Cảnh Báo Lừa Đảo Thông Qua Email Kèm Link Mời Chỉnh Sửa Tài Liệu Google Docs

05 Tháng Năm 201712:00 SA(Xem: 5592)
Cảnh Báo Lừa Đảo Thông Qua Email Kèm Link Mời Chỉnh Sửa Tài Liệu Google Docs
Cảnh Báo Lừa Đảo Thông Qua Email Kèm Link Mời Chỉnh Sửa Tài Liệu Google Docs
Khoảng đầu tháng 05/2017, có rất nhiều người dùng đang nhận được lời mời edit tài liệu trên Google Docs nhưng thực tế ứng dụng gửi email chỉ là một ứng dụng giả mạo với tên gọi mạo danh "Google Docs" và dùng icon giống hệt dịch vụ của Google.

Người dùng cần thận trọng, vì khi bấm vào đường link trong email gửi từ ứng dụng giả, người dùng sẽ được dẫn đến một trang hội nhập Google thật, sau đó là màn hình yêu cầu cấp quyền quản lý hộp thư và đọc danh bạ cho ứng dụng. Nhiều người dùng không cẩn thận sẽ cho là đang cấp phép cho Google Docs / Drive, nhưng ứng dụng giả mạo là thuộc quyền sở hữu của một cá nhân (hacker), và trang web redirect sau khi cấp quyền cũng không thuộc tên miền Google.

Khi đã cho phép ứng dụng giả mạo tất cả các quyền được yêu cầu, ngay lập tức nó sẽ gửi tiếp email spam tới những người khác trong sổ liên lạc dưới tên và địa chỉ email của nạn nhân. Và kịch bản là những người  được mời sẽ tiếp tục bị lừa và càng mở rộng phạm vi lừa đảo của dịch vụ giả mạo. Hiện chưa rõ mức độ lây lan của ứng dụng giả, nhưng nhiều người dùng tại Mỹ trên mạng xã hội Reddit và trang The Verge cho biết đã nhận được rất nhiều email lừa đảo. Có thể thấy đã tồn tại một lỗ hổng nghiêm trọng trong cách Google quản lý quyền truy cập của ứng dụng bên thứ ba. Google cần có hệ thống kiểm tra xem liệu 1 ứng dụng có đang dùng tên nào giống hay gần giống các dịch vụ của hãng hay không.

Những người dùng đã lỡ tay click vào đường link lừa đảo, hãy truy cập vào mục Connected Apps and Sites của Google, sau đó nhấn nút Remove ở ứng dụng tên “Google Docs”, ứng dụng giả sẽ không còn quyền sử dụng email và danh bạ nữa.
512Vote
43Vote
31Vote
21Vote
11Vote
4.318
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).