Phát Hiện Malware Lừa Người Dùng Thông Qua Tải Font Chữ Trên Google Chrome

24 Tháng Hai 201712:00 SA(Xem: 11144)
Phát Hiện Malware Lừa Người Dùng Thông Qua Tải Font Chữ Trên Google Chrome
blank

Thủ đoạn của các hacker ngày càng tinh vi hơn. Khoảng cuối tháng 02/2017, các nhà nghiên cứu bảo mật phát hiện ra một cách thức tấn công mới của các hacker trong Google Chrome. Theo đó, một trang web toàn là ký tự lỗi sẽ được hiện ra, lừa người dùng tưởng họ bị thiếu font chữ, sau đó hướng dẫn tải về và cài đặt phần mềm độc hại.

 

Cách thức tấn công được phát hiện lần đầu và trình bày chi tiết trong bài blog bởi Mahmoud Al-Qudsi từ công ty an ninh mạng NeoSmart Technologies. Những cái bẫy lừa người dùng đã bị phát hiện ra trong khi các nhà nghiên cứu thử duyệt một trang web WordPress vô danh đã bị nhiễm độc. Không như các cuộc tấn công khác, đây là cách thức trá hình và làm người dùng tin tưởng.

 

Điều đặc biệt là cửa sở hộp thoại thông báo lỗi “mất font chữ”  trông rất đáng tin cậy, hộp thoại được định dạng giống chính xác so với thông báo của Google Chrome, kẻ tấn công sử dụng biểu tượng logo và nút “Update” có hình dáng và kích cỡ hoàn toàn chính xác. Khi nạn nhân nhấp vào nút “Update”, trình duyệt sẽ tải về một tập tin có tên “Chrome Font v7.5.1.exe”. Tên của tập tin tải về hoàn toàn không giống với tên “Chrome_Font.exe” của tập tin trong bảng chỉ dẫn lừa đảo người dùng.

 

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng hiện Chrome vẫn có đôi lúc không lọc ra được các phần mềm độc hại, nhưng nó sẽ chặn và hiển thị một cảnh báo “tập tin này không được tải về thường xuyên”. Tương tự, Windows Defender cũng sẽ không xác định được đây là tập tin độc hại.

 

Phần mềm độc hại đã được kiểm định thông qua VirusTotal, và kết quả rất đáng lo ngại, chỉ có 9 trên tổng số 59 cơ sở dữ liệu của các chương trình quét virus có khả năng xác định chính xác đây là phần mềm độc hại. Có thể thấy, khả năng tấn công của các tin tặc ngày càng tinh vi hơn, người dùng cần đề cao cảnh giác để bảo vệ thiết bị và những dữ liệu cá nhân của mình.

 

Người dùng không nên truy cập vào các trang web lạ, tuyệt đối không nên tải bất cứ thứ gì không rõ ràng, hoặc nếu không tự tin xác định, người dùng có thể cài các extension cho trình duyệt để chúng cảnh báo mỗi khi truy cập vào các trang web có khả nghi.

53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).