Phát Hiện Trojan Có Thể Đánh Cắp Thông Tin Người Dùng Chỉ Với Cú Di Chuột

13 Tháng Sáu 20178:00 CH(Xem: 6005)
Phát Hiện Trojan Có Thể Đánh Cắp Thông Tin Người Dùng Chỉ Với Cú Di Chuột
blank
Những người cho rằng sẽ không bao giờ bị nhiễm malware nếu không click vào một đường dẫn lạ có lẽ đã nhầm. Hacker vẫn có thể tìm được cách để xâm nhập vào máy tính của người dùng chỉ với một thao tác trượt chuột qua đường dẫn tưởng như vô hại.

Các nhà nghiên cứu an ninh đã phát hiện ra tội phạm mạng vừa bắt đầu chuyển qua sử dụng một loại malware downloader mới có khả năng cài một banking Trojan vào máy tính của người dùng, kể cả khi người dùng không click bất cứ thứ gì. Tất cả những gì hacker cần để kích hoạt thao tác tự động tải mã đọc đó là người dùng chỉ cần di chuột qua đường dẫn hyperlink trong một file PowerPoint chứa đường dẫn.

Theo các nhà nghiên cứu an ninh thuộc Trend Micro và Dodge This Security, công nghệ được sử dụng bởi một chiến dịch spam email, nhắm vào các công ty và tổ chức tại Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi. Tiêu đề của những email chủ yếu liên quan đến tài chính,  bao gồm những từ như “Invoice” (Biên lai) và “Order ” (Đơn hàng), và được đính kèm một file PowerPoint. Tập tin PowerPoint chỉ có một đường dẫn hyperlink duy nhất ở chính giữa với nội dung “Loading… please wait” (“Đang tải… vui lòng đợi”) trong đó có chứa một đoạn script PowerShell nhúng mã độc. Khi người dùng di chuột qua đường dẫn, nó sẽ tự chạy đoạn script.


Nếu đang sử dụng một phiên bản Microsoft Office mới hơn, người dùng sẽ cần qua xác nhận đồng ý trước khi malware được phép tải về máy. Vì các phiên bản mới có chế độ Protected View, sẽ lập tức hiện cảnh báo  về các nguy cơ an ninh tiềm ẩn khi một script tự động chạy. Người dùng chỉ cần click “Disable” và máy tính sẽ được bảo vệ. Tuy nhiên, những phiên bản cũ hơn của bộ Office không có chức năng này, nên dowloader có thể tự động cài Trojan vào hệ thống để đánh cắp thông tin hội nhập và thông tin tài khoản ngân hàng ngay khi người dùng chỉ mới di chuột qua đường dẫn. Dù vậy, người dùng không cần quá lo lắng. Các email spam đã bị loại bỏ từ ngày 29/05/2017, sau khi có 1,444 máy đã bị nhiễm.
512Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
512
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).