Nhìn Lại Cuộc Chiến Thật Sự Giữa Uber Và Google

14 Tháng Năm 20177:00 CH(Xem: 4224)
Nhìn Lại Cuộc Chiến Thật Sự Giữa Uber Và Google
blank
Trong năm 2016, các tranh chấp đã diễn ra khi Google cáo buộc Uber ăn cắp bí mật thương mại, các tài sản trí tuệ, cũng như vi phạm về bằng sáng chế liên quan đến hệ thống xe tự lái của hãng.

Waymo, công ty kinh doanh mảng xe tự lái, có thể gọi là công ty con của Google, đã ra tòa cùng Uber vì cho rằng Uber đang sử dụng công nghệ Lidar của họ. Lidar vốn là phần công nghệ vô cùng quan trọng trong xe tự lái, cho phép xe quan sát những vật thể xuất hiện trên đường. Đây là một mảng công nghệ quan trọng, hấp dẫn và cạnh tranh. Nhiều công ty công nghệ cao cũng đã cố gắng nghiên cứu để tự phát triển hệ thống của họ, để tìm vị thế trong lĩnh vực công nghệ xe tự lái.

Quay lại vụ kiện tụng giữa Google và Uber. Sự việc xảy ra vào năm 2015, khi cựu kĩ sư Anthony Levandowski rời Waymo và mang theo tập tin chứa 9.7 GB dữ liệu được cho là thông tin về công nghệ Lidar trên xe tự lái. Đến đầu năm 2016, Anthony đã tự thành lập Otto, một startup về xe tải tự lái, đã được Uber mua lại sau 6 tháng hoạt động. Ngay lập tức, Anthony trở thành người đứng đầu trong mảng xe tự lái tại Uber.

Sự việc tiếp tục đi xa hơn khi một nhà cung cấp của Uber hoặc Otto gửi một email đến cho Waymo để trao đổi về công nghệ Lidar. Sau đó 2 tuần, Waymo đã nộp đơn kiện Uber về việc "ăn cắp" bí mật thương mại và tài sản trí tuệ hoặc vi phạm về bằng sáng chế trong việc phát triển các phương tiện tự lái xe của hãng. Phía Uber quả quyết rằng chỉ đang thiết kế Lidar có tên Fuji, sản phẩm đã được nghiên cứu từ lâu bởi một kĩ sử ở Pittsburgh và hoàn toàn không liên quan gì đến các sở hữu trí tuệ của Waymo.


Tuy nhiên, Waymo đã thẳng thừng khẳng định Uber còn tham gia vào một mẫu Lidar khác có tên Spider, một sản phẩm đã từng được Anthony tham gia vào giai đoạn sau khi ông rời Waymo và trước khi gia nhập Uber. Các chuyên gia của Waymo nhận thấy mẫu Spider có những điểm tương đồng với mẫu Lidar họ đang thiết kế để cáo buộc Uber. Ngược lại, Uber cũng đáp trả rằng những mẫu thử không hoạt động thì không thể kết tội vi phạm bằng sáng chế.

Vấn đề chủ chốt của vụ việc vẫn là Waymo không hài lòng khi cựu nhân tài của họ giúp một công ty khác bằng cách sao chép các mẫu thiết kế. trong hồ sơ của Waymo có nói: “Đó là những điều không thể đền bù được mà Waymo chúng tôi tìm cách ngăn chặn”

Thị trường xe tự lái vẫn còn đang là một lĩnh vực đầy hứa hẹn cho các hãng công nghệ, bất kì một công ty nào có bước tiến lớn trước đều có thể dành lợi thế rất lớn. Google có những bằng chứng chỉ ra rằng Anthony đã tải các tập tin xuống khi Waymo còn dưới sự quản lý trực tiếp từ họ.

Uber lại cho rằng vụ việc chỉ nên có mặt một mình Google là bên đưa kiện vì thời điểm đó Waymo còn chưa xuất hiện, cùng với lý do rằng Google đang chèn ép Anthony vì khi đó ông còn đang có hợp đồng lao động nên có thể sử dụng tài nguyên của công ty.

Tuy nhiên, Waymo cho biết đã giữ các chứng cứ cho đến khi Uber đã sử dụng công nghệ của họ vào các mẫu Lidar rồi mới nộp đơn kiện, chứ không phải khi Uber mới đang cầm trong tay.
58Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.89
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).