Google Chiến Thắng Vụ Kiện Tranh Chấp Chữ “ɢ”

20 Tháng Hai 201710:00 CH(Xem: 10179)
Google Chiến Thắng Vụ Kiện Tranh Chấp Chữ “ɢ”
blank
Khoảng giữa tháng 02/2017, cuộc chiến pháp lý giữa Google và Vitaly Popov - bên sở hữu tên miền ɢoogle.com đã có kết quả.

Theo đó, spammer người Nga và trang web đã thua cuộc khi Tòa trọng tài ra lệnh chuyển giao tên miền đặc biệt trên cho Google, và sẽ phải chịu trách nhiệm về việc “dội bom” các trang Google Analytics với đường dẫn giả mạo. Như vậy, chiến thắng của Google cũng có nghĩa là “ɢoogle.com” và “Google.com” đã về chung một chỗ.

Vitaly Popov cho biết: “Chẳng có cơ hội nào cả”. Trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Popov đã làm tràn ngập người dùng của Google Analytics với các thông điệp không mong muốn, bao gồm một số thông điệp biểu thị sự ủng hộ với ứng viên Donald Trump. Cùng với đó là một làn sóng các thông điệp khác cho những người đọc bài viết mô tả về trò đùa trên trang Motherboard. Một số đường dẫn tham chiếu của Popov đến từ ɢoogle.com, tên miền đã được ghi danh từ tháng 03/2016. Có thể thấy rằng tên miền đó rất dễ gây nhầm lẫn với trang Google.com.

Theo đơn khiếu nại của công ty trong tháng 12/2016 cho biết: “Google thỉnh cầu ban Hội thẩm đưa ra một quyết định rằng việc ghi danh tên miền trên sẽ được chuyển giao về cho Google.” Tòa trọng tài ADR, nơi phụ trách xử lý vụ việc đã đồng ý với đề xuất của Google.

Quyết định của ADR ghi rõ: “Sau khi xem xét cả 3 yếu tố cần thiết theo chính sách ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers), Ban Hội thẩm kết luận rằng việc đền bù sẽ được Cấp Phép. Theo đó, việc đền bù sẽ được chỉ dẫn rằng tên miền < ɢoogle.com> sẽ được chuyển giao cho từ Bên bị cáo cho Người khiếu nại”. Đặc biệt, tòa ADR còn nhận định rằng Popov đã tạo nên “một tên miền đồng nhất hoặc tương tự dễ gây hiểu lầm.”

Mặc dù Popov có vẻ như không bao giờ có ý định giữ trang ɢoogle.com trong một thời gian dài, nhưng vẫn cảm thấy khó thừa nhận chiến thắng của Google, và gọi đó là “lời nói dối trắng trợn”. Trước đó, Popov từng tuyên bố sẽ không thực sự tạo ra thư rác hay spam, vì việc đã làm với trang Google Analytics không phải là spam email. Anh cũng phàn nàn rằng mình không nhận được bản sao cứng của tài liệu vụ án. Đối với tòa trọng tài, Popov cho rằng họ “rất thoải mái khi lấy đi các tên miền từ những người sở hữu”.
51Vote
42Vote
33Vote
21Vote
11Vote
3.18
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).