Robot Được Dạy Cách Chỉ Bảo Lại Cho Nhau

12 Tháng Năm 20177:00 CH(Xem: 4477)
Robot Được Dạy Cách Chỉ Bảo Lại Cho Nhau
Robot Được Dạy Cách Chỉ Bảo Lại Cho Nhau
Khoảng giữa tháng 05/2017, các nhà khoa học đã khiến cho robot đã có thể tự dạy nhau những kỹ năng mới, từ đó nâng cao khả năng của chúng một cách liên tục.

Hệ thống mới có tên gọi C-LEARN, được phát triển bởi các nhà nghiên cứu thuộc Phòng thí nghiệm khoa học máy tính và trí thông minh nhân tạo (AI) thuộc MIT, sẽ giúp robot dạy lẫn nhau. Với C-LEARN, ngay cả những người không có kinh nghiệm về lập trình máy tính cũng có thể dạy một con robot thực thi một tác vụ nào đó. Tất cả những việc cần làm chỉ là cho robot biết một số nguyên tắc của tác vụ, sau đó cho nó biết như thế nào là hoàn thành tác vụ, sau đó robot sẽ có thể tự tiến hành đúng theo ý muốn của con người. Tuy nhiên, vấn đề là một con robot có thể truyền các kiến thức vừa mớ học cho một con robot khác, ngay cả khi thiết kế ngoại hình của chúng khác nhau.

Thực tế, MIT cho biết, hệ thống C-LEARN có thể giúp các nhà máy sử dụng nhiều loại robot khác nhau mà không cần phải quan tâm việc lập trình cho từng robot riêng biệt. Đồng thời, hệ thống còn có thể giúp những con robot nhanh chóng học và dạy các tác vụ mới trong những điều kiện đầy áp lực, chẳng hạn như đang phân tích toàn bộ nhân loại hoặc thực tế hơn là đang tháo gỡ bom mìn,…

C-LEARN áp dụng 2 nguyên tắc cơ bản trong việc dạy cho robot: học từ một lần biểu diễn và học bằng cách lập trình sẵn, trong đó mỗi con robot đều được lập trình bằng tay bởi các chuyên gia. Tuy nhiên, mỗi cách đều có những hạn chế nhất định. Thông qua cách dạy từ việc biểu diễn, robot sẽ không thể tự áp dụng bài học cho các tình huống hoặc môi trường khác. Cách còn lại đòi hỏi nhiều thời gian và công sức để lên kế hoạch và tính toán các tình huống. Nhưng khi kết hợp 2 nguyên lý, nhóm nghiên cứu Pérez-D’Arpino và Julie Shah đã có thể giúp 2 con robot tự dạy học lẫn nhau.

Pérez-D’Arpino cho biết: “Bằng cách kết hợp tính chất trực quan từ cách dạy biểu diễn với các thuật toán lập trình lên kế hoạch chuyển động, cách tiếp cận mới có thể giúp những con robot làm được những dạng tác vụ mới chưa từng được dạy trước đó, chẳng hạn như các quá trình lắp ráp nhiều bước thực hiện bởi những cánh tay robot trong nhà máy.”

Bước đầu tiên của quá trình dạy là cung cấp cho robot thông tin về cách tiếp cận hoặc nắm bắt các đối tượng với các ràng buộc khác nhau. Chẳng hạn như, mặc dù một vật thể cụ thể có thể giống với các vật thể khác về hình dáng, như bánh xe và vô-lăng, nhưng khi gắn vào những vị trí khác nhau trên xe thì chuyển động của chúng sẽ khác nhau. Ở giai đoạn thứ 2, một người sẽ dùng giao diện tương tác 3D để cho robot thấy cách hoàn thành tác vụ.

Trong các thử nghiệm, sau khi quan sát các động tác của con người, robot có thể tự truy cập lại kiến thức học đưọc để hoàn thành nhiệm vụ và khi cảm thấy cần thiết, chúng sẽ tự yêu cầu con người phê duyệt hoặc điều chỉnh cách làm. Khi không có sự chỉ dẫn từ con người, robot chỉ có thể đưa ra phán đoán để làm việc và theo nhóm nghiên cứu, khả năng hoàn thành tác vụ lúc này là 87,5%, còn khi có con người thì 100%.


Pérez-D’Arpino cho biết: “Cách tiếp cận cũng tương tự như cách con người học hỏi bằng cách quan sát cách hoàn thành thứ gì đó và kết nối điều đó với những gì mà họ đã biết về thế giới. Chúng ta không thể học hỏi một cách kỳ diệu chỉ từ một lần biểu diễn duy nhất, nên chúng ta lấy thông tin mới và kết hợp nó với những kiến thức trước đây về môi trường xung quanh”

Ngoài những kiến thức đã học có thể được robot này dạy cho robot khác. Trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu cũng đã dạy một bộ các tác vụ cho Optimus - một con robot 2 cánh tay được thiết kế cho các nhiệm vụ gỡ bom. Sau đó, nó dần dần chuyển kiến thức học được sang Atlas, một con robot 2 chân. Cuối cùng, cả 2 robot đều có khả năng mở cửa, di chuyển các vật thể và kéo những đồ vật từ các thùng chứa, mặc dù ngoại hình của 2 con robot là khác nhau và Atlas trước đó chưa từng được con người dạy.
516Vote
40Vote
30Vote
20Vote
12Vote
4.618
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).