AMD Đệ Đơn Kiện Tập Thể LG, MediaTek, Sigma Designs, Và Vizio

06 Tháng Hai 20176:00 CH(Xem: 8690)
AMD Đệ Đơn Kiện Tập Thể LG, MediaTek, Sigma Designs, Và Vizio
blank
Khoảng đầu tháng 02/2017, AMD đã đệ trình đơn kiện, cáo buộc một loạt các công ty vi phạm các sáng chế về công nghệ xử lý đồ họa của hãng. Theo đó, AMD đã yêu cầu US ITC điều tra và nếu phát hiện vi phạm, mong muốn ITC ra lệnh cấm bán các sản phẩm sử dụng những con chip vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của AMD.

AMD vốn không phải là một công ty thường xuyên kiện tụng và cũng rất kín tiếng, vì hiếm khi hãng công khai những vụ kiện trước công chúng. Trong năm 2005, AMD từng kiện Intel, cáo buộc Intel đã thực hiện nhiều hành động sai trái ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của AMD vào những năm 90, đầu năm 2000.

Trong đơn kiện, AMD khẳng định rằng các sản phẩm của các công ty bao gồm LG, MediaTek, Sigma Designs và Vizio đã vi phạm 3 bằng sáng chế của AMD, trong đó có 2 sáng chế được ATI Technologies đệ trình và cấp vào đầu những năm 2000 (ATI được AMD mua lại hồi năm 2006) và 1 bằng sáng chế của chính AMD.

Cụ thể, các sáng chế bao gồm: bằng sáng chế số 133 về công nghệ shader hợp nhất (unified shader); bằng sáng chế số 506 về hệ thống đồ họa song song; bằng sáng chế số 454 về kiến trúc xử lý đồ họa khai thác unified shader, và một sáng chế đang chờ phê duyệt về các kiến trúc GPU dùng unified shader số 967 cũng bị xâm phạm bởi 2 trong số các công ty bị kiện.

Điều đáng chú ý là tất cả các hãng bị kiện đều ghi danh sử dụng công nghệ GPU từ các nhà phát triển thứ 3, chẳng hạn như ARM và Imagination. Trong khi đó luật liên quan đến hành vi vi phạm tài sản trí tuệ vẫn chưa thật sự chặt chẽ, rất khó để AMD có thể kiện các công ty nếu vi phạm ý tưởng. Do đó, AMD quyết định kiện trực tiếp các nhà sản xuất sản phẩm cụ thể.

Thay vì cáo buộc ARM hay Imagination vi phạm tài sản trí tuệ, AMD nộp đơn kiện MediaTek, LG, Sigma và Vizio - tất cả đều chế tạo hoặc sử dụng những con chip được tin là đã vi phạm tài sản trí tuệ hoặc sử dụng những con chip trên sản phẩm tiêu dùng.

Nhìn chung, vụ kiện của AMD khá tương đồng với vụ kiện của NVIDIA vào nửa cuối năm 2014. Thời điểm đó, NVIDIA nộp đơn lên US ITC, cáo buộc Qualcomm và Samsung vi phạm các sáng chế cùng về công nghệ đồ họa. Cũng giống như AMD, NVIDIA cho rằng bằng sáng chế của họ đã bị vi phạm và muốn tìm hiểu ai là người chịu trách nhiệm cho hành vi vi phạm sáng chế công nghệ của hãng trên các thiết bị như smartphone: Là nhà sản xuất thiết bị hay là nhà sản xuất chip?

Tại vụ kiện, về cơ bản Nvidia đã thua, các công ty đã tự dàn xếp với nhau bởi Samsung ngay sau đó đã kiện ngược lại Nvidia và thắng kiện. Hoạt động dàn xếp diễn ra ngoài phiên tòa, nên không có tiền lệ nào về pháp lý được đưa ra sau vụ kiện.

