Công Nghệ Màn Hình Mới Có Thể Tăng Độ Phân Giải Lên 12K

29 Tháng Năm 20177:00 CH(Xem: 5362)
Công Nghệ Màn Hình Mới Có Thể Tăng Độ Phân Giải Lên 12K
blank
Khoảng cuối tháng 05/2017, nhóm nghiên cứu tại Đại học Central Florida đã phát minh ra một loại bề mặt mới cho phép điều chỉnh từng subpixel – các pixel con hiển thị một màu sắc trong 3 màu đỏ, xanh lá, xanh dương – một cách độc lập trong màn hình hiển thị.

Phát hiện mới hứa hẹn có thể giúp cho các màn hình TV LCD tăng gấp 3 lần độ phân giải và có thể liên tục hiển thị qua đêm. Về cơ bản, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một phương pháp mới để điều khiển các subpixel bằng dòng điện. Cụ thể, trên màn hình LCD, mỗi pixel (điểm ảnh) được tạo thành bởi 3 subpixel (điểm ảnh con) màu đỏ, xanh lá hoặc xanh dương. Một đèn nền màu trắng phía sau sẽ chiếu qua các subpixel, trong khi màn trập phía trước sẽ điều khiển màu sắc được hiển thị.

Chẳng hạn như điểm ảnh muốn hiển thị màu xanh dương, màn trập sẽ che các subpixel màu đỏ và xanh lá lại. Để hiển thị màu tím, màn trập sẽ che subpixel màu xanh lá để màu đỏ và màu xanh dương được kết hợp với nhau.

Nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Công nghệ NanoScience của Đại học Central Florida đã tạo ra một bề mặt nano với các subpixel đặc biệt. Thay vì chỉ có thể đảm nhiệm một màu sắc duy nhất như các subpixel truyền thống, các điểm con có thể được điều khiển bằng dòng điện để có thể hiển thị đầy đủ các màu sắc mà màn hình TV cần có.

Điều đó cũng có nghĩa một subpixel sẽ có thể thay thế hoàn toàn cho một pixel, mở ra hy vọng cho một thế hệ màn hình mới với độ phân giải (số pixel) tăng lên gấp 3 lần.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn một khó khăn mà các nhà nghiên cứu đang phải tìm lời giải, đó là tốc độ làm mới. Công nghệ màn hình mới có tốc độ làm mới hình ảnh chậm hơn, nên nó chưa thể đáp ứng tốt những hình ảnh chuyển động nhanh, đặc biệt là khi chơi game. Nếu có thể khắc phục được vấn đề về tốc độ làm mới, công nghệ mới hứa hẹn sẽ làm thay đổi ngành công nghiệp hiển thị. Những chiếc smartphone sẽ dễ dàng được trang bị màn hình với độ phân giải cao như 4K hoặc hơn.
514Vote
41Vote
32Vote
21Vote
11Vote
4.419
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).