CEO Tim Cook Khẳng Định Apple Sẽ Giúp Chính Phủ Anh Điều Tra Vụ Tấn Công Khủng Bố

08 Tháng Sáu 201710:00 CH(Xem: 6340)
CEO Tim Cook Khẳng Định Apple Sẽ Giúp Chính Phủ Anh Điều Tra Vụ Tấn Công Khủng Bố
CEO Tim Cook Khẳng Định Apple Sẽ Giúp Chính Phủ Anh Điều Tra Vụ Tấn Công Khủng Bố
Khoảng đầu tháng 06/2017, CEO Tim Cook đã hứa hẹn: “Chúng tôi sẽ hợp tác cùng với chính phủ Anh không chỉ với các vấn đề hành pháp mà còn cả một số khía cạnh của việc chống khủng bố. Tôi vẫn chưa thể tiết lộ chi tiết về vấn đề.”

CEO Apple Tim Cook đã khẳng định Apple sẽ hỗ trợ chính phủ Anh theo dấu tội phạm tấn công khủng bố sau những vụ khủng bố tàn nhẫn xảy ra tại Anh. Được biết, chính thủ tướng Theresa May cũng đã yêu cầu có những quy tắc kỹ thuật số mới nhằm chống lại chủ nghĩa cực đoan. Còn Apple từng bị chính phủ Anh chỉ trích bởi hỗ trợ cho việc mã hóa đầu cuối.

Ý kiến do Tim Cook đưa ra ngụ ý thực trạng rằng các giám sát kỹ thuật số đã đủ để phục vụ quá trình điều tra. Ông cho biết, Apple đã nhanh chóng phản hồi các yêu cầu cung cấp dữ liệu từ phía cảnh sát. Đồng thời, CEO Apple cho biết thêm họ đã trải qua những quy trình pháp lý, và tin tưởng lực lượng hành pháp sẽ đánh giá cao sự hợp tác của Apple.

Bên cạnh đó, Tim Cook cũng cho rằng mặc dù chính phủ Anh đã phản đối việc áp dụng cơ chế mã hóa đầu cuối trong các ứng dụng như iMessage hoặc WhatsApp, nhưng có rất nhiều công ty công nghệ khác chia sẻ thông tin dưới dạng metadata. Có nghĩa là không nhất thiết phải là các nội dung tin nhắn, nhưng sẽ là những bối cảnh cụ thể của tội phạm như từ đâu đến, ai cử đến, đến với ai,… Metadata được kết hợp cùng với nhau trong hồ sơ vụ án là rất quan trọng.

3 cuộc tấn công khủng bố trong vòng 3 tháng đã dấy lên làn sóng dư luận về việc giám sát trực tuyến cũng như các quy định tại Anh Quốc. Chính phủ Phe Bảo Thủ đã liên tục đòi hỏi những quyền hạn mới trong lĩnh vực chống khủng bố. Hồi năm 2016, họ đã đề xuất một quy định, về lý thuyết, có thể buộc các công ty phải phá hủy các giao thức mã hóa nhằm cung cấp dữ liệu điều tra. Tuy nhiên, việc chính thức thông qua vẫn còn nhiều rào cản, tuy nhiên với tình hình hiện nay, có vẻ như phía chính phủ và các công ty sẽ dễ dàng tìm được tiếng nói chung hơn. Theo kế hoạch, cuộc đối thoại sẽ tiếp tục sau cuộc tổng tuyển cử tại Anh ngay trong tháng 06/2017.
54Vote
42Vote
32Vote
20Vote
10Vote
4.38
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).