Thụy Sĩ Chế Tạo Cỗ Máy Hút CO2 Từ Không Khí

08 Tháng Sáu 20179:00 CH(Xem: 7758)
Thụy Sĩ Chế Tạo Cỗ Máy Hút CO2 Từ Không Khí
Thụy Sĩ Chế Tạo Cỗ Máy Hút CO2 Từ Không Khí
Khoảng đầu tháng 06/2017, ở Thuỵ Sĩ, Climeworks AG ở Zurich, nhà máy thương mại đầu tiên trên thế giới tách CO2 từ không khí với quy mô công nghiệp, đã chính thức đi vào hoạt động.

Theo dự kiến, nhà máy sẽ thu được khoảng 900 tấn CO2 mỗi năm, hoặc mức khí thải của khoảng 200 xe hơi, và cung cấp CO2 theo hệ thống đường ống với mục đích giúp phát triển nông nghiệp. Dù sản lượng CO2 tách được rất nhỏ so với lượng khí thải hằng ngày trên thế giới, Climeworks cho biết mục tiêu hướng đến là tách được 1% khí thải CO2 trên thế giới. Để làm được như vậy, sẽ cần có khoảng 250,000 nhà máy tương tự.

Christoph Gebald, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Climeworks cho biết: “Các công nghệ mới hứa hẹn sẽ là một bước tiến lớn nếu đặt ra mục tiêu nhiệt độ của Trái Đất tăng dưới 2 độ C trong tương lai”. Nhà máy nằm trên nóc của hệ thống thải nhiệt, và cũng lấy chính nhiệt thừa để hoạt động. Các cánh quạt sẽ đẩy không khí thông qua một hệ thống lọc giúp thu thập CO2. Khi bộ lọc bão hòa, CO2 được tách ra ở nhiệt độ trên 100 độ C. Sau đó, khí được dẫn qua đường ống ngầm tới nhà kính do Gebrüder Meier Primanatura AG điều hành để giúp trồng các loại rau, như cà chua và dưa chuột...

Climeworks được thành lập từ năm 2009. Gebald và đồng sáng lập Climeworks, Jan Wurzbacher, cho biết khí CO2 có thể có nhiều mục đích sử dụng khác, chẳng hạn như trong ngành công nghiệp nước giải khát có gas. Nhà máy mới dự kiến ​​sẽ được thử nghiệm trong 3 năm. Trong năm 2018, công ty cho biết có kế hoạch tung ra các dự án thương mại bổ sung, bao gồm chôn khí CO2 dưới lòng đất. Tuy nhiên, có rất nhiều ý kiến chỉ trích kỹ thuật mới, cho rằng việc tách CO2 trực tiếp tại các nhà máy nhiên liệu hóa thạch sẽ rẻ hơn nhiều. Trong số những người hoài nghi có kỹ sư nghiên cứu cao cấp của Viện công nghệ Massachusetts, Howard Herzog, ông ước tính rằng tổng chi phí hệ thống cho việc lọc không khí có thể lên đến 1,000 USD cho một tấn CO2, hoặc gấp khoảng 10 lần chi phí loại bỏ CO2 tại một nhà máy nhiên liệu hóa thạch.


Herzog không bình luận cụ thể về Climeworks nhưng có lưu ý rằng chi phí cho việc lọc không khí cao một phần vì CO2 lan toả trong không khí, trong khi nó tập trung nhiều hơn tại các nhà máy nhiên liệu hóa thạch. Climeworks đã không công bố thông tin chi tiết về chi phí, nhưng cho biết Văn phòng Năng lượng Liên bang Thụy Sĩ và Liên minh Châu Âu đã cung cấp về mặt tài chính cho công ty. Ngoài ra, hồi năm 2015, Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia đã công bố một báo cáo cho biết các công nghệ can thiệp về khí hậu như không khí không phải là một sự thay thế cho việc giảm phát thải.

Trong khi đó, các kỹ sư đã từng thử nghiệm công nghệ mới trong nhiều năm, và nhiều người cho rằng đó là một lựa chọn cần thiết để kiểm soát nhiệt độ của Trái Đất. Đồng thời, chi phí cũng chỉ là một vấn đề nhỏ khi bên cạnh việc được hỗ trợ chi phí, hơn một thập kỷ trước, tỷ phú Richard Branson đã khởi động dư án Virgin Earth Challenge và tặng 25 triệu USD cho giải pháp thiết kế lọc không khí hiệu quả. Climeworks là một trong những công ty vào được vòng chung kết cùng với các công ty khác, chẳng hạn như Carbon Engineering, được đồng sáng lập Bill Gates của Microsoft và đang thử nghiệm việc thu giữ không khí tại một nhà máy thí điểm ở British Columbia. Dù công nghệ mới hiện vẫn còn gây nhiều tranh cãi, nhưng trong tương lai đây hứa hẹn sẽ là một cuộc cách mạng trong tiến trình chống biến đổi khí hậu toàn cầu.
517Vote
40Vote
30Vote
22Vote
10Vote
4.719
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).