Phát Hiện Lỗ Hổng MacOS Bị Rao Bán Trên DarkWeb

14 Tháng Sáu 20178:00 CH(Xem: 6747)
Phát Hiện Lỗ Hổng MacOS Bị Rao Bán Trên DarkWeb
blank
Trong năm 2017, ransomware WannaCry đã gây ra không ít khó khăn cho những người dùng máy tính cá nhân chạy hệ điều hành Windows. Trong khi đó, nhiều người tin tưởng rằng ransomware không thể tấn công những máy tính chạy MacOS. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2017, trên thị trường chợ đen DarkWeb đã xuất hiện 2 sản phẩm mã độc dành riêng cho máy MacOS. Một số chuyên gia đã nhận thấy đây có thể không phải trò đùa mà là một mối nguy hại có thể sẽ sớm xảy ra.

Phần lớn người dùng Mac tự tin họ an toàn vì phần lớn mã độc được tạo ra nhắm vào máy tính sử dụng Windows do thị phần nhiều hơn. Nhưng với sự xuất hiện của MacSpy và MacRansom, người dùng MacOS vẫn nên cẩn thận và phòng bị cho thiết bị một phần mềm chống virus càng sớm càng tốt.

Partrick Defle, chuyên gia nghiên cứu an ninh của công ty phần mềm chống virus Objective-See cho biết : “Tội phạm mạng đang nhắm tới các thiết bị Mac, chắc chắn đây là mục tiêu khá tiềm năng”. Các chuyên gia đã nhận thấy sự xuất hiện của 2 mã độc MacSpy và MacRansom, các công ty an ninh mạng đang tìm hiểu sâu hơn về chúng. Dù không có mã độc nào phức tạp và nguy hiểm như WannaCry, nhưng đây là Ransomware đầu tiên được phát triển dành cho MacOS.


Theo công ty an ninh mạng AlienVault, MacSpy cũng là một mã độc gián điệp đầu tiên trên MacOS, nó đang được tiếp thị là “phần mềm gián điệp Mac tinh vi nhất”. Nhưng theo kết luận của các chuyên gia, chúng có thể không gây nguy hiểm. Dù vậy, điều đó không có nghĩa người dùng Mac hoàn toàn an toàn trước mã độc. Tương tự như WannaCry, ngay trong ngày đầu tiên bắt đầu tấn công, nó đã chiếm được 230,000 máy tính cá nhân tại 150 quốc gia.

Ransomware khó có thể tấn công các thiết bị MacOS, nhưng MacSpy có thể chụp màn hình 30 giây 1 lần, ghi lại mọi thao tác gõ phím, truy cập thư viện ảnh được đồng bộ từ iPhone, ghi âm hay cả khi không bật mic và lấy toàn bộ lịch sử, dữ liệu từ Safari và Chrome.

MacOS hiện vẫn là hệ điều hành khó xâm nhập, nhưng trong tương lai gần, điều này không chắc chắn. Nhưng người dùng MacOS vẫn nên trang bị cho thiết bị của mìnhs một phần mềm diệt virus để phòng ngừa.
523Vote
40Vote
33Vote
22Vote
10Vote
4.628
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).