiếp qua nhiều hệ thống mạng, được dựa trên nền tảng web và giao tiếp API. Tuy nhiên, các doanh nghiệp số thực sự sẽ cần phải tìm ra một giải pháp hiệu quả hơn, do ngày càng phát sinh những thách thức phức tạp của MASA.

Xu hướng công nghệ thứ 9: Các nền tảng công nghệ số

Các nền tảng công nghệ số là các yếu tố cơ bản cho một mô hình kinh doanh số. Mỗi công ty sẽ có một số trong số 5 nền tảng kỹ công nghệ số, bao gồm: hệ thống thông tin, trải nghiệm của khách hàng, phân tích và thông tin tình báo thị trường, Internet of Things và hệ sinh thái kinh doanh. Các công ty cần phải nhận thức các nền tảng trong ngành sẽ phát triển thế nào, và có kế hoạch thay đổi các nền tảng để đáp ứng các thách thức của kinh doanh kỹ thuật số.

Xu hướng công nghệ thứ 10: Kiến trúc an ninh có tính tương thích

Vì sự phát triển của mạng lưới kỹ thuật số thông minh (Intelligent Digital Mesh), các nền tảng công nghệ số và các kiến trúc của ứng dụng, bao mật an toàn thông tin sẽ phải trở nên linh hoạt và có khả năng thích ứng. An toàn thông tin trong môi trường Internet of Things sẽ càng trở nên khó khăn. Đội ngũ nhân sự chịu trách nhiệm an toàn thông tin cần phải làm việc với các kiến trúc sư về ứng dụng, giải pháp và doanh nghiệp để đưa an toàn thông tin vào quy trình kinh doanh. Bảo mật đa lớp và sử dụng các phân tích hành vi của người dùng sẽ trở thành yêu cầu chung cho hầu hết tất cả các doanh nghiệp.
542Vote
49Vote
32Vote
22Vote
111Vote
466
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).