Double Agent – Mã Độc Có Thể Tấn Công Mọi Phiên Bản Windows

24 Tháng Ba 20178:00 CH(Xem: 3560)
Double Agent – Mã Độc Có Thể Tấn Công Mọi Phiên Bản Windows
blank
Khoảng cuối tháng 03/2017, nhóm các nhà nghiên cứu an ninh của Cybellum –  công ty phòng chống zero-day của Israel – đã phát hiện ra một lỗ hổng Windows mới có thể cho phép tin tặc kiểm soát toàn bộ máy tính của nạn nhân.

Được biết, kỹ thuật chèn mã mới được gọi là DoubleAgent, hoạt động trên tất cả các phiên bản hệ điều hành Microsoft Windows, bắt đầu từ Windows XP đến phiên bản mới nhất của Windows 10. Thậm chí, DoubleAgent còn có thể khai thác một tính năng hợp pháp, được gọi là Application Verifier, đã có mặt trên Windows 15 năm, với khả năng có thể chặn các bản vá lỗi.

Application Verifier là một công cụ xác minh thời gian tải các DLL, phục vụ cho mục đích kiểm tra, cho phép các nhà phát triển nhanh chóng phát hiện và sửa lỗi lập trình trong các ứng dụng. Lỗ hổng nằm trong cách thức công cụ xác minh ứng dụng xử lý DLL. Theo các nhà nghiên cứu, trong quá trình, DLL bị ràng buộc với các tiến trong mục Windows Registry, nhưng hacker có thể thay thế DLL thực bằng một chương trình độc hại.

Khi DLL đã được tùy chỉnh, hacker có thể kiểm soát toàn bộ hệ thống và thực hiện các hành động nguy hiểm, chẳng hạn như cài đặt backdoor và phần mềm độc hại, chiếm quyền điều khiển của bất kỳ quy trình đáng tin cậy nào hiện có, hoặc thậm chí chiếm quyền truy cập máy tính của người dùng. Nhóm nghiên cứu đã thử tấn công các ứng dụng chống virus, là công cụ bảo vệ chính các hệ thống để ngăn chặn bất kỳ phần mềm độc hại nào sử dụng kỹ thuật của họ, và biến chúng thành phần mềm độc hại.

Cuộc tấn công hoạt động trên mọi phiên bản hệ điều hành Windows từ Windows XP đến Windows 10 và rất khó để ngăn chặn. Được biết, hầu hết các sản phẩm bảo mật hiện hành đều dễ bị tấn công bởi DoubleAgent, bao gồm Avast (CVE-2017-5567), AVG (CVE-2017-5566), Avira (CVE-2017-6417), Bitdefender (CVE-2017-6186), Trend Micro (CVE-2017-5565), Comodo, ESET, F-Secure, Kaspersky, Malwarebytes, McAfee, Panda, Quick Heal, Norton

Video thực hiện cuộc tấn công mang tên DoubleAgent:


Cybellum cho biết đã báo cáo lỗ hổng DoubleAgent cho tất cả các nhà cung cấp phần mềm chống virus. Các nhà nghiên cứu của Cybellum đã làm việc với một số công ty chống virus để sửa chữa vấn đề, nhưng hiện chỉ có Malwarebytes và AVG đã phát hành bản vá, còn Trend-Micro cũng lên kế hoạch phát hành sớm.
57Vote
45Vote
31Vote
21Vote
10Vote
4.314
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
22 Tháng Ba 2019
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
22 Tháng Ba 2019
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.