AMR Ra Mắt Chip Mới Tập Trung Vào AI Và Machine Learning

22 Tháng Ba 20178:00 CH(Xem: 4350)
AMR Ra Mắt Chip Mới Tập Trung Vào AI Và Machine Learning
blank
Khoảng cuối tháng 03/2017, ARM giới thiệu Dynamiq, chip xử lý dựa trên vi kiến trúc thế hệ mới của hãng, cho phép các nhà sản xuất có thể kết nối với nhiều loại nhân CPU khác nhau chạy trong cùng 1 con chip, hình thành nên một hệ thống vi xử lý mạnh mẽ, có thể hỗ trợ các tác vụ đa nhiệm cho nhiều lĩnh vực đặc thù khác nhau, từ trí thông minh nhân tạo (AI) cho tới xe tự lái.

Theo đó, Dynamiq được xây dựng trên công nghệ “big.LITTLE” hiện có của ARM, giúp các chip vận hành cụm nhân hiệu năng cao (big) và cụm nhân tiết kiệm điện (LITTLE) cùng lúc hoặc thay phiên. Dynamiq tiếp tục được phát triển trên nền tảng hiện hành, nhưng cho phép bổ sung thêm các nhân giữa big và LITTLE. Có nghĩa là nó cho phép kết nối tới 8 CPU khác nhau với bất kỳ cấu hình nào, nghĩa là một cấu trúc thiết kế điện toán bất đồng nhất.

John Ronco, giám đốc tiếp thị sản phẩm của ARM cho biết: “Đây là một bước tiến trong cách thiết kế nên những CPU và cách kết hợp chúng lại với nhau. Sản phẩm sẽ được sử dụng cho smartphone, tablet và đồng thời còn có thể hỗ trợ mạng lưới giao thông cũng như nhiều thiết bị khác. So với bất kỳ vị trí nào mà vi xử lý Cortex đang đảm nhiệm, Dynamiq sẽ trở thành một bước tiến lớn hơn.”

Một trong những ưu điểm của big.Little là có thể đáp ứng được nhu cầu người dùng. Chẳng hạn như khi một chiếc smartphone sử dụng chip công nghệ big.Little đang trong chế độ standby, nó có thể yêu cầu những CPU tiết kiệm điện chạy nhằm đảm bảo duy trì các chức năng cần thiết. Đến khi người dùng cần chơi game hoặc chạy ứng dụng nặng, nó sẽ kích hoạt những con chip hiệu năng cao nhằm đảm bảo chạy các tác vụ một cách mượt mà.


Ronco cho biết: “Những gì mà Dynamiq có thể làm được là cho phép đặt những con CPU lớn vào trong những thiết bị tầm trung. Điều này rõ ràng là mang lại nhiều lợi ích về mặt trải nghiệm người dùng.” Đồng thời ông cũng chia sẻ rằng ARM đã cấp quyền sử dụng kiến trúc mới tới một số khách hàng và theo dự kiến, những thiết bị đầu tiên sử dụng công nghệ Dynamiq sẽ được bán ra thị trường vào năm 2018.

Ngoài việc bổ sung thêm tính linh hoạt, Dynamiq còn cho phép các nhà sản xuất chip tối ưu chip của họ cho các tác vụ như machine-learning (máy học). Các tác vụ cần sử dụng nhiều cụm nhân xử lý để tự học và tìm ra những quy luật trong kho dữ liệu khổng lồ. Các hãng sẽ có tùy chọn phát triển công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) trực tiếp lên chip, giúp các phần mềm hoạt động dựa trên công nghệ machine-learning có thể hoạt động một cách hiệu quả hơn.

Bằng cách kết hợp các nâng cấp mới cùng với một thư viện những quy trình xử lý, ARM tuyên bố rằng Dynamiq có thể giúp tăng 50% “hiệu suất các tác vụ có liên quan tới AI” trong vòng 3 tới 5 năm tiếp theo.

Cùng với đó, ARM đặc biệt còn nhấn mạnh rằng số lượng chip được giao sẽ tăng trưởng đáng kế trong vòng vài năm tới. Từ 50 tỷ chip trong giai đoạn từ 2013 - 2017 tăng lên tới mức 100 triệu chip được giao vào khoảng thời gian từ 2017 - 2021. Phần lớn sẽ là những con chip ARM đơn giản hơn, nhưng hãng dự đoán rằng vi kiến trúc chip mới sẽ nhanh chóng phổ biến trong thị trường.
55Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
4.56
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).