Hàn Quốc Có Kế Hoạch Từ Bỏ Năng Lượng Than Đá Và Hạt Nhân

06 Tháng Sáu 201712:00 SA(Xem: 7959)
Hàn Quốc Có Kế Hoạch Từ Bỏ Năng Lượng Than Đá Và Hạt Nhân
blank
Khoảng đầu tháng 06/2017, ông Moon Jae-in, tân tổng thống của Hàn Quốc, dường như rất hào hứng với việc chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng sạch, và đang thúc đẩy kế hoạch với tốc độ rất nhanh chóng.

Được biết, hiện chỉ có 17% năng lượng cung cấp ở Hàn Quốc là từ khí ga tự nhiên, năng lượng sạch như hydro, mặt trời... là khoảng 5%, nhưng tổng thống Moon Jae-in mong muốn các con số sẽ tăng mạnh lên thành 27% và 20%, có nghĩa là khoảng một nửa nguồn năng lượng của đất nước. Việc đẩy quá nhanh tốc độ cũng làm dấy lên những lo ngại, đặc biệt là liên quan đến vấn đề an ninh năng lượng.

Để thực hiện kế hoạch, ủy ban của tổng thống Moon muốn tăng mạnh thuế môi trường lên các nguồn nhiên liệu như than đá hay hạt nhân, trong khi đó sẽ giảm hoặc xóa bỏ toàn bộ thuế liên quan đến năng lượng sạch. Ngoài ra, theo kế hoạch còn có việc đóng cửa các nhà máy điện dùng than đá cũ, tra soát lại toàn bộ những nhà máy than đá, hạt nhân đang có kế hoạch xây dựng. Chính phủ Hàn Quốc sẽ phải đền bù thiệt hại xảy ra do đóng cửa hay yêu cầu hủy bỏ các kế hoạch xây dựng nhà máy hiện tại, đặc biệt khi chúng được đầu tư bởi tư nhân.


Việc chuyển đổi nguồn nhiên liệu của một quốc gia là vấn đề lớn và cần được cân nhắc cẩn thận. Ngoài việc thiếu hụt năng lượng, một vấn đề khác cần cân nhắc nữa là liệu chi phí bỏ ra cho năng lượng sạch có được giảm xuống bằng với tốc độ tăng giá của nhiên liệu khác hay không. Mức giá hiện nay của điện sản xuất từ khí ga tự nhiên đang cao hơn khoảng 40% so với than đá và gấp đôi so với năng lượng hạt nhân.

Hàn Quốc đang là quốc gia nhập khẩu than đá lớn thứ 4, nhập khẩu ga tự nhiên lớn thứ 2 thế giới, nên những động thái đầy quyết tâm về năng lượng sạch là một tấm gương sáng cho những quốc gia khác.
57Vote
44Vote
32Vote
25Vote
18Vote
2.926
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).