Búp Bê Thông Minh AI Có Thể Đọc Được Cảm Xúc Của Trẻ

21 Tháng Sáu 20179:00 CH(Xem: 7400)
Búp Bê Thông Minh AI Có Thể Đọc Được Cảm Xúc Của Trẻ
Búp Bê Thông Minh AI Có Thể Đọc Được Cảm Xúc Của Trẻ
Khoảng cuối tháng 06/2017, nhằm thể hiện sức mạnh của một con chip mới có khả năng chạy các thuật toán trí thông minh nhân tạo (AI), các nhà nghiên cứu đã đặt chip vào một con búp bê và lập trình để nó có thể nhận biết cảm xúc của con người thông qua hình ảnh những gương mặt được chụp bởi một camera nhỏ.

Được biết, búp bê có thể nhận biết tổng cộng 8 cảm xúc khác nhau, bao gồm cả cảm xúc bất ngờ và hạnh phúc. Búp bê được trang bị một cục pin nhỏ, và hệ thống không có bất kỳ kết nối nào đến dữ liệu đám mây. Chi phí cho sự kết hợp giữa con chip và búp bê chỉ khoảng 128 USD.

Người đứng đầu dự án, Phó giáo sư Oscar Deniz đến từ trường đại học Castilla-La Mancha ở Ciudad Real (Tây Ban Nha) cho biết: “Trong tương lai gần, chúng ta sẽ thấy vô số những cặp mắt ở khắp mọi nơi. Chúng không chỉ dõi theo mà còn cố gắng giúp đỡ chúng ta”. Năm 2017 đã chứng kiến một số tiến bộ của AI trong việc tương tác với con người có thể kể đến như thuật toán nhận dạng đồ vật, đọc khẩu hình miệng, đưa ra các quyết định đơn giản và hơn thế nữa. Có lẽ tất cả những khả năng sẽ sớm được đưa vào một con chip nhỏ giá rẻ, sau đó trang bị cho các thiết bị tiêu dùng và bán ra thị trường. Một trong những ưu điểm của con chip mới là không cần Internet, hứa hẹn sẽ đảm bảo được tính riêng tư của người dùng.


Hồi năm 2016, một con búp bê thông minh tên My Friend Cayla cũng đã gây ra rất nhiều tranh cãi vì nó không thể hoạt động mà không đồng bộ với đám mây. Để nhận ra những gì người dùng nói, robot đã gửi các đoạn âm thanh tới kho dữ liệu trên mây sau đó mới đưa ra câu trả lời thích hợp.

Trẻ em có thể chia sẻ hết những tâm tư trong cuộc sống với những con búp bê là "người bạn”, sau đó những thông tin sẽ được ghi lại và gửi đến trung tâm dữ liệu. Rõ ràng đấy không phải là điều các bậc phụ huynh mong muốn. Trong khi đó, dự án mới sẽ tập trung vào việc xử lý dữ liệu từ camera thay vì microphone, nhưng vấn đề gần như tương tự nhau.

Theo Massimiliano Versace thuộc Đại học Boston, việc chạy thuật toán thị giác máy tính nội bộ cũng rất quan trọng trong nhiều tình huống. Một chiếc xe hơi đang di chuyển với tốc độ 120 km/giờ thật sự không có đủ thời gian để tìm tất cả các quyết định có trong đám mây vì thiếu băng thông. Nên những quyết định cần phải được thực hiện ngay lập tức trong khả năng mà nó sẵn có. Rời khỏi sự lệ thuộc vào đám mây là một bước đi quan trọng đối với AI, Massimiliano Versace nhận định: “Hôm nay chúng ta sống trong một thế giới mà các thiết bị đều im lặng. Nhưng ngày mai, chúng ta sẽ sống trong một thế giới mà các thiết bị có thể suy nghĩ”
516Vote
40Vote
30Vote
23Vote
10Vote
4.519
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).