Châu Âu Cũng Sẽ Xây Dựng Các Nhà Máy Gigafactory

25 Tháng Năm 20177:00 CH(Xem: 4203)
Châu Âu Cũng Sẽ Xây Dựng Các Nhà Máy Gigafactory
blank
Khoảng cuối tháng 05/2017, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã khánh thành một nhà máy trị giá 500 triệu Euro (khoảng 543 triệu USD), chuyên lắp ráp pin lithium-ion dự trữ năng lượng cho Daimler AG, nhà sản xuất xe Mercedes-Benz và Maybach.

Trang Bloomberg New Energy Finance cho biết, cơ sở cách Berlin 130km về phía Nam, sẽ là điểm nhấn trong công cuộc thúc đẩy của các hãng sản xuất xe hơi lớn và những công ty năng lượng phát triển mạnh thế hệ tiếp theo của xe hơi điện và dự trữ điện lượng từ gió và mặt trời để sử dụng khi cần thiết. Khi hai ngành công nghiệp khổng lồ biến đổi theo cùng một xu hướng, chi phí sản xuất pin điện sẽ giảm nhanh chóng.

Theo BNEF, năng lực sản xuất pin toàn cầu sẽ tăng gấp đôi vào năm 2021. Những nhà máy quy mô lớn tại Thụy Điển, Hungary và Ba Lan, cùng với nhà máy mới khánh thành tại Daimler, Đức dự kiến sẽ cung cấp cho nhu cầu sản xuất xe cho Volkswagen AG và Renault SA. Điều này sẽ giúp cắt giảm chi phí sản xuất pin 43% và làm cho xe hơi điện trở thành phương tiện phổ biến. Đối với các công ty cung cấp điện, giá pin rẻ hơn sẽ làm giảm chi phí lưu trữ năng lượng, giúp cho giá điện từ năng lượng tái tạo giảm sâu.

Trong khi đó, nhà máy của Tesla đã hoàn thành được khoảng 30% vào tháng 01/2017 khi hoàn tất sẽ cung cấp đủ điện cho kế hoạch sản xuất 500,000 xe một năm của công ty. Tesla cũng đang chuẩn bị xây dựng những nhà máy Gigafactories tiếp theo. Công ty viết trong thư gửi các cổ đông: “Cuối năm 2017, chúng tôi sẽ chốt vị trí xây dựng nhà máy Gigafactory 3, 4 và có thể là 5”

Quy mô của nhà máy Gigafactory tại Đức sẽ nhỏ hơn, Daimler vẫn chưa cung cấp thông tin về khả năng cung cấp pin tại đây. Tuy nhiên Volkswagen đang làm việc với các nhà sản xuất pin để tối ưu hóa sản xuất cho hãng. Một startup tại Stockholm – NorthVolt AB, sáng lập bởi cựu chuyên viên của Tesla, cũng đã tuyên bố xây dựng một nhà máy pin trị giá 4 tỷ Euro tại Thụy Điển trong năm 2023. Việc sản xuất đại trà các đơn vị lithium-ion cho xe hơi điện sẽ cắt giảm chi phí của pin cho tất cả các ứng dụng liên quan, đặc biệt là việc lưu trữ năng lượng sạch cho các hộ dân cư.

Nhiều ý kiến cho rằng Tesla sẽ phải lo ngại trước những đối thủ cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Tuy nhiên, sứ mệnh của công ty là để đẩy mạnh sự chuyển đổi của thế giới sang năng lượng bền vững. Và CEO Elon Musk đang rất tự hào khi chứng kiến những thành tựu mà công ty đã gây nên cũng như những ảnh hưởng đã tạo ra đối với công cuộc lưu trữ điện năng và sản xuất xe điện đại chúng.
57Vote
41Vote
30Vote
22Vote
12Vote
3.812
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).