Redox Flow: Loại Pin Mới Có Thể Vừa Cung Cấp Năng Lượng Vừa Làm Mát

21 Tháng Ba 20179:00 CH(Xem: 3347)
Redox Flow: Loại Pin Mới Có Thể Vừa Cung Cấp Năng Lượng Vừa Làm Mát
blank
Khoảng cuối tháng 03/2017, các nhà khoa học từ IBM và trường đại học ETH Zurich đã chế tạo thành công Redox Flow, một loại pin mới, có thể vừa cung cấp năng lượng cho chip và làm mát chúng cùng một lúc. Công nghệ hứa hẹn sẽ giúp tạo ra các con chip nhỏ hơn, hiệu quả hơn, các tấm pin năng lượng mặt trời, có thể được sử dụng để giám sát từ xa mà không cần nguồn điện bên ngoài.

Theo đó, Redox flow sẽ sử dụng chất lỏng điện phân thường được dùng cho các hệ thống lưu trữ năng lượng quy mô lớn. Các nhà nghiên cứu Harvard đã tạo ra một loại pin có thể hoạt động trong 10 năm với sự suy yếu rất thấp. Đây là một loại pin lí tưởng để lưu trữ năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió. Tuy nhiên, vấn đề là việc sản xuất loại pin mới với kích thước đủ nhỏ để sử dụng trên chip. Nhóm nghiên cứu từ ETH Zurich và IBM đã tìm ra 2 loại chất lỏng phù hợp để làm chất điện phân và làm lạnh giúp tản nhiệt từ con chip.

Julian Marschewski, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi là những nhà khoa học đầu tiên nghiên cứu một loại pin nhỏ vừa có khả năng cung cấp năng lượng vừa có tác dụng làm mát”. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng công nghệ in 3D, nhóm nghiên cứu đã phát triển một hệ thống vi kênh (micro-channel) cung cấp cho hệ thống điện phân năng lượng hoạt động. Kết quả thu được là điện cực ép chất lỏng vào lớp màng nơi i-on có thể di động, tạo ra điện năng. Hệ thống tạo ra 1.4 watt điện trên một cm2. Hơn nữa, pin cũng có khả năng giúp làm mát chip trong quá trình hoạt động.

Vấn đề còn lại là cần khiến cho pin có thể tạo ra nhiều năng lượng hơn và chuyển từ giai đoạn nghiên cứu sang hoàn thiện kỹ thuật. Nhóm nghiên cứu cho biết loại Redox Flow không chỉ có tiềm năng đối với các con chip mà còn đối với các hệ thống laser cần làm mát nội bộ, hay các tấm pin năng lượng mặt trời, hay thậm chí là cho các hệ thống lưu trữ năng lượng có kích cỡ lớn.
53Vote
40Vote
32Vote
20Vote
10Vote
4.25
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
22 Tháng Ba 2019
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
22 Tháng Ba 2019
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.