Chính Phủ Mỹ Buộc Tội 4 Người Trong Vụ Hack Yahoo

17 Tháng Ba 201712:00 SA(Xem: 4798)
Chính Phủ Mỹ Buộc Tội 4 Người Trong Vụ Hack Yahoo
blank

Khoảng giữa tháng 03/2017, Bộ Tư Pháp Mỹ đã tuyên bố trong bản cáo trạng rằng 2 thành viên của Cơ quan tình báo Nga đã “bảo vệ, hướng dẫn, tạo điều kiện và chi trả” cho các hacker để xâm nhập vào hệ thống Yahoo vào năm 2014, khiến cho 500 triệu tài khoản khách hàng của công ty bị rò rỉ. 2 người khác, trong đó có một người Nga và một người Canada, cũng bị cáo buộc vì có kết nối với vụ hack Yahoo.

 

Tính đến năm 2017, vụ hack Yahoo được cho là một trong những vụ hack dữ liệu lớn nhất trong lịch sử công nghệ. Theo Bộ Tư Pháp Mỹ, 2 thành viên Cơ quan tình báo Nga là Dmitry Dokuchaev và Igor Sushchin, hiện đang làm việc cho Tổng cục An ninh Liên bang Nga, là tình nghi của vụ việc. Người Canada có liên quan tên là Karim Baratov, hiện đã bị bắt giữ.

 

Đại diện Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết, Dokuchaev và Sushchin đã trả tiền cho 2 người khác để hack dữ liệu và đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng Yahoo, bao gồm cả những tài khoản của các nhân viên chính phủ và nhà báo. Người Nga thứ 3 bị tình nghi có tên là Alexsey Belan, đã mang nhiều tội danh khác nhau trước đó. Alexsey Belan cũng là một trong những tên tội phạm mạng đã bị buộc tội trong năm 2012, và bị FBI truy nã gắt gao trong năm 2013. Belan đã trốn thoát đến Nga từ Châu Âu trước khi có thể bị dẫn độ.

 

Hiện Mỹ không có hiệp ước dẫn độ với Nga, nên 3 bị cáo người Nga sẽ không thể bị bắt, trừ khi chính quyền Nga quyết định hợp tác với Mỹ. Đại sứ quán Nga tại Mỹ không có bình luận gì về sự việc.

 

Sau khi Belan trốn sang Nga, Dokuchaev và Sushchin đã thuê anh ta để truy cập vào mạng lưới của Yahoo. Họ cũng cung cấp cho Belan những thông tin tình báo để có thể tránh được sự theo dõi và phát hiện. Dokuchaev và Sushchin cũng thuê Baratov để hack hơn 80 tài khoản webmail khác ngoài Yahoo, bằng cách sử dụng dữ liệu thu thập từ các tài khoản Yahoo. Bản cáo trạng có cáo chỉ ra một số tài khoản Google đã bị xâm nhập, nên Google đã trợ giúp cuộc điều tra.

 

Chris Masden, hội đồng trợ lý của Yahoom tuyên bố: “Chúng tôi rất cảm kích FBI khi đã nghiêm túc điều tra sự việc, và cả Bộ Tư Pháp Mỹ, khi đã đưa ra lời buộc tội đến những người phải chịu trách nhiệm”

 

Mãi đến năm 2016, Yahoo mới tiết lộ những vụ tấn công mạng xảy ra từ năm 2014. Không lâu sau đó, công ty tiếp tục tiết lộ một cuộc tấn công khác đã xảy ra từ năm 2013, ảnh hưởng đến khoảng 1 tỷ người dùng. Việc tiết lộ công khai của Yahoo về các vụ tấn công đã khiến Verizon cân nhắc lại lời đề nghị mua Yahoo. Cuối cùng, Verizon và Yahoo đã đồng ý giảm 350 triệu USD cho thương vụ, với giá cuối cùng là 4.48 tỷ USD. Ban đầu, Verizon đã gợi ý mức giá lên đến 925 triệu USD nhưng không thành. Thương vụ dự kiến sẽ kết thúc vào Q2/2017.

 

Một cuộc điều tra nội bộ của Yahoo về các hacker đã phát hiện ra rằng các giám đốc điều hành của Yahoo đã “không nhận thức rõ hoặc điều tra” kỹ về sự việc. Sau cuộc điều tra, CEO Marissa Mayer đã bị cắt giảm khoản tiền thưởng trong năm 2016. Bà Mayer cũng thông báo đã tự nguyện từ bỏ khoản tiền thưởng năm 2017 và khoản tài trợ vốn cổ phần của mình. Còn Ronald S. Bell, luật sư hàng đầu của Yahoo, đã từ chức vì kết quả cuộc điều tra.

514Vote
41Vote
32Vote
21Vote
10Vote
4.618
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).