Toshiba Đối Mặt Với Khoản Lỗ 6.3 Tỷ USD

16 Tháng Hai 201712:00 SA(Xem: 3998)
Toshiba Đối Mặt Với Khoản Lỗ 6.3 Tỷ USD
blank
Khoảng giữa tháng 02/2017, tập đoàn công nghệ Nhật Bản Toshiba có thể bị buộc nộp đơn xin phá sản sau khi chịu khoản thua lỗ 6.3 tỷ USD. Lý do được cho là vì Toshiba đã trả giá quá cao cho thương vụ mua lại công ty năng lượng hạt nhân Chicago Bridge and Iron (CBI) hồi năm 2015.

Thực tế, Toshiba đang phải đối mặt với nguy cơ phá sản sau những nỗ lực không thành công để cứu vãn công ty. Công ty đã xác nhận khoản thua lỗ 6.3 tỷ USD do những vấn đề từ bộ phận xây dựng hạt nhân tại Mỹ. Ngay sau đó, Toshiba cũng tuyên bố chủ tịch của công ty sẽ từ chức. Được biết, Toshiba đã cố gắng tránh khoản thiệt hại 6.3 tỷ USD bằng việc tìm cách bán 20% cổ phần mảng kinh doanh bộ nhớ, vốn đang có lợi nhuận. Dù thương vụ đã thu hút sự chú ý của nhiều công ty, bao gồm cả Western Digital, SK Hynix và MediaTek, nhưng Toshiba xác nhận sẽ chịu trách nhiệm về vụ thua lỗ.

Theo các quy định trao đổi chứng khoán Tokyo, Toshiba phải sớm công bố kết quả tài chính, nhưng công ty đã không thực hiện và sau đó thừa nhận là “chưa sẵn sàng”, và cần có thêm thời gian. Công ty cũng có nói tới việc nghiên cứu về vụ mua lại 1 nhà thầu lớn chịu trách nhiệm xây dựng nhiều nhà máy năng lượng hạt nhân tại Mỹ. Cụ thể, công ty con của Toshiba là Westinghouse Electric được cho là đã trả tiền cao quá mức cho thương vụ mua lại công ty về năng lượng hạt nhân Chicago Bridge and Iron (CBI) năm 2015. Nguyên nhân là do các quản lý của Westinghouse đã gây áp lực “vô lý” lên những người chịu trách nhiệm xem xét chi tiết vụ mua bán. Toshiba cũng thừa nhận các áp lực quản lý đã phá vỡ “kiểm soát nội bộ”, khiến công ty rơi vào tình cảnh khó khăn như hiện nay.

Ngay sau khi xác nhận khoản thua lỗ 6.3 tỷ USD (chưa được kiểm toán), Toshiba thông báo chủ tịch Shigenori Shiga sẽ từ chức khỏi Hội đồng quản trị, nhưng vẫn giữ vai trò lãnh đạo tại công ty. Các nhà phân tích lo ngại Toshiba sẽ bị buộc nộp đơn xin phá sản. Chỉ riêng tại Nhật Bản đang có hơn 200,000 nhân viên Toshiba có nguy cơ mất việc làm.

Công ty xác nhận sẽ ngừng mở rộng mảng kinh doanh năng lượng hạt nhân tại Mỹ và các quốc gia khác. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, Toshiba vẫn sẽ hoàn thành 2 lò phản ứng đang được xây dựng ở Georgia và South Carolina. Hiện chưa rõ các thông tin mới sẽ ảnh hưởng như thế nào tới thương vụ mua bán mảng bộ nhớ của Toshiba.
521Vote
41Vote
31Vote
20Vote
11Vote
4.724
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.