Facebook Tuyên Bố Chính Thức Thay Đổi Thông Điệp Sứ Mệnh

24 Tháng Sáu 201710:00 CH(Xem: 7781)
Facebook Tuyên Bố Chính Thức Thay Đổi Thông Điệp Sứ Mệnh
Facebook Tuyên Bố Chính Thức Thay Đổi Thông Điệp Sứ Mệnh
Khoảng cuối tháng 06/2017, Facebook, trang mạng xã hội lớn nhất thế giới, đã thông báo thay đổi thông điệp sứ mệnh của mình, từ thông điệp “Vì một thế giới mở và kết nối hơn” đổi thành "Đưa thế giới lại gần nhau hơn".

Nhìn lại sứ mệnh cũ “Vì một thế giới mở và kết nối hơn” của Facebook, nó đã mắc sai sót nghiêm trọng: kết nối nhiều hơn và tốt hơn không tạo ra được bất kỳ kết quả tích cực nào. Thay vào đó, nó kích thích tính tò mò, khuyến khích người ta săm soi vào đời sống riêng tư của người khác thông qua những dòng News Feed, đánh đổi những tình bạn và cuộc trò chuyện thân mật lấy những mối quan hệ ảo và những thế giới thông tin đơn lẻ đang ngày càng phân hóa nước Mỹ.

Nhân dịp Facebook đạt mức 2 tỷ lượt người sử dụng mỗi tháng, CEO Mark Zuckerberg đã cho công bố thông điệp và sứ mệnh mới của mạng xã hội: “Trao quyền để con người xây dựng cộng đồng và đem thế giới lại gần nhau hơn”.

CEO Mark Zuckerberg đã công bố tin tức trong cuộc họp các cộng đồng trên Facebook bao gồm quản trị viên của các nhóm có ảnh hưởng nhất, đồng thời giới thiệu một công cụ quản lý mới. Ông cho biết: “Trong suốt khoảng 10 năm qua, chúng ta đã dồn sức để tạo ra một thế giới mở hơn và kết nối hơn. Nhưng tôi luôn nghĩ rằng, nếu chúng ta trao quyền lên tiếng cho mọi người, và giúp họ được kết nối với nhau, điều này mới thực sự giúp toàn thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Hãy nhìn xung quanh, xã hội vẫn còn quá chia rẽ. Chúng ta phải có trách nhiệm nhiều hơn, không chỉ kết nối thế giới mà còn mang mọi người đến gần nhau hơn”.

Thay vì coi sứ mệnh mới là một triết lý, CEO Zuckerberg cho biết Facebook đang biến nó thành một mục tiêu phát triển: “Chúng tôi muốn giúp 1 tỷ người dùng tham gia vào các cộng đồng có ý nghĩa với họ. Nếu làm được điều đó, nó sẽ không chỉ đảo ngược được tình trạng các thành viên xa rời cộng đồng, mà còn củng cố được sợi dây liên kết xã hội và đưa con người tới gần nhau hơn”.

Tính đến tháng 06/2017, Facebook đang xem xét con số 100 triệu thành viên trong các nhóm chia sẻ. Thay đổi sứ mệnh là một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Facebook. Trước những bê bối về tin vịt xung quanh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Mark Zuckerberg đã bắt đầu đặt những nền móng đầu tiên khi viết một lá thư 6,000 chữ về vấn đề “Xây dựng một cộng đồng lành mạnh” và những gì Facebook có thể làm để thúc đẩy quá trình đó. Mark Zuckerberg có viết: “Khi bắt đầu, ý tưởng không hề gây tranh cãi. Thế giới ngày càng trở nên kết nối hơn và đây được coi là xu hướng tích cực. Tuy nhiên, trên toàn thế giới hiện vẫn còn rất nhiều người bị bỏ lại phía sau trong quá trình toàn cầu hóa, và hàng loạt các phong trào đang diễn ra để phản đối sự kết nối toàn cầu”.


Sau đó, trong bài phát biểu tại Harvard, Mark Zuckerberg đã chỉ ra rằng các cá nhân có thể làm gì để tạo ra một thế giới nơi mỗi người đều có sự thấu hiểu về mục đích sống. Và ý tưởng đã được đưa vào chương trình phát triển của Facebook.

Giám đốc sản phẩm Chris Cox chia sẻ: “Chúng tôi đang ở một quy mô mang trách nhiệm lớn hơn bao giờ hết: cân nhắc mọi điều có thể làm để biến truyền thông xã hội trở thành lực lượng mạnh mẽ nhất, chiến đấu cho những điều tốt đẹp. Sứ mệnh dường như đang trở thành thứ để diễn giải công việc mỗi người đang làm và giải thích công việc đó cho nhau. Sự gần gũi là điều đúng đắn không chỉ xét trên mặt công nghệ, giúp con người có thể kết nối với nhau theo những cách chưa từng có, mà còn là về lòng trắc ẩn trong mỗi người”. Con người đã trở thành yếu tố trung tâm, đối với cả Facebook qua những tính năng bảo mật được chú trọng trong suốt nhiều năm qua, cũng như đối với cá nhân Mark khi đã đi khắp nước Mỹ để gặp gỡ và lắng nghe mọi người.

Vẫn có sự khác nhau giữa những “kết nối” tràn lan, thiếu lành mạnh khi mọi người truy cập Facebook hay những “kết nối” so sánh bản thân họ với người khác có thể khiến người ta càng thu mình lại, với những “sự gắn kết” để vun đắp một tình bạn sâu sắc và những mối quan hệ xã hội. Facebook hiện đang tìm kiếm những phản hồi có chất lượng, kể về những trải nghiệm ý nghĩa của người dùng. Chris Cox không trả lời rõ liệu Facebook có đang thực sự điều tra về chứng nghiện Internet hay không, và phản đối cáo buộc rằng Facebook khiến người ta thấy tuyệt vọng, mà ông chỉ nhấn mạnh rằng mỗi nhân viên trong công ty đều có một nhận thức sâu sắc về trách nhiệm.

Các bài kiểm tra chạy thử tính năng sẽ được theo dõi nghiêm ngặt. Facebook sẵn sàng ưu tiên thực hiện sứ mệnh mới lên trước cả việc kinh doanh. Có nghĩa là sẽ giới hạn một số người dùng quá khích, thu phí quảng cáo cao hơn để người dùng ít thấy quảng cáo hơn, hoặc nâng cao tính năng bảo mật và kiểm soát tài khoản cho người dùng để giảm lượng thông tin có giá trị thương mại mà công ty có thể khai thác.

Facebook có thể sẽ hoàn thành sứ mệnh mới bằng việc chấp nhận sự thật rằng Facebook không thể là câu trả lời cho mọi vấn đề. Với sứ mệnh mới, các công cụ giao tiếp và nội dung thuật toán của Facebook sẽ tốt hơn rất nhiều, thậm chí tới mức gần như vô hình, khiến cho mọi người ngày càng gần nhau hơn mà không gặp trở ngại gì với chúng.
513Vote
42Vote
30Vote
20Vote
13Vote
4.218
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).