Quân Đội Mỹ Tạo Ra Loại Chip Phân Tích Biểu Đồ Mới

13 Tháng Sáu 20179:00 CH(Xem: 6541)
Quân Đội Mỹ Tạo Ra Loại Chip Phân Tích Biểu Đồ Mới
Quân Đội Mỹ Tạo Ra Loại Chip Phân Tích Biểu Đồ Mới
Hầu như tất cả những chip xử lý hiện nay đều được phát triển theo một mô hình điện toán giống nhau, đó là cố truy cập lượng dữ liệu liên tục lớn nhất, đồng thời làm đầy các caches nhanh nhất có thể.

Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là cách nhanh nhất để xử lý các tác vụ. Để hoàn thiện hơn, bộ quốc phòng Mỹ đã đầu tư 80 triệu USD để phát triển vi xử lý phân tích biểu đồ đầu tiên trên thế giới, hứa hẹn sẽ được dùng để tiến hành những công việc mạnh mẽ hơn, chẳng hạn như dự đoán dấu hiệu chiến tranh không gian mạng hoặc các đợt bùng phát dịch bệnh.

Dự án được tiến hành bởi DARPA (Cơ quan các dự án phòng thủ tiên tiến) của Bộ quốc phòng Mỹ, mục tiêu của dự án là phát triển thế hệ chip gọi là HIVE (Hierarchical Identify Verify Exploit, tạm dịch: hệ thống khai thác xác định nhận dạng phân cấp). Hệ thống mới sẽ truy cập ngẫu nhiên, các điểm dữ liệu 8 byte từ bộ nhớ tổng quát, sau đó phân tích từng điểm dữ liệu một cách độc lập. Nhóm nghiên cứu cho biết, cách tiếp cận mới sẽ giúp việc xử lý khối lượng dữ liệu lớn được nhanh hơn, đồng thời có thể ghép nhiều hệ thống HIVE lại với nhau, tạo ra một hệ thống có sức mạnh lớn hơn, đáp ứng được những mục tiêu đặt ra.

Thực tế, DARPA không phải là cơ quan đầu tiên muốn phát triển chip kiểu HIVE, Intel, Qualcomm và Northrop Grumman cũng đã bước chân vào lĩnh vực. Sẽ còn khá lâu nữa để những con chip HIVE mới thật sự hoạt động thật sự, nhưng với sự tham gia của DARPA, có lẽ quá trình sẽ được đẩy nhanh hơn rất nhiều. DARPA cho biết sẽ có thể dùng con chip mới để nhận diện các dấu hiệu đầu tiên của tấn công mạng, các chuyên gia y tế có thể phát hiện được biểu hiện của các đợt bùng phát dịch bệnh,… để sớm đưa ra được biện pháp đối phó thích hợp và kịp thời.
57Vote
40Vote
30Vote
22Vote
10Vote
4.39
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).