AMR Ra Mắt Chip Mới Tập Trung Vào AI Và Machine Learning

22 Tháng Ba 20178:00 CH(Xem: 2569)
AMR Ra Mắt Chip Mới Tập Trung Vào AI Và Machine Learning
blank
Khoảng cuối tháng 03/2017, ARM giới thiệu Dynamiq, chip xử lý dựa trên vi kiến trúc thế hệ mới của hãng, cho phép các nhà sản xuất có thể kết nối với nhiều loại nhân CPU khác nhau chạy trong cùng 1 con chip, hình thành nên một hệ thống vi xử lý mạnh mẽ, có thể hỗ trợ các tác vụ đa nhiệm cho nhiều lĩnh vực đặc thù khác nhau, từ trí thông minh nhân tạo (AI) cho tới xe tự lái.

Theo đó, Dynamiq được xây dựng trên công nghệ “big.LITTLE” hiện có của ARM, giúp các chip vận hành cụm nhân hiệu năng cao (big) và cụm nhân tiết kiệm điện (LITTLE) cùng lúc hoặc thay phiên. Dynamiq tiếp tục được phát triển trên nền tảng hiện hành, nhưng cho phép bổ sung thêm các nhân giữa big và LITTLE. Có nghĩa là nó cho phép kết nối tới 8 CPU khác nhau với bất kỳ cấu hình nào, nghĩa là một cấu trúc thiết kế điện toán bất đồng nhất.

John Ronco, giám đốc tiếp thị sản phẩm của ARM cho biết: “Đây là một bước tiến trong cách thiết kế nên những CPU và cách kết hợp chúng lại với nhau. Sản phẩm sẽ được sử dụng cho smartphone, tablet và đồng thời còn có thể hỗ trợ mạng lưới giao thông cũng như nhiều thiết bị khác. So với bất kỳ vị trí nào mà vi xử lý Cortex đang đảm nhiệm, Dynamiq sẽ trở thành một bước tiến lớn hơn.”

Một trong những ưu điểm của big.Little là có thể đáp ứng được nhu cầu người dùng. Chẳng hạn như khi một chiếc smartphone sử dụng chip công nghệ big.Little đang trong chế độ standby, nó có thể yêu cầu những CPU tiết kiệm điện chạy nhằm đảm bảo duy trì các chức năng cần thiết. Đến khi người dùng cần chơi game hoặc chạy ứng dụng nặng, nó sẽ kích hoạt những con chip hiệu năng cao nhằm đảm bảo chạy các tác vụ một cách mượt mà.


Ronco cho biết: “Những gì mà Dynamiq có thể làm được là cho phép đặt những con CPU lớn vào trong những thiết bị tầm trung. Điều này rõ ràng là mang lại nhiều lợi ích về mặt trải nghiệm người dùng.” Đồng thời ông cũng chia sẻ rằng ARM đã cấp quyền sử dụng kiến trúc mới tới một số khách hàng và theo dự kiến, những thiết bị đầu tiên sử dụng công nghệ Dynamiq sẽ được bán ra thị trường vào năm 2018.

Ngoài việc bổ sung thêm tính linh hoạt, Dynamiq còn cho phép các nhà sản xuất chip tối ưu chip của họ cho các tác vụ như machine-learning (máy học). Các tác vụ cần sử dụng nhiều cụm nhân xử lý để tự học và tìm ra những quy luật trong kho dữ liệu khổng lồ. Các hãng sẽ có tùy chọn phát triển công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) trực tiếp lên chip, giúp các phần mềm hoạt động dựa trên công nghệ machine-learning có thể hoạt động một cách hiệu quả hơn.

Bằng cách kết hợp các nâng cấp mới cùng với một thư viện những quy trình xử lý, ARM tuyên bố rằng Dynamiq có thể giúp tăng 50% “hiệu suất các tác vụ có liên quan tới AI” trong vòng 3 tới 5 năm tiếp theo.

Cùng với đó, ARM đặc biệt còn nhấn mạnh rằng số lượng chip được giao sẽ tăng trưởng đáng kế trong vòng vài năm tới. Từ 50 tỷ chip trong giai đoạn từ 2013 - 2017 tăng lên tới mức 100 triệu chip được giao vào khoảng thời gian từ 2017 - 2021. Phần lớn sẽ là những con chip ARM đơn giản hơn, nhưng hãng dự đoán rằng vi kiến trúc chip mới sẽ nhanh chóng phổ biến trong thị trường.
55Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
4.56
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo Kaspersky, hệ thống cập nhật phần mềm của ASUS bị tấn công và lợi dụng để phát tán mã độc cho khoảng 1 triệu máy tính Windows. Mã độc ngụy trang dưới dạng cập nhật phần mềm quan trọng, phát tán từ máy chủ của ASUS và được ký bằng chứng thực hợp lệ từ chính ASUS. Chi tiết về vụ tấn công được Motherboard công bố đầu tiên và Kaspersky sẽ công bố nhiều hơn tại cuộc họp báo sắp diễn ra.
26 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, sau nhiều năm, cuối cùng Apple cũng đã chính thức ra mắt dịch vụ truyền hình Apple TV Plus. Như vậy, Apple đã chính thức gia nhập mảng kinh doanh truyền hình trực tuyến và trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Netflix.
26 Tháng Ba 2019
Có phải ngôi sao AE Aurigae đang bốc cháy? Không phải, dù AE Aurigae được đặt tên là Sao Cháy, tinh vân xung quanh IC 405 được đặt tên là Tinh vân Sao Cháy và hình dạng khu vực mang lại vẻ ngoài giống ngọn lửa, nhưng không có ngọn lửa nào cả. Lửa, thường được định nghĩa là sự thu nhận oxy phân tử nhanh chóng, chỉ xảy ra khi có đủ oxy và không quan trọng trong môi trường năng lượng cao, oxy thấp như sao.
26 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, Apple ra mắt thẻ tín dụng Apple Card, có một tính năng bảo mật đặc biệt giúp bảo vệ người dùng khi các vụ lừa đảo thẻ tín dụng trở nên khó thực hiện hơn.
26 Tháng Ba 2019
Việc một công ty làm ảnh hưởng đến tổng sản phẩm quốc nội GDP của một cường quốc kinh tế lớn như Mỹ là rất khó, nhưng nếu nó là một tập đoàn lớn như Boeing, điều này hoàn toàn có thể hiểu được.
26 Tháng Ba 2019
Trọng trách thiết kế đuốc Olympic Tokyo 2020 được giao cho nhà thiết kế nổi tiếng Nhật Bản Tokujin Yoshioka. Phải làm thế nào để những nét đặc sắc nhất của Xứ sở hoa Anh đào thật rạng rỡ trên đường rước đuốc vào năm 2020.