Trong Tương Lai, IBM Sẽ Bán Ra Máy Tính Lượng Tử Bản Thương Mại Hóa

08 Tháng Ba 20178:00 CH(Xem: 5296)
Trong Tương Lai, IBM Sẽ Bán Ra Máy Tính Lượng Tử Bản Thương Mại Hóa
blank
Khoảng đầu tháng 03/2017, một số nguồn tin cho biết, trong một vài năm tới, IBM sẽ sản xuất và bán những chiếc máy tính lượng tử 50-qubit đa năng phiên bản thương mại, với tên gọi là IBM Q. Hiện hãng vẫn chưa công bố mức giá cụ thể, nhưng chắc chắn nó sẽ không thấp hơn nhiều so với mức giá 15 triệu USD của chiếc máy tính lượng tử D-Wave.

IBM cũng đã mở một API nhằm cho phép các nhà phát triển có thể dễ dàng truy cập vào một máy tính lượng tử 5-qubit, hiện đã được kết nối với đám mây của IBM. Vào cuối năm 2017, IBM sẽ phát hành một bộ SDK đầy đủ giúp đơn giản hóa hơn nữa quá trình xây dựng các phần mềm lượng tử. Tuy nhiên, 5-qubit chưa phải là một sức mạnh điện toán hữu ích tối đa, IBM đã đưa ra một sự hỗ trợ khác là bộ giả lập lượng tử của công ty hiện có thể giả lập tới 20-qubit. Ý tưởng được đưa ra là muốn các nhà phát triển nên bắt đầu nghĩ về những tiềm năng của một cỗ máy lượng tử 20-qubit, để có thể sẵn sàng triển khai ngay khi IBM tạo nên các phần cứng thực sự.

Trong khi đó, dường như IBM cũng đang tăng tốc trên lộ trình tạo nên máy tính lượng tử đa năng của hãng. Vào tháng 05/2016, IBM cho biết sẽ tạo nên một chiếc máy tính lượng tử 50-qubit vào thập kỷ tới. Nhưng hiện chỉ còn “một vài năm tới.” IBM cũng đã tiết lộ thêm về lộ trình máy tính lượng tử, cho thấy cách thực sự tạo nên một chiếc máy tính 50 qubit đa năng:

“Lộ trình của IBM về việc mở rộng sang lĩnh vực máy tính lượng tử dựa trên một cách tiếp cận tổng thể để thúc đẩy tất cả các bộ phận của hệ thống. IBM sẽ tận dụng ưu thế chuyên môn về bit lượng tử siêu dẫn, khả năng tích hợp các hệ thống phức tạp hiệu suất cao, và quy trình chế tạo nano có thể mở rộng từ ngành công nghiệp bán dẫn để giúp gia tăng các khả năng của cơ khí lượng tử.”

Khác với D-Wave, IBM không gặp phải nhiều sự cạnh tranh trong lĩnh vực máy tính lượng tử. Cả hai công ty còn có các cách tiếp cận rất khác biệt về máy tính lượng tử. IBM hướng tầm nhìn vào việc tạo nên một chiếc máy tính lượng tử thực sự đa năng, để có thể sử dụng nó vào việc giải quyết bất kỳ thuật toán lượng tử nào. Trong khi đó, D-Wave dường như tập trung hơn vào việc mở rộng số lượng các qubit và đảm bảo hệ thống có thể tích hợp dễ dàng với các máy tính cổ điển, nhưng không đảm bảo rằng các qubit trong hệ thống thực sự là các qubit.

Có thể chiếc máy tính lượng tử của IBM sẽ có mức giá tương đương với chiếc D-Wave (khoảng 15 triệu USD) hoặc thậm chí cao hơn. Cả hai hệ thống đều có những điểm giống nhau cơ bản: một con chip máy tính được đặt trong một cái hộp, với các máy lạnh giãn nở nhiều tầng của các công ty như BlueFors bao xung quanh. Các máy lạnh giãn nở sẽ mất khoảng 24 giờ để làm lạnh, và có thể giữ con chip ở gần nhiệt độ 0 tuyệt đối trong thời gian gần như vô hạn.
57Vote
419Vote
37Vote
22Vote
119Vote
2.954
  • Từ khóa :
  • IBM
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).