Máu Nhân Tạo Đã Có Thể Được Sản Xuất Hàng Loạt

27 Tháng Ba 201711:00 CH(Xem: 4740)
Máu Nhân Tạo Đã Có Thể Được Sản Xuất Hàng Loạt
blank
Khoảng cuối tháng 03/2017, trang Engadget đưa tin, các nhà nghiên cứu ở Anh đã phát triển một kỹ thuật mới có thể tạo ra lượng hồng cầu không giới hạn.

Các bác sĩ luôn mơ ước có sẵn máu nhân tạo dự phòng cho các tình huống xấu, nhưng thực tế dù hiện đã có thể tạo ra các tế bào hồng cầu trong phòng thí nghiệm, nhưng kỹ thuật vốn dựa trên nguyên lý kích thích hoạt động của tế bào gốc, chỉ có thể tạo ra một lượng nhỏ các tế bào hồng cầu.

Với phát triển mới của nhóm nghiên cứu Anh, họ đã tạo ra các tế bào hồng cầu có những đặc tính vượt qua cả mong đợi, nhờ đó có thể nuôi cấy vô hạn và khiến cho việc sản xuất hàng loạt trở nên khả thi hơn bao giờ hết.

Thách thức lớn nhất hiện nay là việc chuyển đổi từ mô hình từ phòng thí nghiệm sang sản xuất thương mại. Các nhà khoa học đã tạo ra một ít lít máu ở trong phòng thí nghiệm, nhưng sẽ là một sự khác biệt lớn khi sản xuất một lượng lớn máu nhân tạo để phục vụ đại trà cho từng bệnh viện. Ngoài ra, dù Cơ quan Y tế Quốc gia Anh đã lên kế hoạch thử nghiệm máu nhân tạo trong năm 2017, nhưng kỹ thuật mới sẽ không có mặt trong kế hoạch.

Nên dù đã sẵn sàng cho ứng dụng trong thực tế nhưng phương pháp mới sẽ chỉ được áp dụng hạn chế và ưu tiên cho nhóm những người mắc các chứng máu hiếm, vốn không thể chỉ dựa vào sự quyên góp. Trong tương lai gần, nó sẽ có thể sẽ giúp các bệnh viện cung cấp các loại máu nhân tạo phù hợp cho những tình huống nguy hiểm, cần phải truyền máu ngay lập tức.
516Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
4.817
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).