Trojan Dvmap Trên Google Play Có Khả Năng Kiểm Soát Thiết Bị Android

13 Tháng Sáu 201712:00 SA(Xem: 6332)
Trojan Dvmap Trên Google Play Có Khả Năng Kiểm Soát Thiết Bị Android
Trojan Dvmap Trên Google Play Có Khả Năng Kiểm Soát Thiết Bị Android
Khoảng giữa tháng 06/2017, hãng bảo mật Kaspersky Lab cho biết đã phát hiện ra một Trojan mới đang được phát tán thông qua Cửa hàng Google Play. Được biết, trojan Dvmap không chỉ có khả năng nhận quyền truy cập root trên một smartphone Android, mà còn có thể kiểm soát thiết bị bằng cách chèn mã độc hại vào thư viện hệ thống. Nếu thành công, nó có thể xóa quyền truy cập root, giúp tránh bị phát hiện.

Kaspersky Lab cho biết, trojan Dvmap được tải xuống từ Google Play hơn 50,000 lần kể từ tháng 03/2017. Kaspersky Lab cũng đã gửi thông tin về Trojan Dvmap tới Google, hiện nó đã được gỡ bỏ khỏi Google Play.

Theo các chuyên gia Kaspersky Lab, Dvmap được phát tán như một trò chơi thông qua cửa hàng Google Play. Để vượt qua kiểm tra an ninh của Google Play, người tạo phần mềm độc hại đã tải ứng dụng sạch lên cửa hàng vào cuối tháng 03/2017; sau đó cập nhật phiên bản có mã độc trong một khoảng thời gian ngắn trước khi tải một phiên bản sạch khác. Trong khoảng thời gian 4 tuần, họ đã làm như vậy ít nhất 5 lần.

Về cách thức tấn công vào thiết bị người dùng của phần mềm độc hại Dvmap, trojan sẽ tự cài đặt vào một thiết bị nạn nhân theo 2 giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, phần mềm độc hại cố gắng giành quyền root trên thiết bị. Nếu thành công, nó sẽ cài đặt một số công cụ, một số trong đó có một số nhận xét bằng tiếng Trung Quốc. Một trong số đó là một ứng dụng “com.qualcmm.timeservices”, kết nối Trojan với máy chủ C&C. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều tra malware đã không nhận được bất kỳ lệnh nào để đáp lại.

Sang giai đoạn chính của sự lây nhiễm, trojan sẽ khởi chạy một tập tin, kiểm tra phiên bản Android được cài đặt và quyết định thư viện nào để đưa mã vào. Sau đó nó sẽ ghi đè lên mã hiện có với mã độc hại, có thể làm cho thiết bị bị nhiễm hoàn toàn hư hỏng. Các thư viện hệ thống mới được vá thực hiện một module độc hại, có thể tắt tính năng “VerifyApps”. Sau đó, thiết bị sẽ chuyển sang cài đặt “Nguồn không xác định”, cho phép cài đặt ứng dụng từ mọi nơi chứ không chỉ từ Google Play. Đây có thể là các ứng dụng quảng cáo độc hại hoặc không mong muốn.


Kaspersky Lab cảnh báo, khả năng chèn mã độc là một mối nguy hiểm mới của phần mềm độc hại trên di động. Vì cách tiếp cận dạng này có thể được sử dụng để thực hiện các module độc hại ngay cả khi đã truy cập root, bất kỳ giải pháp bảo mật và ứng dụng ngân hàng nào với các tính năng nhận diện root được cài đặt sau khi lây nhiễm sẽ không phát hiện ra phần mềm độc hại.

Tuy nhiên, việc thay đổi thư viện hệ thống là một quá trình rủi ro mà không đạt được mục đích. Các nhà nghiên cứu nhận thấy phần mềm độc hại của Dvmap theo dõi và báo cáo mọi hành động của nó tới máy chủ C&C, mặc dù máy chủ C&C không trả lời với các hướng dẫn cụ thể. Roman Unuchek, chuyên gia phân tích phần mềm độc hại cao cấp của Kaspersky Lab nhận định, Dvmap Trojan đánh dấu một sự phát triển nguy hiểm mới trong phần mềm độc hại Android, với mã độc tấn công vào các thư viện hệ thống nơi rất khó phát hiện và gỡ bỏ. Những người dùng không có bảo mật để ngăn chặn các mối đe dọa trước khi mã độc tiến hành phá hoại sẽ rất dễ trở thành nạn nhân.

Kaspersky Lab khuyến cáo, người dùng có khả năng bị nhiễm Dvmap nên sao lưu tất cả dữ liệu của họ và thực hiện thiết lập lại dữ liệu ban đầu. Người dùng cũng nên cài đặt một ứng dụng bảo mật đáng tin cậy trên thiết bị. Đồng thời, trước khi tải xuống bất kỳ ứng dụng nào, người dùng cần luôn kiểm tra xem ứng dụng đã được tạo ra bởi một nhà phát triển có uy tín để giữ cho hệ điều hành và phần mềm ứng dụng luôn được cập nhật; nên từ chối tải xuống bất cứ điều gì mà cảm thấy nghi ngờ, không tin cậy hoặc có nguồn gốc không thể được xác minh.
510Vote
40Vote
35Vote
20Vote
11Vote
4.116
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).