Amazon Tham Gia Mảng Xe Tự Lái

29 Tháng Tư 20177:00 CH(Xem: 4808)
Amazon Tham Gia Mảng Xe Tự Lái
blank
Khoảng cuối tháng 04/2017, Amazon thành lập một nhóm nghiên cứu tập trung vào công nghệ tự lái nhằm tăng cường vai trò của hãng trong việc vận chuyển hàng hóa.

Theo đó, Amazon đã âm thầm thành lập nhóm nghiên cứu xe tự lái với khoảng 10 nhân viên từ năm 2016. Đây là một phần trong tham vọng tự vận chuyển ngày càng nhiều hàng hóa của Amazon. Amazon hiện chưa có ý định xây dựng một đội xe tự lái. Thay vào đó, nhóm nghiên cứu của hãng sẽ hoạt động như một nhóm tư vấn nội bộ nhằm tìm hiểu những cách tận dụng phương tiện tự lái.

Dù mới đang trong giai đoạn đầu nhưng sáng kiến có thể giúp Amazon giải quyết vấn đề và chi phí hậu cần lớn nhất của hãng và tìm ra giải pháp vận chuyển hàng nhanh nhất. Amazon có thể sử dụng các phương tiện tự lái gồm xe tải, xe nâng và drone để vận chuyển hàng hóa. Ngoài ra, theo các chuyên gia, những phương tiện không người lái sẽ đóng vai trò quan trọng hơn trong tương lai ở giai đoạn cuối của quá trình giao hàng khiến quá trình giao hàng cho khách trở nên dễ dàng hơn.

Hiện Amazon vẫn chưa công bố chi tiết, tiến độ công việc mà nhóm phát triển xe tự lái đang thực hiện. Người phát ngôn của Amazon cũng từ chối bình luận về vấn đề. Amazon đã tổ chức sự kiện "Radical Transportation" nhằm thảo luận về tương lai của ngành vận chuyển với các công ty khác. Sự kiện được chủ trì bởi H.B. Siegel, người chịu trách nhiệm phát triển các ý tưởng mới tại Amazon, và một số chuyên gia trong lĩnh vực xe tự lái. Hiện chưa rõ có những công ty nào sẽ tham gia cùng Amazon.

Dave Sullivan, nhà phân tích về thị trường xe hơi của hãng AutoPacific, chia sẻ rằng: “Amazon đang có kế hoạch nhằm thay đổi hoàn toàn hệ thống cung ứng đang được sử dụng hiện nay”. Các công ty công nghệ và hãng sản xuất xe hơi đang phát triển công nghệ xe tự lái.

Waymo LLC, công ty phát triển công nghệ tự lái thuộc Alphabet, General Motors, Tesla và Uber là một trong số những công ty toàn cầu lên kế hoạch đưa xe tự lái vào vận hành trên những con đường công cộng trong tương lai gần. Ngoài ra, cũng có rất nhiều startup tại Slicon valley cũng đang ấp ủ công nghệ tự lái tiên tiến với tham vọng đánh bại những công ty lớn. Ngay cả các công ty như Apple cũng có thể tham gia thị trường xe tự lái trong tương lai.

Amazon cũng quan tâm tới công nghệ xe tự lái. Trong tháng 01/2017, Amazon đã ghi danh một bằng sáng chế mô tả việc điều phối các xe tự lái trên một con đường. Amazon cũng đã đăng tin tuyển dụng các nhà khoa học nghiên cứu và phát triển hệ thống vận chuyển và di động trong tương lai, làm việc tại trung tâm Amazon Robotics – trung tâm chủ yếu tập trung vào công nghệ kho bãi của Amazon.


Trong những năm qua, Amazon đã xây dựng mạng lưới cung ứng và hậu cần của riêng hãng để ngày càng tăng số lượng hàng có thể tự vận chuyển. Dự kiến, trong tương lai, Amazon còn có thể vận chuyển hàng với số lượng lớn cho những công ty khác, cạnh tranh với cả United Parcel Service và FedEx.

Amazon hiện đang thuê 40 chiếc máy bay và mua hàng nghìn xe tải chở hàng. Những chiếc xe tải từ lâu được coi là mục tiêu đầu tiên có khả năng trang bị công nghệ tự lái theo diện rộng do chúng thường xuyên phải đi trên những đoạn đường cao tốc. Theo ông Alex Rodrigues, đồng sáng lập của Embark - một startup phát triển công nghệ giúp xe tải cỡ lớn có thể tự lái trên đường cao tốc, con người chỉ có thể lái xe 10 giờ một ngày, nhưng xe tải tự lái có thể hoạt động xuyên ngày đêm.

Phần lớn công sức và chi phí đầu tư của Amazon đã được dành cho drone. Amazon bắt đầu phát triển công nghệ giao hàng bằng drone từ năm 2013 và vẫn đang tiếp tục. Một nhóm khá đông nhân viên chuyên trách được thành lập để phục vụ dự án này và dự án sẽ tiếp tục là ưu tiên lớn nhất của Amazon trong tương lai. Những chiếc drone có thể giao tiếp hoặc ghép nối với những phương tiện tự lái khác nhằm phối hợp vận chuyển hàng hiệu quả hơn.

Hồi tháng 12/2016, Amazon đã thử nghiệm chuyến giao hàng thương mại đầu tiên bằng drone tại Anh. Tuy nhiên, các quy định ở Mỹ khiến Amazon khó có thể áp dụng công nghệ giao hàng bằng drone trong tương lai gần. Amazon cũng có thể liên kết công nghệ tự lái với hệ thống thanh toán và dịch vụ của hãng khi chính những chiếc xe cũng có thể trở thành nơi đặt và nhận hàng.

Phần mềm trợ lý ảo Alexa của Amazon đang được các hãng xe hơi sử dụng trên xe của họ. Ford Motor, Mercedes-Benz của Daimler AG và các hãng khác đã công bố rằng sẽ tích hợp Alexa vào xe của hãng. Alexa sẽ cho phép lái xe điều khiển một số chức năng của xe từ xa như khởi động xe hoặc mở khóa cửa.

Trong tháng 01/2017, BMW đã ra mắt chiếc sedan 5 Series tại Las Vegas. Xe cho phép lái xe sử dụng một số lệnh rảnh tay. BMW đã hợp tác với Amazon để trình diễn màn đặt hàng chocolate ngay trong khi lái xe, và dừng lại để lấy hàng từ một nhân viên giao hàng của Amazon. Trong khi đó, Amazon cũng đã hợp tác với DHL và Audi để thử nghiệm công nghệ giao hàng tới tận xe cho các lái xe.
517Vote
40Vote
31Vote
20Vote
12Vote
4.520
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).