Nhật Bản Sử Dụng Chó Đánh Hơi Ung Thư Với Độ Chính Xác Cao

23 Tháng Sáu 20177:00 CH(Xem: 6901)
Nhật Bản Sử Dụng Chó Đánh Hơi Ung Thư Với Độ Chính Xác Cao
Nhật Bản Sử Dụng Chó Đánh Hơi Ung Thư Với Độ Chính Xác Cao
Kaneyama là một thị trấn nhỏ ở vùng Đông Bắc nước Nhật, có khoảng 6,000 dân, là khu vực đang có tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư dạ dày cao nhất Nhật Bản. Các chương trình nghiên cứu hiện đã thực hiện tại thị trấn Kaneyama. Cụ thể, các mẫu thử nghiệm của người dân địa phương được thu thập sau đó đông lạnh và gửi về trường y Nippon của Tokyo. Theo đó, các chú chó sẽ được huấn luyện để đánh hơi dấu hiệu của mầm bệnh.

Chó là loài có khứu giác vô cùng nhạy bén, có tới 300 triệu tế bào khứu giác, con số lớn hơn rất nhiều khi so với chỉ 5 triệu tế bào khứu giác ở người. Đặc biệt, chó còn có bộ phận khứu giác phụ ở phía sau mũi, thường được gọi như “chiếc mũi thứ hai” giúp chúng có thể phát hiện được mùi đặc trưng của các khối u gây ung thư sau khi đã được huấn luyện. Đáng lưu ý là độ chính xác đạt gần như 100%.

Giáo sư Miyashita của trường y Nippon cho biết: “Tính tới tháng 06/2017, các nghiên cứu của chúng tôi đã chho thấy những chú chó được huấn luyện để phát hiện ung thư đã tìm ra dấu hiệu của căn bệnh với độ chính xác gần như 100%” . Dù vậy, hiện mới chỉ có 5 chú chó được huấn luyện để phát hiện ung thư sớm tại Nhật Bản, vì điều kiện trang thiết bị vẫn còn hạn chế. Chi phí ước tính trung bình là 45,000 USD để huấn luyện thành công cho mỗi chú chó.

Thực tế, phát hiện ung thư sớm nhờ khứu giác của chó không phải là trường hợp duy nhất tại Nhật Bản. Ở Anh, một cuộc thử nghiệm lớn đã được thực hiện vào năm 2016 tại Medical Detection Dogs - tổ chức phi chính phủ được lập ra để huấn luyện chó phát hiện dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tiền liệt thông qua mẫu nước tiểu. Hiệu quả được công bố là đạt được khoảng 93% dự đoán chính xác.

Về quá trình huấn luyện, các chú chó sẽ được đưa vào một căn phòng biệt lập với hàng loạt các mẫu thử khác nhau. Tuy nhiên, chỉ một mẫu có chứa tế bào ung thư. Sau khi chó đã nhận biết được mùi của tế bào mắc bệnh, chúng được huấn luyện để ngồi xuống và đưa mũi lại gần mẫu thử. Nhìn chung, loài chó thực sự có tiềm năng rất lớn, và chúng ta hiện chỉ mới khai thác được một phần bề nổi.
535Vote
40Vote
32Vote
22Vote
10Vote
4.739
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).