AI Có Thể Tự Lập Trình Khả Năng Học Hỏi Dù Có Ít Dữ Liệu

21 Tháng Hai 20177:00 CH(Xem: 8407)
AI Có Thể Tự Lập Trình Khả Năng Học Hỏi Dù Có Ít Dữ Liệu
blank
Không chỉ đánh cờ thắng con người, có khả năng học hỏi khi được dạy, trí thông minh nhân tạo (AI) còn có khả năng tự lập trình để tăng cường độ thông minh của chính mình.

Một chương trình tổng hợp có tên gọi là Bayesian, được đặt theo tên nhà toán học thế kỷ 18 Thomas Bayes, và phát triển bởi công ty khởi nghiệp Gamalon ở Boston. Hệ thống sẽ có thể tự dựa vào “kinh nghiệm” mà nó tích lũy được qua thời gian để tự dự đoán những khó khăn mà nó có thể gặp trong tương lai, từ đó tái lập trình để sẵn sàng đáp ứng.

Chẳng hạn như, AI có thể hiểu được bầu trời có màu xanh khi nó được cho xem nhiều hình ảnh bầu trời kèm giải thích rằng “đó là bầu trời”. Sau đó, khi gặp lại những thứ tương tự nó sẽ nhận biết. Tuy nhiên, nếu nó chưa được dạy đầy đủ, trong một số bối cảnh phức tạp, chẳng hạn như trời nhiều mây, trời sắp mưa,… thì có thể AI sẽ không nhận diện được. Thuật toán tổng hợp Bayesian sẽ giúp AI tự dự đoán ra những trường hợp phức tạp khác của hình ảnh bầu trời, sau đó tự code lại để sẵn sàng đáp ứng.

Theo Brendan Lake, một nhà nghiên cứu tại NYU, đây gọi là “lập trình xác suất và nó sẽ có thể phát triển nên các thuật toán machine-learning (máy học) tự động”. Ông giải thích: “Lập trình xác suất sẽ machine-learning được dễ dàng hơn cả trong phát triển và ứng dụng. Nó có khả năng tự đảm nhận những khó khăn trong việc lập trình một cách hoàn toàn tự động.”

Ben Vigoda, CEO kiêm nhà đồng sáng lập Gamalon, đã demo với một ứng dụng vẽ tranh. Về cơ bản, ứng dụng có khả năng dự đoán nét vẽ của người dùng tương tự như cái mà Google đã giới thiệu năm 2016. Tuy nhiên, sự khác biệt là thay vì dựa vào những nét vẽ có sẵn như Google, ứng dụng của Gamalon dựa trên lập trình xác suất để xác định ra những đặc tính quan trọng của vật thể. Do đó, ngay cả khi người dùng muốn vẽ những hình mà trước đây ứng dụng chưa nhìn thấy, nhưng miễn là nó nhận thấy được các yếu tố cơ bản, như một hình vuông có tam giác bên trên, nó sẽ đoán đó có thể là một ngôi nhà.

Gamalon tiết lộ thêm rằng sẽ có 2 ứng dụng mới sắp được thương mại hóa của thuật toán Bayesian. Một ứng dụng là Gamalon Structure, sử dụng thuật toán tổng hợp Bayesian để nhận diện nội dung của những đoạn văn bản thô. Chẳng hạn như chỉ cần được cho “xem” miêu tả của nhà sản xuất về một chiếc TV, nó có thể xác định được thương hiệu, tên sản phẩm, độ phân giải màn hình, kích thước và những tính năng khác. Ứng dụng thứ 2 có tên là Gamalon Match, có khả năng phân loại tên và giá các sản phẩm trong kho cửa hàng.

Theo Vigoda, hệ thống còn có nhiều ứng dụng khác hữu ích hơn nữa. Chẳng hạn như nếu tích hợp nó vào trong smartphone hoặc máy tính, nó sẽ có thể xác định được sở thích, thói quen của người dùng mà không cần chia sẻ quá nhiều dữ liệu cá nhân hoặc các phép tính toán có thể được thực hiện hiệu quả hơn ngay trong thiết bị mà không đòi hỏi quá nhiều tài nguyên. Hay các xe tự hành nếu sử dụng thuật toán mới có thể “học” được cách nhận diện môi trường nhanh chóng hơn, từ đó đưa ra các ứng xử thích hợp mà không cần được dạy trước.
53Vote
42Vote
30Vote
21Vote
11Vote
3.77
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).