Lỗi Trên Safafi Của MacBook Có Thể Bị Lợi Dụng Để Tấn Công Chiếm Điều Khiển TouchBar

20 Tháng Ba 20178:00 CH(Xem: 4912)
Lỗi Trên Safafi Của MacBook Có Thể Bị Lợi Dụng Để Tấn Công Chiếm Điều Khiển TouchBar
blank
Khoảng giữa tháng 03/2017, một số nguồn tin cho biết, Touch Bar - tính năng mới nhất của Macbook Pro - đã có thể bị tấn công và chiếm quyền điều khiển thành công.

Khi ra mắt Macbook Pro mới trong năm 2016, Apple đã thay đổi hoàn toàn tư duy thiết kế trên dòng tablet cao cấp nhất của hãng. Cùng với việc nâng cấp cấu hình, công ty đã thẳng tay thay thế toàn bộ hàng nút bấm ở phía trên của bàn phím bằng Touch Bar – một thanh điều khiển bằng cảm ứng.

Theo đó, Touch Bar sẽ giúp người dùng tương tác với các ứng dụng trên thiết bị theo một cách chưa từng có với các phím cơ trước đây. Apple khẳng định Touch Bar là một phần rất quan trọng của trung tâm điều khiển Macbook Pro mới. Do đó, Touch Bar cũng sẽ trở thành mục tiêu quan trọng nhất khi các hacker muốn tấn công Macbook Pro.

Đến tháng 03/2017, tính năng mới nhất trên Macbook Pro mới đã bị tấn công thành công. Trong triển lãm Pwn2Own 2017, Samuel Groß và Niklas Baumstark, 2 nhóm nghiên cứu bảo mật, đã có thể tấn công Safari trên MacBook Pro để có thể truy cập sâu vào Mac OS và sau đó sử dụng quyền truy cập để chiếm quyền điều khiển Touch Bar. Đây chỉ là một cuộc thi và các nhà nghiên cứu chỉ để lại một thông báo trên Touch Bar sau khi chiến thắng.

Khi chiếm được quyền điều khiển hệ thống, hacker thường cài đặt các phần mềm độc hại để theo dõi người dùng, khóa dữ liệu đòi tiền chuộc, hay thậm chí là vô hiệu hóa mọi tính năng của hệ thống. Thực tế, nhóm Groß và Baumstark đã cùng khai thác 5 lỗi khác nhau mới giành được quyền kiểm soát hệ thống TouchBar. Để tìm ra các lỗi của hệ thống, họ đã bỏ ra không ít thời gian trước đó chứ không chỉ đơn giản thực hiện trong vài phút như tại cuộc thi.

Thông thường, các kịch bản tấn công tương tự như tại Pwn2Own sẽ không lặp lại. Vì sau khi trình diễn kỹ thuật tấn công, các chuyên gia bảo mật sẽ cung cấp lỗ hổng cho Apple để vá lỗi cho các sản phẩm của công ty.
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).