Quay lại với trường hợp của AMD, một trong những sản phẩm được AMD cáo buộc vi phạm sáng chế là chip Helio P10 của MediaTek cho smartphone, chẳng hạn như chiếc LG X Power. Con chip được tích hợp vi xử lý đồ họa Mali T860MP2 mà ARM đã nhượng quyền sử dụng cho MediaTek, MediaTek không phát triển GPU trên. Một con chip khác cũng bị AMD cáo buộc vi phạm bản quyền là Sigma SX7 (STV7701) dành cho UHD TV có hỗ trợ HDR, rất có thể sử dụng GPU do ARM phát triển. Vizio đã sử dụng Sigma SX7 trên các dòng TV cao cấp của hãng, nên Vizio cũng bị kéo vào vụ kiện.


AMD cũng nhấn mạnh trong đơn kiện rằng sự vi phạm sáng chế không dừng ở lại ở những sản phẩm được nêu tên, mà chúng chỉ là những ví dụ điển hình. Như vậy, vụ kiện có thể vượt ra ngoài phạm vi hai con chip, một smartphone và một số model TV, bao gồm LG 49UH6500 và Vizio E43U-D2. AMD cho rằng những con chip và sản phẩm kể trên không chỉ vi phạm tài sản trí tuệ mà còn gây thiệt hại cho những công ty đã được AMD nhượng quyền sử dụng sáng chế hợp pháp. Để củng cố cho lời cáo buộc, AMD đã tiết lộ rằng Samsung và GlobalFoundries đã ghi danh sử dụng các sáng chế 506, 454, 133 và thậm chí là 967 đang chờ cấp quyền.

Samsung có quyền sử dụng các tài sản trí tuệ của AMD trong dòng chip Exynos, trong khi đó GlobalFoundries có quyền sản xuất những con chip tương ứng. Thực tế, một trong những vấn đề quan trọng hiện nay là vẫn chưa rõ kiến trúc GPU nào được AMD cho là vi phạm tài sản trí tuệ của hãng. Trong đơn kiện có nêu tên cụ thể của 2 chip sử dụng GPU ARM Mali và dựa trên sáng chế vi phạm theo cáo buộc của AMD, chẳng hạn như unified shader, rất có thể hãng muốn nhắm đến kiến trúc Midgard của ARM.

Trong khi đó, AMD không đề cập đến những con chip dùng kiến trúc đồ họa PowerVR của Imagination. MediaTek được biết đến là nhà sản xuất sử dụng cả 2 thiết kế GPU của ARM và Imagination, và vì AMD chỉ liệt kê một số con chip nên chưa rõ cáo buộc của AMD có liên quan đến PowerVR hay không.

Tuy nhiên, theo danh sách các SoC mà Samsung được cấp phép sản xuất, có thể thấy các chip sử dụng GPU ARM. Nên nhiều khả năng AMD chỉ muốn có các động thái pháp lý xung quanh các sáng chế GPU ARM.

Cuối năm 2014, AMD đã từng công bố kế hoạch kiếm tiền từ quỹ tài sản trí tuệ của công ty, nhằm đảm bảo nguồn doanh thu ổn định và tăng lợi nhuận. Trong năm 2016, AMD đã đạt được thỏa thuận với Tianjin Haiguang Advanced Technology Investment Co., Ltd (THATIC) - bộ phận đầu tư của Viện khoa học Trung Quốc, chịu trách nhiệm cho hoạt động phát triển các con chip dành cho máy trạm.

Ngoài việc tìm kiếm các đối tác như THATIC, AMD đã tiếp cận một số công ty sản xuất thiết bị dựa trên công nghệ được phát triển bởi các bên thứ 3 như ARM, để tìm kiếm cơ hội nhượng quyền sử dụng sáng chế. AMD tuyên bố đã thực thi quyền sở hữu trí tuệ của hãng với Samsung và LG, và các vụ kiện mới sẽ tiếp tục được tiến hành trong tương lai.

Đơn kiện của AMD yêu cầu ITC ban hành một lệnh cấm có giới hạn nhằm ngăn chặn các sản phẩm vi phạm được nhập khẩu và bán tại thị trường Mỹ. Nếu ITC phát hiện ra các bị cáo vi phạm sáng chế của AMD và quyết định cấm bán sản phẩm, sẽ có rất nhiều dòng sản phẩm của LG và Vizio bị ảnh hưởng.
57Vote
42Vote
33Vote
25Vote
11Vote
3.518
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).