Chính Phủ Nhật Có Thể Sẽ Can Thiệp Vào Thương Vụ Toshiba

14 Tháng Ba 201712:00 SA(Xem: 3594)
Chính Phủ Nhật Có Thể Sẽ Can Thiệp Vào Thương Vụ Toshiba
blank
Khoảng giữa tháng 03/2017, một nguồn tin nội bộ tiết lộ rằng, trong trường hợp cần thiết, chính phủ Nhật sẽ dùng luật ngoại hối và luật ngoại thương để kiểm soát thương vụ bán mảng chip nhớ của Toshiba. Nguồn tin có tham gia trực tiếp vào thương vụ nhưng từ chối tiết lộ danh tính.

Vì vấn đề an ninh quốc gia nên Toshiba sẽ phải được sự cho phép của chính phủ Nhật nếu muốn bán công nghệ cho một hãng nước ngoài. Vì công nghệ chip tiên tiến đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp robot, trí tuệ nhân tạo và các thiết bị kết nối. Và nếu xét trên quan điểm về an ninh quốc gia của Nhật Bản, Mỹ là đối tác duy nhất khả thi.

Để bù vào khoản thua lỗ tới 6.3 tỷ USD trong thương vụ đầu tư vào công ty điện hạt nhân Westinghouse, Toshiba muốn bán phần lớn hoặc thậm chí toàn bộ mảng kinh doanh chip nhớ NAND. Được xếp vị trí thứ hai trên toàn thế giới, giá trị mảng kinh doanh chip nhớ của Toshiba có thể lên tới 13 tỷ USD.


Hiện Westinghouse đã thuê các luật sư để tìm cách đệ đơn xin phá sản. Các công ty Mỹ quan tâm tới việc thâu tóm mảng kinh doanh chip nhớ của Toshiba gồm Western Digital, Micron Technology và các hãng đầu tư tài chính như Bain Capital.

Theo Đạo luật Ngoại hối và Ngoại thương của Nhật, một công ty nước ngoài muốn mua một công ty Nhật Bản có công nghệ quan trọng với an ninh quốc gia phải được sự cho phép của chính phủ Nhật Bản. Đạo luật rất ít khi được sử dụng trực tiếp. Hồi năm 2011, đạo luật đã ngăn cản các đối tác nước ngoài thâu tóm cổ phần mảng máy ảnh và thiết bị y tế của Olympus Corp vì công nghệ quang học của hãng cũng được sử dụng trong các thiết bị quân sự.
512Vote
41Vote
30Vote
22Vote
13Vote
3.918
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.