AI Sẽ Có Thể Đổi Khẩu Hình Theo Âm Thanh

22 Tháng Năm 20177:00 CH(Xem: 5528)
AI Sẽ Có Thể Đổi Khẩu Hình Theo Âm Thanh
AI Sẽ Có Thể Đổi Khẩu Hình Theo Âm Thanh
Khoảng cuối tháng 05/2017, các nhà khoa học tại Oxford đã phát triển một hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) có thể tạo ra những đoạn video giả về một người chỉ với những hình ảnh tĩnh và tập tin âm thanh.

Theo đó, hệ thống sẽ nhận dạng các đặc điểm trên khuôn mặt bằng các thuật toán nhận diện. Khi tập tin âm thanh được phát, hệ thống làm chuyển động khuôn miệng của người đã được nhận dạng trước đó trong tấm ảnh tĩnh của họ, biến hình ảnh tĩnh trở thành ảnh động, đặc biệt là khiến người trong ảnh trông như đang nói chuyện thật.


Dù kết quả ban đầu không thật sự hoàn hảo nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng hệ thống có thể sớm tạo ra những đoạn video giả với độ chân thực cao nhất chỉ với một vài cú click đơn giản. Toàn bộ quá tình mô phỏng cử động của miệng được thực hiện theo thời gian thực. Đây cũng là ưu điểm của hệ thống mới so với các hệ thống chuyển đổi khẩu hình theo âm thanh trước đó, vốn cần phải xử lý video rất nhiều.

Joon Son Chung, một thành viên thuộc nhóm nghiên cứu tại đại học Oxford cho biết: “Ứng dụng mà chúng tôi đang nghĩ tới cho hệ thống là chuyển đổi video sang ngôn ngữ khác”. Trong tương lai, âm thanh từ những video mới có thể được phiên dịch tự động sang một hoặc nhiều ngôn ngữ khác và hình ảnh cũng trong video cũng được chuyển đổi tương ứng. Phương pháp mới đặc biệt hữu dụng đối với dạng video hoạt hình.

Alex Champandard - đồng sáng lập creative.ai, người tạo ra các công cụ AI dành cho họa sĩ nhận định rằng, các hệ thống hiện nay chuyển đổi khẩu hình theo âm thanh chỉ tập trung thay đổi chuyển động của khuôn miệng, nhưng chúng sẽ sớm có thể thay đổi cả biểu cảm và điệu bộ khuôn mặt.

Những công cụ AI sẽ giúp cho quá trình xử lý trở nên nhanh và đơn giản hơn để sau cùng, hầu như ai cũng có thể làm được. Trong khi đó cũng có nhiều ý kiến lo ngại rằng rồi con người sẽ gặp rắc rối trong việc phân biệt đâu là video thật và đâu là video giả, làm dấy lên mối lo ngại về tính chân thực của những video bằng chứng khi chúng được dùng làm chứng cứ trước tòa.
554Vote
41Vote
31Vote
20Vote
12Vote
4.858
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).