Redox Flow: Loại Pin Mới Có Thể Vừa Cung Cấp Năng Lượng Vừa Làm Mát

21 Tháng Ba 20179:00 CH(Xem: 2262)
Redox Flow: Loại Pin Mới Có Thể Vừa Cung Cấp Năng Lượng Vừa Làm Mát
blank
Khoảng cuối tháng 03/2017, các nhà khoa học từ IBM và trường đại học ETH Zurich đã chế tạo thành công Redox Flow, một loại pin mới, có thể vừa cung cấp năng lượng cho chip và làm mát chúng cùng một lúc. Công nghệ hứa hẹn sẽ giúp tạo ra các con chip nhỏ hơn, hiệu quả hơn, các tấm pin năng lượng mặt trời, có thể được sử dụng để giám sát từ xa mà không cần nguồn điện bên ngoài.

Theo đó, Redox flow sẽ sử dụng chất lỏng điện phân thường được dùng cho các hệ thống lưu trữ năng lượng quy mô lớn. Các nhà nghiên cứu Harvard đã tạo ra một loại pin có thể hoạt động trong 10 năm với sự suy yếu rất thấp. Đây là một loại pin lí tưởng để lưu trữ năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió. Tuy nhiên, vấn đề là việc sản xuất loại pin mới với kích thước đủ nhỏ để sử dụng trên chip. Nhóm nghiên cứu từ ETH Zurich và IBM đã tìm ra 2 loại chất lỏng phù hợp để làm chất điện phân và làm lạnh giúp tản nhiệt từ con chip.

Julian Marschewski, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi là những nhà khoa học đầu tiên nghiên cứu một loại pin nhỏ vừa có khả năng cung cấp năng lượng vừa có tác dụng làm mát”. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng công nghệ in 3D, nhóm nghiên cứu đã phát triển một hệ thống vi kênh (micro-channel) cung cấp cho hệ thống điện phân năng lượng hoạt động. Kết quả thu được là điện cực ép chất lỏng vào lớp màng nơi i-on có thể di động, tạo ra điện năng. Hệ thống tạo ra 1.4 watt điện trên một cm2. Hơn nữa, pin cũng có khả năng giúp làm mát chip trong quá trình hoạt động.

Vấn đề còn lại là cần khiến cho pin có thể tạo ra nhiều năng lượng hơn và chuyển từ giai đoạn nghiên cứu sang hoàn thiện kỹ thuật. Nhóm nghiên cứu cho biết loại Redox Flow không chỉ có tiềm năng đối với các con chip mà còn đối với các hệ thống laser cần làm mát nội bộ, hay các tấm pin năng lượng mặt trời, hay thậm chí là cho các hệ thống lưu trữ năng lượng có kích cỡ lớn.
51Vote
40Vote
32Vote
20Vote
10Vote
3.73
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Tư 2018
Một số nguồn tin cho biết, trong năm 2018, Apple dự kiến sẽ ra mắt 3 mẫu iPhone bao gồm một model iPhone LCD 6.1 inch giá 550 USD, một phiên bản mới của iPhone X và iPhone X Plus. Hàng năm, các model iPhone mới luôn là mục tiêu để đánh bại hoặc sao chép, nhưng iPhone 2018 sẽ có một tính năng quan trọng mà Android không sao chép được.
25 Tháng Tư 2018
Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã phát hiện phần mềm độc hại mới trên Android tấn công vào smartphone ở khu vực Châu Á thông qua DNS, có tên là Roaming Mantis.
24 Tháng Tư 2018
TSMC là đối tác cung cấp vi xử lý chính của Apple trong một thời gian dài và đang tìm cách tăng lợi nhuận bằng việc đẩy mạnh quá trình phát triển chip 7nm. Với mục tiêu đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2018, chip Apple A12 sẽ đóng vai trò chủ chốt với TSMC.
24 Tháng Tư 2018
Facebook được Mark Zuckerberg tạo ra từ ký túc xá đại học Harvard vào tháng 02/2004. Chỉ trong một thời gian ngắn, Facebook đã trở thành nơi tuyệt vời để bất kỳ ai cũng có thể kết nối các mối quan hệ, từ bạn học cũ hay người thân, cho tới mở rộng những mối quan hệ mới, và theo dõi những người họ ngưỡng mộ.
24 Tháng Tư 2018
Khoảng cuối tháng 04/2018, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã công bố mức lợi nhuận ấn tượng 9.4 tỷ USD trong Q1/2018.
24 Tháng Tư 2018
Tính đến tháng 04/2018, nhiều người vẫn chưa thể khẳng định chính xác liệu sử dụng Facebook có hoàn toàn miễn phí hay không. Lý do là vì khi truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới để kết nối với bạn bè và sử dụng hàng loạt dịch vụ miễn phí khác, người dùng đã chấp nhận đánh đổi thông tin cá nhân của mình.