UPS Thử Nghiệm Giao Hàng Bằng Drone

01 Tháng Ba 20179:00 CH(Xem: 5257)
UPS Thử Nghiệm Giao Hàng Bằng Drone
blank
Từ cuối tháng 02/2017, hãng vận chuyển UPS đã thử nghiệm thành công việc sử dụng máy bay drone để giao hàng ở bang Florida, Mỹ. Được biết, những chiếc máy bay drone sẽ được bố trí trong các xe tải giao hàng của UPS, và trên đường đi nó sẽ được thả ra để giao hàng tới các địa điểm gần đó.

UPS đang hợp tác với công ty tên Workhorse để thiết kế drone giao hàng. Những chiếc drone có thể bay được 30 phút và nâng được gói hàng 4.3kg, tương đương với 1 chiếc laptop 17 inch.

Ngày càng có nhiều hãng bán lẻ và hãng vận chuyển đang thử nghiệm phương pháp sử dụng drone để giao hàng cho người mua. Nhưng thay vì cho drone bay từ kho hàng, nhà máy… UPS sẽ chứa drone trong các xe tải giao hàng, trên đường đi xe sẽ phóng drone ra và giao hàng tới tay người mua. Với phương pháp của UPS, trên đường đi giao hàng, một chiếc xe tải sẽ giao được nhiều hàng nhanh và tiết kiệm thời gian hơn so với việc người nhân viên phải xuống xe, tới tận cửa để giao hàng.

Mark Wallace, kỹ sư của UPS cho biết, vì đặc thù diện tích của nước Mỹ quá rộng lớn mà tại những vùng nông thôn, những chiếc xe tải giao hàng phải chạy hàng trăm km để giao chỉ một gói hàng duy nhất, nên việc sử dụng drone có thể giúp tiết kiệm tới hơn 100,000km đường đi mỗi ngày, tương đương với 50 triệu USD mỗi năm.

Phó chủ tịch John Dodero của UPS chia sẻ, xe tải giao hàng bằng drone của UPS là xe hydrid, cũng được cung cấp bởi công ty Workhorse. Workhorse vừa cung cấp xe tải giao hàng, vừa thiết kế drone giao hàng cho UPS. Những chiếc xe tải cùng có màu nâu giống như những chiếc xe truyền thống, nhưng được cải tiến với bên trong là chỗ để và gói hàng sẽ được giao bằng drone. Mỗi khi kiện hàng được sẵn sàng để giao, nóc xe sẽ mở ra và máy bay drone bay lên, giao hàng xong, máy bay sẽ bay về lại xe tải để sạc pin. Chiếc drone có tên là HorseFly, với thời lượng pin 30 phút nhưng được giới hạn ở 22 phút, tốc độ bay tối đa một chiếc drone là 72km/h, nên bán kính làm việc của nó lên tới hơn 30km.

Máy bay drone giao hàng HorseFly sẽ giao tiếp với xe tải qua sóng 4G LTE, nó được trang bị nhiều cảm biến, định vị GPS, la bàn, LIDAR…và camera độ phân giải cao để ghi nhận quãng đường nó bay để giao hàng. UPS cho biết, vấn đề khó khăn nhất hiện nay là việc cho chiếc drone đáp lại trên nóc xe tải sau khi giao hàng xong, đặc biệt khi những chiếc xe tải giao hàng vẫn đang chạy trên đường chứ không đậu một chỗ để chờ drone.

Giải pháp trước mắt của Workhorse và UPS sử dụng là trang bị hệ thống bệ đỡ và "bắt" drone khi nó trở về, gắng trên nóc xe tải, giúp drone hạ cánh an toàn. Ngoài ra, trong trường hợp chiếc drone HorseFly mất kết nối 4G LTE, nó vẫn có hệ thống failsafe dự phòng, giao tiếp với xe tải qua sóng radio để thay thế.

Tuy lần thử nghiệm đầu tiên đã khá thành công, nhưng lần thử nghiệm thứ 2 lại thất bại. Chiếc drone thử nghiệm vừa được phóng lên thì gặp lỗi và rớt xuống. Ngoài ra, theo qui định của FAA đặt ra ở Mỹ, các máy bay drone giao hàng mỗi khi bay vẫn phải nằm trong tầm mắt của nhà cung cấp để dễ kiểm soát, nên phương án của UPS dù thành công vẫn khó có thể thể triển khai vì chưa đáp ứng được các quy định pháp lý.
522Vote
43Vote
30Vote
23Vote
10Vote
4.628
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).