Starbucks Và Walmart Cũng Tẩy Chay Quảng Cáo YouTube

27 Tháng Ba 20178:00 CH(Xem: 5771)
Starbucks Và Walmart Cũng Tẩy Chay Quảng Cáo YouTube
blank
Khoảng cuối tháng 03/2017, PepsiCo, Walmart và Starbucks đã xác nhận ngừng sử dụng dịch vụ quảng cáo trên YouTube, qua đó chính thức gia nhập danh sách các công ty tạm ngừng hợp tác với Google về mảng quảng cáo trực tuyến.

Động thái tẩy chay hàng loạt đã diễn ra bất chấp lời xin lỗi từ Google cũng như cam kết khắc phục, các công ty lớn đều lần lượt quay lưng và cắt hợp đồng sử dụng dịch vụ quảng cáo trên YouTube. Đây cũng được xem là dấu hiệu cho thấy các công ty đang mất lòng tin vào Google trong việc ngăn chặn và kiểm soát các nội dung quảng cáo bị đính kèm video không lành mạnh trên YouTube.

Các công ty đã chấm dứt hợp đồng sau khi trang The Wall Street Journal phát hiện ra rằng các chương trình tự động của Google đã đặt thương hiệu của họ bên cạnh một số nội dung quảng cáo mang tính phân biệt chủng tội và bài xích người Do Thái. Trước đó, 2 nhà mạng lớn nhất của Mỹ là AT&T và Verizon, cùng một số công ty khác cũng đã ngừng đăng quảng cáo trên YouTube từ khoảng giữa tháng 03/2017.

Đại diện Walmart cho biết: “Các nội dung quảng cáo xuất hiện kèm các video có nội dung đáng sợ và nó hoàn toàn đi ngược lại những giá trị mà chúng tôi theo đuổi”. Không chỉ tạm ngừng sử dụng dịch vụ quảng cáo trên YouTube, Walmart, Pepsi cùng một số công ty khác cũng tuyên bố sẽ ngừng mua gói quảng cáo của Google liên kết với hơn 2 triệu trang web đến từ các bên thứ ba.


Nếu tình hình tiếp tục kéo dài sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu của Google trên thị trường quảng cáo trực tuyến toàn cầu. Dù việc khắc phục sự cố vẫn đang diễn ra, ngay cả cựu CEO Eric Schimdt cũng đã chính thức lên tiếng xin lỗi người dùng. Google hiện đang đối mặt với rất nhiều khó khăn để thực hiện cam kết hạn chế tối đa các video quảng cáo có nội dung độc hại.

Nếu Google không thể lấy lại niềm tin, hãng sẽ đối mặt với nguy cơ mất đến hàng trăm triệu USD doanh thu trong năm 2017. Ngoài ra, một số nhà phân tích nhận định, sự cố còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến Alphabet – công ty mẹ của Google. Cổ phiếu của Alphabet đã giảm hơn 3%, dừng ở mức 839.65 USD.

Dù đang ở giai đoạn rất phát triển, dịch vụ quảng cáo trên YouTube vẫn chỉ là một phần nhỏ trong cơ cấu của Alphabet. Trong tổng số 73.5 tỷ USD doanh thu Alphabet đạt được vào năm 2016, YouTube chỉ chiếm 8%, khoảng 5.6 tỷ USD. Sự cố quảng cáo YouTube có thể chỉ do một số rắc rối liên quan đến hệ thống rà soát nội dung tự động của Google. Đây cũng là một dự báo cần thiết để phòng tránh các sự cố lớn hơn trong tương lai. Công ty cần nhanh chóng cải tiến hệ thống hoặc các công cụ tự động để hỗ trợ những nhà quảng cáo có thể kiểm soát nội dung và vị trí quảng cáo của họ tốt hơn.
524Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.925
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).