Nhật Phát Triển Rắn Robot Thăm Dò Fukushima

20 Tháng Sáu 201711:00 CH(Xem: 7299)
Nhật Phát Triển Rắn Robot Thăm Dò Fukushima
Nhật Phát Triển Rắn Robot Thăm Dò Fukushima
Trong tháng 06/2017, nhiều nguồn tin đã đề cập đến việc sử dụng robot trong các lĩnh vực như sản xuất nông nghiệp, lắp ráp cơ khí… Riêng tại Nhật Bản, nhiều nhóm nghiên cứu đến từ những trường đại học, thậm chí Toshiba cũng tham gia phát triển các loại robot với khả năng khám phá nhà máy điện hạt nhân có phóng xạ cao tại Fukushima, nơi từng xảy ra sự cố hạt nhân thảm khốc.

Sau nhiều nỗ lực, những con robot đã thành công khi tiếp cận được trung tâm nhà máy hạt nhân để đánh giá tình hình, giúp lên kế hoạch dọn dẹp trong tương lai. Tuy nhiên, vẫn có nhiều robot bị mắc kẹt hay chặn lại vì một lí do nào đó. Thực tế, robot có khả năng hơn con người để thâm nhập và kiểm tra tình hình ở những nơi có độ nguy hiểm cao, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Một robot đã được thiết kế bởi đại học Tohoku, có hình dạng giống con rắn, chiều dài 8 mét. Nhờ lớp vỏ như lông bàn chải bọc bên ngoài, nó có thể sử dụng cơ chế rung đặc biệt để trượt với tốc độ 10 cm mỗi giây và có thể ngóc đầu dậy như 1 con rắn thực sự.


Rắn robot được trang bị một camera ở phía trước và có thể được điều khiển từ xa. Các nhà khoa học hy vọng trong khoảng 3 năm, sau khi đã hoàn thành, rắn robot có thể thu thập số liệu trong lò phản ứng và tìm ra vị trí nguyên liệu hạt nhân nóng chảy. Điều này sẽ giúp chính quyền Nhật Bản sẽ có kế hoạch tiếp theo để xử lí các chất phóng xạ cao.

Toshiba đã phát triển một robot được định hướng SciFi, chủ yếu là một chiếc tàu ngầm để khám phá phần ngập nước của nhà máy điện hạt nhân bị hủy. Robot mới sẽ được triển khai trong mùa hè 2017 cho nhà máy Fukushima. Ngoài ra, rắn robot cũng sẽ được sử dụng trong việc thăm dò sau động đất trong tương lai, luồn qua các đống đổ nát và tìm kiếm người sống sót. Nếu không có những con rắn robot, Nhật sẽ buộc phải sử dụng con người cho việc thăm dò, dù điều này rất nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của họ.
514Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
514
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).