Các Nhà Khoa Học Nghiên Cứu Keo Sinh Học Có Thể Hoạt Động Dưới Nước

17 Tháng Ba 20178:00 CH(Xem: 6497)
Các Nhà Khoa Học Nghiên Cứu Keo Sinh Học Có Thể Hoạt Động Dưới Nước
blank
Tính đến năm 2017, các loại keo thuộc dạng “dính nhất” mà con người tạo ra vẫn sẽ hoàn toàn vô dụng khi được dùng ở trong nước. Tuy nhiên, các loại động vật có vỏ, chẳng hạn như cua, ốc, trai, sò,… lại có khả năng bám chặt vào các tảng đá để tránh động vật ăn thịt. Chúng có loại chất kết dính dưới nước của riêng mình, và các nhà khoa học dường như đã khám phá ra được.

Trong một bài đăng mới trên tạp chí Applied Materials and Interfaces, các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue đã miêu tả một loại keo “sinh học”, được lấy cảm hứng từ việc quan sát các loài động vật có vỏ như trai, sò... dính chặt vào đá, mặc cho lực vỗ của sóng biển.

Theo nghiên cứu cho thấy, những loài động vật có vỏ có khả năng bám dính vào bề mặt, ngay cả khi dưới nước. Chúng sử dụng những lông nhỏ được bao phủ bởi một loại keo tự nhiên có chứa các protein giàu axit amin DOPA. Hầu hết các loại chất kết dính mà con người tạo ra đều tác dụng với nước, nhưng các hợp chất trong DOPA thì không, mà sẽ ngay lập tức liên kết các bề mặt của vật liệu lại với nhau.

Khi các nhà nghiên cứu thêm những axit amin cùng với một số loại protein của động vật có vỏ, tích hợp chúng vào một loại polyme, tạo ra được một trong những loại keo dưới nước mạnh mẽ. Loại keo mới có tên hóa học là poly catechol - styrene. Trong những thử nghiệm đầu tiên, loại chất kết dính mới cho thấy chúng mạnh hơn gấp 17 lần so với loại keo tự nhiên của động vật có vỏ. Khi được hoàn thiện, loại keo mới sẽ có thể mang đến những phương pháp mới trong sản xuất các phương tiện, các cấu trúc luôn phải tiếp xúc với nước. Nó cũng sẽ giúp việc sửa chữa dưới nước trở nên dễ dàng hơn.
556Vote
43Vote
39Vote
210Vote
13Vote
4.281
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).