Cảnh Báo: Mã Độc StoneDrill Có Thể Phá Hủy Dữ Liệu

13 Tháng Ba 20178:00 CH(Xem: 4968)
Cảnh Báo: Mã Độc StoneDrill Có Thể Phá Hủy Dữ Liệu
blank
Hồi năm 2012, Shamoon đã nổi tiếng vì từng tấn công hơn 35,000 máy tính của công ty dầu khí ở Trung Đông. Cuộc tấn công đã khiến 10% nguồn cung cấp dầu mỏ của thế giới có nguy cơ bị nguy hiểm.

Đến cuối năm 2016, Shamoon trở lại với tên gọi là Shamoon 2.0, một chiến dịch mã độc sâu rộng hơn sử dụng phiên bản cập nhật của mã độc năm 2012. Trong khi nghiên cứu những cuộc tấn công, Kaspersky Lab vô tình phát hiện ra một loại mã độc được tạo ra dưới một hình thức gần giống với Shamoon 2.0, nhưng rất khác biệt và còn tinh vi hơn cả Shamoon. Mã độc mới được gọi là StoneDrill.

Khi máy bị tấn công, StoneDrill tự đưa mình vào quá trình nhớ của trình duyệt ưa thích của người dùng. Trong quá trình, nó sử dụng 2 kỹ thuật chống làm giả tinh vi nhằm đánh lừa các giải pháp bảo mật được cài đặt trong máy của nạn nhân. Đã có ít nhất hai đối tượng của mã độc xóa dữ liệu StoneDrill đã được xác định, một ở Trung Đông và một ở Châu Âu.

Ngoài module xóa dữ liệu, các nhà nghiên của của Kaspersky Lab cũng tìm thấy backdoor StoneDrill, vốn được phát triển bởi cùng các nhà lập trình và được sử dụng cho mục đích gián điệp. StoneDrill cũng có liên quan với các mã độc xóa dữ liệu khác và những hoạt động gián điệp trước đó. Chẳng hạn khi các nhà nghiên cứu dùng một quy tắc để phát hiện các biến thể của Shamoon thì vô tình phát hiện StoneDrill, vì cả hai có cùng nguồn gốc. Dù Shamoon và StoneDrill không giống chính xác cùng một nền tảng mã, nhưng tư duy của tác giả và cách lập trình khá giống nhau.

Ngoài ra, StoneDrill cũng sử dụng một số phần của mã từng được phát hiện trong chiến dịch gián điệp NewsBeef, có tên gọi Charming Kitten – một chiến dịch độc hại khác đã hoạt động trong vài năm.

Để tự bảo vệ khỏi những cuộc tấn công, các chuyên gia bảo mật của Kaspersky Lab khuyên các tổ chức nên tiến hành đánh giá an ninh của mạng lưới điều khiển (nghĩa là kiểm toán an ninh, thử nghiệm xâm nhập, phân tích lỗ hổng) để xác định và loại bỏ các lỗ hổng bảo mật. Kiểm tra lại các chính sách bảo mật của nhà cung cấp và các bên thứ ba trong trường hợp họ có quyền truy cập trực tiếp vào mạng điều hành. Cùng với đó là nâng cao sự hiểu biết từ các nhà cung cấp danh tiếng giúp các tổ chức tiên đoán được các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng của công ty trong tương lai. Đầu tư đào tạo nhân viên, đặc biệt quan tâm nến đội ngũ hoạt động và kỹ thuật và nhận thức về những mối đe dọa và cuộc tấn công.
523Vote
413Vote
35Vote
28Vote
16Vote
3.755
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).