Các Thương Hiệu Lớn Đồng Loạt Rút Quảng Cáo Khỏi YouTube Và Google Display Network

21 Tháng Ba 201712:00 SA(Xem: 4691)
Các Thương Hiệu Lớn Đồng Loạt Rút Quảng Cáo Khỏi YouTube Và Google Display Network
blank
Khoảng giữa tháng 03/2017, Google, được biết đến như nguồn doanh thu chính của Alphabet, đã thông báo thay đổi trong chính sách quảng cáo sau khi các thương hiệu lớn rút quảng cáo khỏi nền tảng vì chúng xuất hiện bên cạnh các nội dung xấu.

Cụ thể, trong blog chính thức của mình , Google cho biết sẽ cho các khách hàng quyền kiểm soát lớn hơn về vị trí xuất hiện các quảng cáo trên cả YouTube và Google Display Network (đăng quảng cáo lên website của bên thứ ba). Thông báo được đưa ra sau khi chính phủ Anh và tờ Guardian rút quảng cáo khỏi YouTube, gây áp lực lên YouTube trong việc quản lý nội dung.

Havas SA, công ty tiếp thị và quảng cáo của Pháp, đứng thứ 6 thế giới, cũng đã rút các quảng cáo của khách hàng Anh khỏi Google và YouTube vì không nhận được bảo đảm từ Google rằng quảng cáo sẽ không hiển thị bên cạnh nội dung xấu. Các khách hàng của Havas SA bao gồm nhà mạng O2, Royal Mail, British Broadcasting, Domino’s Pizza và Hyundai Kia.

Paul Frampton, CEO kiêm Giám đốc Havas Media Group UK, cho biết sẽ giữ nguyên lập trường cho đến khi có thể tin tưởng rằng nền tảng YouTube và Google Display Network có thể mang đến các tiêu chuẩn như mong muốn. Sau đó, Havas phát biểu sẽ không thực hiện hành động tương tự ngoài nước Anh cũng như đang hợp tác với Google để giải quyết vấn đề.

Trong năm 2016, Google thu về 7.8 tỷ USD doanh thu quảng cáo tại Anh, đóng góp 8.6% tổng doanh thu cả công ty. Hành động tẩy chay là báo hiệu cho sự phản đối ngày càng tăng đối với cái gọi là giao dịch lập trình, tự động hóa việc mua bán quảng cáo trên mạng và các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội dường như chưa làm đủ để xử lý các nội dung thù địch trên nền tảng của họ.

Các công ty mua quảng cáo cũng ngày càng phẫn nộ trước quyền lực của Google và Facebook, khẳng định 2 công ty đang tạo ra thế lưỡng quyền về quảng cáo trực tuyến toàn cầu. Tranh cãi về các quảng cáo xuất hiện trong bối cảnh không phù hợp có thể cho họ lợi thế khi thương lượng.

Martin Sorrell, nhà sáng lập kiêm CEO công ty quảng cáo WPP, cho biết Google và Facebook có trách nhiệm giống với bất kỳ hãng truyền thông nào khác và không thể “ngụy trang” như các nền tảng công nghệ thuần túy.

Trong khi đó, Ronan Harris, Giám đốc quản lý Google tại Anh, viết trên blog rằng Google đã gỡ bỏ gần 2 tỷ quảng cáo khỏi nền tảng năm 2016, và đưa vào sổ đen 100,000 nhà xuất bản khỏi chương trình quảng cáo. Công ty sẽ sớm đánh giá lại các chính sách và thực hiện các thay đổi nhằm giúp khách hàng ngăn các quảng cáo của họ xuất hiện bên cạnh các website hay video xấu.

Quảng cáo hiển thị kế bên “các video cực đoan và tràn đầy hận thù” là động cơ khiến Guardian News & Media dừng mọi quảng cáo trên Google. Chính phủ Anh cũng cho biết sẽ tạm dừng quảng cáo trên YouTube cho đến khi website bảo đảm chúng không bị đặt kế các nội dung không được phê duyệt. Bên cạnh đó, chính phủ Anh cũng đã triệu tập Google để thảo luận và giải thích làm thế nào hãng bảo đảm đáp ứng được các yêu cầu cấp nhà nước, trong khi Đức thì đe dọa phạt nặng các mạng xã hội như Facebook nếu không cho người dùng lựa chọn khiếu nại về phát ngôn thù địch hay tin tức giả mạo hoặc từ chối xóa bỏ nội dung phạm pháp.

Chuỗi siêu thị J Sainsbury Plc. của Anh, công ty có quảng cáo hiện bên cạnh video của người theo chủ nghĩa quốc xã Polish Defence League, cho biết sẽ cùng với thương hiệu Argos ngay lập tức dừng mọi quảng cáo Google: “Không thể chấp nhận được khi Google cho phép quảng cáo của chúng tôi đặt cạnh các video như thế trên YouTube”. Họ đang tìm kiếm “bảo đảm khẩn cấp” từ Google rằng các vấn đề đang được xử lý.

Trang Guardian khẳng định sẽ rút quảng cáo cho đến khi Google bảo đảm hành vi không tái diễn trong tương lai. Ngay cả L’Oreal, thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng, cũng không hề biết quảng cáo đang chạy cùng với Prince’s Trust, tổ chức từ thiện của Hoàng tử Charles, giúp đào tạo những người khuyết tật trẻ tuổi, lại xuất hiện trên các kênh YouTube cực đoan. L’Oreal đang hợp tác chặt chẽ với Google để bảo đảm điều đó không tái diễn.
58Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
58
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).